Ứng Dụng Công Nghệ Điều Trị Bằng Oxy Cao Áp Là Gì, Tác Dụng Của Điều Trị Oxy Cao Áp

gmail.com, bạn Hoàng Minh Hà, khu 6, phường Yên Hải, TX Quảng Yên có hỏi: Con tôi 6 tuổi, bị viêm não. Cháu đã điều trị ổn định nhưng do tế bào não bị tổn thương nên chân, tay phải cháu cử động rất yếu. Bác sĩ bảo cháu cần điều trị phục hồi chức năng. Tôi nghe nói hiện nay có phương pháp điều trị oxy cao áp rất tốt. Tôi rất muốn được chuyên gia tư vấn rõ hơn về tác dụng của phương pháp này. Tình trạng bệnh của con tôi có thể điều trị bằng phương pháp này hay không?

Phóng viên Báo Quảng Ninh đã trao đổi cùng bác sĩ Lương Công Nam, Khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Y dược Cổ truyền tỉnh để tư vấn giúp bạn.

*
Điều trị bằng oxy cao áp cho bệnh nhân tại Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh.

- Xin bác sĩ cho biết, phương pháp điều trị oxy cao áp là gì?

Bạn đang xem: Ứng Dụng Công Nghệ Điều Trị Bằng Oxy Cao Áp Là Gì, Tác Dụng Của Điều Trị Oxy Cao Áp

+ Điều trị oxy cao áp là bệnh nhân ở trong buồng kín để thở với toàn bộ là oxy tinh khiết. Phương pháp này dùng oxy tinh khiết dưới áp lực cao (hoặc hàm lượng cao) để điều chỉnh tình trạng thừa hoặc thiếu oxy trong tổ chức tế bào giúp điều trị, điều dưỡng cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân ở trong buồng oxy cao áp thì oxy tinh khiết được vận chuyển đi nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể mà không phụ thuộc vào quá trình sinh lý của cơ thể. Có 2 loại buồng oxy cao áp. Đó là: Buồng đơn (dành cho 1 bệnh nhân/lần, với trẻ em dưới 6 tuổi có thể có thêm người lớn vào cùng để trông giữ) và buồng đa (cùng lúc nhiều người vào điều trị/lần). Oxy cao áp hiện nay được ứng dụng rộng rãi tại hầu hết các nước có nền kinh tế và y học phát triển, như: Mỹ, Pháp, Anh, Hà Lan...

- Vậy oxy cao áp được dùng điều trị những bệnh gì? Với trẻ sau viêm não có điều trị được ô xy cao áp, thưa bác sĩ?

+ Thiếu oxy tế bào là một trong những nguyên nhân dẫn đến rối loạn các quá trình oxy hoá sinh học. Kết quả là thiếu năng lượng cho tế bào hoạt động và cuối cùng là tổn thương tế bào. Do đó, oxy được dùng để điều trị rất nhiều loại bệnh. Trong đó có chỉ định tương đối và chỉ định tuyệt đối. Chỉ định tuyệt đối là dùng oxy tinh khiết là chính, gồm: Ngộ độc khí Oxytcacbon (CO) hay gặp trong vùng mỏ, tắc mạch do khí, hoại thư sinh hơi, bệnh giảm áp hay gặp ở vùng dân thợ lặn đánh bắt cá. Chỉ định tương đối là dùng oxy cao áp để phối hợp điều trị các bệnh như nội khoa có đột quỵ não thể nhồi máu não, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tuần hoàn não, tiền đình, tim mạch, rối loạn chuyển hoá Lipid, xơ vữa động mạch, bại não, tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ ở trẻ em, điếc đột ngột và giảm thính lực, các biến chứng mạch máu do đái tháo đường, đái tháo đường Tuyps I, xơ gan giai đoạn còn bù, viêm gan virut mạn, các bệnh phổi mạn tính, tắc mạch não do khí. Các bệnh ngoại khoa, như: Có vết thương do bỏng, vết thương lâu lành, vết thương mủ hoặc do vi khuẩn kỵ khí dùng buồng oxy cao áp đơn là hiệu quả nhất. Ngoài ra oxy cao áp còn dùng để phục hồi nhanh sức khoẻ sau ốm, sau lao động trí lực, thể lực cường độ cao, làm đẹp cho phụ nữ, chống lão hoá cho tế bào nói riêng và cho cơ thể nói chung, chăm sóc sức khoẻ sinh sản, giảm sa sút trí tuệ người già.

Với những trường hợp sau viêm não, do não bị tổn thương, nên hoạt động của toàn cơ thể (đặc biệt là những cơ quan do vùng não bị tổn thương chỉ huy) bị ảnh hưởng nhiều, nhất là hệ vận động và vận mạch. Tình trạng thiểu dưỡng, thiếu oxy dần phát triển toàn cơ thể. Do đó, oxy cao áp cần thiết trong điều trị các di chứng sau viêm não. Bệnh nhân được điều trị kết hợp oxy cao áp càng sớm càng có tác dụng giảm các biến chứng, chữa các di chứng của bệnh. Bởi vậy, trường hợp con bạn bị tổn thương tế bào não sau viêm não có thể điều trị ô xy cao áp.

Xem thêm: lưỡng quốc trạng nguyên là ai

- Trong điều trị oxy cao áp có tác dụng phụ không, thưa bác sĩ? Trên địa bàn tỉnh có những địa chỉ nào người dân có thể đến để được điều trị oxy cao áp?

+ Điều trị oxy cao áp là phương pháp vừa có tác dụng điều trị, vừa có tác dụng điều dưỡng, lại an toàn, dễ tiếp nhận ngay cả trẻ mới sinh đến người già yếu. Phương pháp này không đưa chất lạ vào cơ thể nên hầu như không có tác dụng phụ. Khi điều trị bệnh nhân cảm thấy thoải mái...

Xem thêm: ruby tv là ai

Tuy nhiên nếu mắc một trong các bệnh sau sẽ không được điều trị ô xy cao áp, như: Bệnh áp xe khí kín, tràn khí màng phổi; bệnh động kinh; bệnh tăng huyết áp( HA>160/90mmHg); bệnh sợ vào phòng kín, mẫn cảm với oxy, viêm nhiễm ở mũi, họng, xoang mũi và tai giữa.

Những chống chỉ định trên có tính chất tương đối. Khi cần điều trị oxy cao áp có thể khắc phục bằng các biện pháp hỗ trợ: Trích hoặc dẫn lưu các ổ khí kín trong cơ thể, dùng thuốc an thần chống động kinh, thuốc hạ huyết áp… trước khi điều trị oxy cao áp...

Từ tháng 3-2015, Bệnh viện Y dược cổ truyền bắt đầu sử dụng buồng oxy cao áp vào để phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Đây là dạng buồng đơn hiện đại của hãng SECHRIST - Mỹ. Ưu điểm của loại buồng này là bệnh nhân được nằm trong buồng nên toàn bộ cơ thể đều được thẩm thấu oxy, rất hiệu quả cho điều trị bệnh. Nhu cầu điều trị của bệnh nhân rất cao nhưng bệnh viện chúng tôi mới chỉ có 1 buồng nên chưa thể đáp ứng hết nhu cầu. Do đó, chúng tôi hiện chỉ lựa chọn những trường hợp đặc biệt cần hỗ trợ điều trị oxy cao áp để phục hồi. Hy vọng sau này, khi Bệnh viện được đầu tư, chúng tôi sẽ triển khai điều trị oxy cao áp rộng rãi cho bệnh nhân hơn.