Phân Biệt Freight Prepaid Là Gì ? Cước Prepaid Và Cước Collect Có Gì Khác Nhau?

Có hai loại chi phí mà những người làm xuất nhập khẩu rất quan tâm. Hơn nữa đây còn là hai loại phí quan trọng, cần lưu ý. Tuy vậy, cho đến thời điểm hiện tại còn có rất nhiều người bị nhầm lẫn về hai loại này. Do vậy, hôm nay Airport Cargo sẽ giúp bạn phân biệt hai loại chi phí đó là cước prepaid và cước collect. Sau bài viết này, chắc chắn bạn sẽ không còn gì băn khoăn.

Bạn đang xem: Phân Biệt Freight Prepaid Là Gì ? Cước Prepaid Và Cước Collect Có Gì Khác Nhau?

CƯỚC PREPAID (Freight Prepaid) LÀ GÌ ?


Cước prepaid là cước mà shipper phải trả tại cảng load hàng, đồng nghĩa với việc hàng muốn lên tàu thì shipper phải trả cước trước (hãng tàu không chấp nhận công nợ). Loại cước này thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF,forwarder thường gọi là hàng freehand. cước prepaid và cước collect
*

Nói dễ hiểu hơn là nó tương tự như các bạn dùng điện thoại trả trước = prepaid, hoặc dùng thẻ visa prepaid (loại visa này bạn không thể mượn thêm tiền, mà bạn phải nạp tiền vào trước và sử dụng trong khoản dư còn lại). Tuy nhiên trong thực tế nếu bạn đi hàng với forwarder, mặc dù cước prepaid nhưng có thể hàng qua bạn mới trả cước tàu. Vì hiện nay forwarding cạnh tranh rất cao và cho bạn nợ công. Phần này người chịu rủi ro là forwarding, đặc biệt là những mặt hàng lạnh.
Tương tự như vậy bạn phải hiểu Collect là trả sau. Vậy loại cước này người mua sẽ trả cước tàu và cước tàu được trả ở cảng đến.
Cước trả sau áp dụng trường hợp làm hàng chỉ định xuất EXW, FOB, đầu bốc hàng POL chỉ chuyển hàng lên tàu chỉ định và sẽ thanh toán cước phí khi hàng tới cảng dỡ hàng (cảng đến).
*

Vậy hãng tàu cho nợ tới lúc hàng tới rồi mới thu tiền của chủ hàng có đúng không. Trường hợp này không phải, mà là agent của ForWarder bên đầu nhập sẽ ứng tiền trả trước cho hãng tàu và tới lúc hàng đến cảng POD thì họ sẽ thu tiền của chủ hàng sau.

So sánh cước Prepaid và cước Collect

So sánh cước prepaid và cước Collect chúng ta sẽ thấy 2 loại cước này có điểm giống và khác nhau như sau:

Giống nhau: Cả 2 cước này đều yêu cầu local charges bạn phải trả tại cảng load hàng và cảng dỡ hàng. Tại cảng load hàng shipper là người trả, còn tại cảng dỡ hàng thì consignee là người trả local charges.

Khác nhau: Điểm khác biệt cơ bản nhất của hai cước này chính là vị trí trả cước tàu. Đối với prepaid thì bạn có thể làm house bill hoặc master bill đều được, còn đối với collect là bạn bắt buộc phải làm house bill

Tuy nhiên, trong thực tế mặc dù là cước Collect nhưng có thể trả ở cảng load hàng, consignee khi đó sẽ nhờ shipper trả hộ mình bởi có nhiều trường hợp như các chuyến hàng đi Nhật hay Hàn Quốc chẳng hạn cước thanh toán trực tiếp tại Việt Nam sẽ rẻ hơn. Trường hợp này thường thân thiết lắm mới hay áp dụng nhiều.

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì

*

Lưu ý:

Tuy nhiên trong thực tế mặc dù cước Collect nhưng có thể trả ở cảng load hàng, consignee lúc này sẽ nhờ shipper trả hộ mình cước. Vì rằng trong các tuyến hàng đi Nhật hay Hàn Quốc có liên quan đến phí EBS, có thể cước thanh toán tại Việt Nam sẽ có giá tốt hơn.

Vận chuyển hàng hóa sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn nắm rõ thông tin về hai loại cước này. Tuy nhiên bạn cũng cần phải tìm hiểu kĩ để xem cách thanh toán nào phù hợp với vạn.

Xem thêm: goat là ai

Hy vọng những thông tin mà Airport Cargo đưa ra trên đây về cước prepaid và cước collect có thể giúp ích được nhiều cho bạn khi kinh doanh. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tìm hiểu thêm nhé.