Pte Academic Là Gì - Pte Là Gì Và Chứng Chỉ Này Được Công Nhận Ở Đâu

Tiếng Anh luôn là một trong những điều kiện quan trọng nhất khi các bạn đi du học nước ngoài và loại chứng chỉ thông dụng nhất hiện nay là IELTS và TOEFL. Tuy nhiên, lấy được tấm bằng IELTS hay TOEFL không hề đơn giản, mà đó là cả một hành trình đầu tư thời gian, tiền bạn lẫn công sức của bạn. Đó là lý do mà trong thời gian gần đây rất nhiều bạn sinh viên đã chọn tham gia kỳ thi PTE thay thế.

Mặc dù hiện nay, PTE vẫn còn mới mẻ đối với du học sinh Việt Nam, nhưng nó đang dần trở thành một lựa chọn tốt cho những ai muốn có được một chứng chỉ có giá trị toàn cầu với chi phí rẻ hơn và có phần dễ hơn so với TOEFL hay IELTS. Trong bài viết dưới đây hãy cùng Inspirdo tìm hiểu kỹ hơn về kỳ thi này nhé!

Bạn đang xem: Pte Academic Là Gì - Pte Là Gì Và Chứng Chỉ Này Được Công Nhận Ở Đâu


*

Vậy PTE là gì?

PTE là viết tắt của Pearson's Test of English – một bài thi tiếng Anh trên máy tính được thực hiện nhằm đánh giá kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của những bạn có kế hoạch du học hoặc định cư ở nước ngoài. PTE hiện tại có 3 kiểu bài thi, gồm: PTE Academic (PTE học thuật), PTE General (tổng hợp thường dành cho học sinh trung học), PTE Young Learners (dành cho trẻ em).

Trong đó, PTE Academic là kỳ thi PTE phổ biến nhất dành cho ai có mong muốn đi du học, làm việc hoặc định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh. Bài thi PTE có điểm tối thiểu là 10 và tối đa là 90 điểm.

PTE được công nhận ở đâu?

Tính đến nay, hầu hết các trường đại học, cao đẳng, phổ thông trên thế giới công nhận kết quả thi PTE Academic, và rất nhiều Đại sứ quán các nước cũng công nhận PTE Academic như một sự đáp ứng được tiêu chí tiếng Anh trong việc xét hồ sơ xin visa du học, định cư và làm việc của các công dân đến từ các nước không nói tiếng Anh cũng như nước nói tiếng Anh. Cụ thể như sau:

100% các trường đại học/cao đẳng Úc trong đó có các trường hàng đầu thuộc nhóm G8 như Đại học Melbourne, Đại học Sydney, Đại học Queensland, Đại học Monash…2/3 các trường đại học/ cao đẳng tại Mỹ, bao gồm cả những trường đại học hàng đầu như: Harvard Business School, Stanford Graduate School of Business, và Yale University… và con số trường công nhận PTE Academic tăng dần từng ngày;98% trường đại học/ cao đẳng Anh Quốc;100% đại học/ cao đẳng New Zealand;2/3 các trường đại học/ cao đẳng Canada; và con số trường công nhận PTE Academic tăng dần từng ngày;Cục Biên Giới Liên Hiệp Vương Quốc Anh, PTE Academic được công nhận hợp lệ cho visa sinh viên Thường Bậc 4 – Tier 4 General Student. PTE Academic cũng được công nhận hợp lệ cho visa dạng Tier 1 và Tier 2;Bộ di trú Úc – The Department of Immigration and Citizenship (DIAC), DIAC công nhận PTE Academic cho sinh viên xin visa đi học tại ÚcDịch vụ quốc tịch và di dân của nước cộng hòa Ireland (INIS). PTE Academic được chấp nhận cho visa sinh viên xin thị thực dài hạn để học tập tại IrelandHiệp hội TESOL Quốc tế. TESOL là hiệp hội giáo dục quốc tế cho các thành viên giảng dạy tiếng Anh chuyên nghiệp;Ban tuyển sinh các trường Đại học Phần Lan (UAF). UAF là cổng điện tử dành cho các thí sinh nộp đơn vào 10 trường ĐH hàng đầu tại Phần Lan;Hệ thống tuyển sinh của các trường Đại học và Cao đẳng (UCAS). UCAS là một tổ chức chịu trách nhiệm quản lý các hồ sơ xin học vào các trường đại học và cao đẳng tại Liên Hiệp Vương Quốc Anh

Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức đang đăng ký công nhận kết quả PTE Academic, ví dụ: Các cơ sở đào tạo tại các quốc gia như: Tây Ban Nha, Pháp, Trung Quốc… bao gồm các trường kinh doanh hàng đầu như: INSEAD và HEC Paris tại Pháp, IESE, IE Business School và ESADE tại Tây Ban Nha và SDA Bocconi tại Ý. Ngoài các cơ sở đào tạo kinh doanh, một số các cơ sở đào tạo về Nghệ Thuật và Âm Nhạc cũng công nhận điểm của bài thi PTE Academic. Và để kiểm tra xem đơn vị hay tổ chức đó có công nhận PTE Academic hay không: www.pearsonpte.com/whoaccepts

Quy đổi điểm PTE sang IELTS và TOEFL

Xem thêm: Cầu thủ Algeria Xuất Sắc: Những Ngôi Sao Đánh Bại Trọng Tài của Sân Cỏ

Điểm thi PTE hiện tại có thể quy đổi tương đương sang những chứng chỉ quốc tế khác. Dưới đây là bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS và TOEFL:


*
Bảng quy đổi điểm PTE sang IELTS
*
Bảng quy đổi điểm PTE sang TOEFL
*

Khác với IELTS những Task trong từng kĩ năng sẽ được chấm điểm riêng biệt, ở PTE các bạn sẽ phải vận dụng nhiều kĩ năng để giải quyết một dạng bài tập. Vì vậy, điểm của một phần thi ở PTE sẽ được cộng vào các phần thi khác. Nói cách khác, khi bạn làm bài thi nói, điểm phần thi nói không chỉ dùng để chấm kĩ năng nói mà còn cả kĩ năng nghe. Tương tự, khi làm bài nghe, điểm thi phần này sẽ cộng cho cả kĩ năng viết.

Bài thi nói IELTS của thí sinh sẽ được giám khảo chấm. Vì thế đối với những người đã có trình độ phát âm khá, giọng nói tốt như người bản địa, lưu loát thì hai phần thi đều không có bất lợi gì nhiều. Nhưng đối với những bạn mà khả năng tiếng Anh còn kém thì bài thi PTE là sự lựa chọn hợp lý.

Một điều quan trọng nữa khi so sánh giữa PTE và IELTS, phần thi nói của PTE sẽ không chú trọng về độ chính xác nội dung trong quá trình nói mà máy tính sẽ đánh giá trọng tâm về khả năng nói trôi chảy, lưu loát của bạn. Trong khi với IELTS, bạn cần phải có một nội dung hoàn chỉnh, nếu không kiểm soát tốt bạn sẽ khó có khả năng được điểm cao. Do đó, xét một cách tổng quan thì PTE có vẻ dễ hơn.

Ngoài ra, có thể kể đến các ưu điểm nổi bật của kỳ thi PTE như:

Lệ phí thi rẻ: USD$155 nếu đăng kí trước 48h và USD$193,75 nếu đăng ký trong khoảng thời gian 24h- 47h trước kì thiGửi điểm thi nhanh, không hạn chế số lượng và không mất thêm phí: Các trường/ tổ chức/ đơn vị di trú sẽ nhận được điểm của thí sinh trong vòng 48 giờ;Đăng ký thi dễ dàng và nhanh chóng: qua internet hoặc điện thoại, không cần đến trực tiếp tại trung tâm thi;Kết quả khách quan, chính xác và do máy chấm: Bài thi được chấm bằng máy tính, không có sự tham gia của con người nên loại bỏ được các sai sót hay những đánh giá chủ quan do con người gây ra;Kết quả được rất nhiều nước trên thế giới công nhận: Sau khi có kết quả, học sinh, sinh viên có thể dùng song song hoặc thay thế hoàn toàn cho IELTS/ TOEFL trong quá trình xin học, visa du học, định cư tại các nước Úc, New Zealand, Canada, Singapore, …

Những thuận lợi và khó khăn của sinh viên du học New Zealandkhi chọn homestay

Xem thêm: ernest khalimov là ai

New Zealand vẫn là điểm đến du học hấp dẫn sau dịch covid 19

Du học New Zealand nên học những ngành nào?

Du học New Zealand - TOP ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực năm 2020