9 Điều Bạn Chưa Biết Về Quetzalcoatl Là Gì, Tiết Lộ Những Điều Ít Biết Về Các Vị Thần Aztec

các Thần Aztec tạo thành một hạt nhân quan trọng trong tập hợp các huyền thoại và tín ngưỡng của một trong những đế chế vĩ đại nhất trong lịch sử, kéo dài từ Mexico đến Trung Mỹ giữa thế kỷ mười bốn và mười sáu.Bạn đang xem: Quetzalcoatl là gì

Thần thoại Aztec nổi bật về tầm quan trọng của mặt trời, trên thực tế, họ được coi là người được chọn bởi Thần Mặt trời. Ông có Huitzilopochtli, thần mặt trời, là tài liệu tham khảo trung tâm của nhiều đền thờ thần thánh. 

Bạn đang xem: 9 Điều Bạn Chưa Biết Về Quetzalcoatl Là Gì, Tiết Lộ Những Điều Ít Biết Về Các Vị Thần Aztec


*

Tiền sử và thần thoại Aztec là bản gốc và được điều chỉnh. Nguyên bản bởi vì ông đã tạo ra các vị thần của riêng mình, nhưng cũng thích nghi với các vị thần có từ trước khác trong thung lũng Anahuac.

Đế chế Aztec bao gồm những gì được gọi là Liên minh ba người, một liên minh của các quốc gia bản địa Mexico bao gồm Texcoco, Tlacopan và Mexico-Tenochtitlan.

Người Aztec có một tổ chức chính trị thần quyền do huey-tlatoani đứng đầu, người được bầu bởi một hội đồng gồm đại diện của các gia tộc xã hội khác nhau. Ngoài ra, ông còn có một nhân vật dòng dõi Toltec, người cai trị cùng với một hội đồng quý tộc nổi tiếng.

Tuy nhiên, sơ đồ quyền lực rất phức tạp, với các văn phòng tự chọn, tòa án và một hệ thống tư pháp. Hoạt động kinh tế của nó được phân chia giữa thương mại, khai thác mỏ và ngành dệt may.

Khi Đế quốc Aztec bắt đầu trị vì sau khi đánh bại Tepaneca, một số vị thần đã là một phần của thung lũng Anahuac. Những vị thần này đã thích nghi với niềm tin của họ, trong khi những vị thần khác xuất hiện từ văn hóa của chính họ. 

Một điểm trung tâm của thần thoại Aztec là lý thuyết về năm mặt trời, mỗi mặt trời đại diện cho một giai đoạn lịch sử và những thay đổi của nó được đưa ra bởi một thảm họa. Chúng tôi hiện đang ở Mặt trời thứ năm.

57 vị thần chính của người Aztec

1- Quetzalcóatl-Thần của sự sống, gió và trí tuệ


*

Thần của sự sống, ánh sáng, trí tuệ, khả năng sinh sản và kiến ​​thức, người bảo trợ của ngày và gió, là người cai trị phương tây và được coi là "Con rắn lông vũ".

Con trai của Tonacatecuhtli (nam) và Tonacacihuatl (nữ), những người tạo ra Thiên Chúa, được sinh ra màu trắng, với mái tóc vàng và đôi mắt xanh, là Mặt trời thứ hai và tồn tại 676 năm.

Đó là một trong những vị thần quan trọng nhất của người Aztec, thậm chí một số truyền thuyết còn công nhận ông là vị thần chính của đền thờ thần. Nó là một con rắn trong tính hai mặt của tình trạng con người và có lông vì nó có tinh thần.

2- Áo choàng 


*

Được biết đến như là mẹ của tất cả các vị thần, cô là "Người có váy rắn" và được coi là nữ thần của sự sinh sản, người bảo trợ của sự sống và cái chết, một hướng dẫn để tái sinh.

3- Tezcatlipoca 


*

Một trong những vị thần phức tạp nhất trong thần thoại Aztec, là thần trời và đất, chúa tể giám hộ và bảo vệ con người, cũng như một nguồn sống.

Đó là nguồn gốc của sức mạnh và hạnh phúc, chủ nhân của những trận chiến, với sự toàn năng mạnh mẽ và vô hình, khiến nó trở thành một trong những nơi được yêu thích để tôn thờ.

Đối với tất cả điều này, người Aztec đã 90namdangbothanhhoa.vnnh danh trong một đại diện duy nhất, được vẽ bằng phản chiếu kim loại, một sọc đen trên mặt và gương trên trần nhà.

Chiếc gương obsidian này (một tảng đá núi lửa) phục vụ để quan sát tất cả các hành động và suy nghĩ của loài người và cũng tỏa ra một làn khói mạnh mẽ phục vụ như là một phòng thủ và giết chết kẻ thù của họ. Nó được coi là Mặt trời đầu tiên, tồn tại 676 năm.

4- Yacatecuhtli 


*

Ông là một trong những vị thần cao tuổi. Thần của thương nhân và khách du lịch, vì vậy người Aztec đã cung cấp nô lệ như một sự hy sinh để thỏa mãn anh ta và đảm bảo hạnh phúc của anh ta. Nó được đại diện với một mũi nổi bật, phục vụ như một hướng dẫn cho khách du lịch.

5- Cinteotl


Chủ nhân của một danh tính kép, là nam và nữ, là vị thần duy trì (ngô, là nguồn chính) để được che chở dưới trái đất. Ngoài ra, ông là người bảo trợ của say rượu và uống rượu trong các nghi lễ.

6- Ometéotl


Thần của sự đối ngẫu, không được người dân biết đến nhưng được các tầng lớp thượng lưu tôn sùng bằng những bài thơ của ông, là cha của bốn vị thần nằm ở mỗi điểm hồng y. Ông được coi là chúa tể của gần và xa.

7- Xochipilli 


Hoa quý hay quý, theo tên của nó, Xochipilli là một trong những hoa được tôn kính nhất để đại diện cho những thú vui của cuộc sống.

Ông là vị thần của tình yêu, niềm vui, sự say sưa thiêng liêng, trò chơi, vẻ đẹp, khiêu vũ, hoa, ngô, nghệ thuật và bài hát. Trong các bữa ăn sùng bái của ông đã được cung cấp trong một lễ kỷ niệm lớn, nơi mỗi tiểu bang hoặc cá nhân cung cấp cây trồng của mình cho phần còn lại.

8- Tonatiuh 


Ông là vị thần của Mặt trời, lãnh đạo bầu trời và được coi là Mặt trời thứ năm của truyền thuyết Aztec. Sản phẩm của sự hy sinh của các vị thần, Tonatiuh là Mặt trời vĩnh cửu, vì tất cả đã chết vì anh ta. 

Điều này giải thích tại sao người Aztec thực hiện rất nhiều nghi thức và sự hy sinh cho Mặt trời để tiếp tục khóa học mạnh mẽ và rạng rỡ của mình. 

9- Huitzilopochtli 


Thần chiến tranh, tên của ông có nghĩa là chim ruồi phía nam hoặc chim ruồi trái và là một trong những vị thần chính của pantheon Maya. Liên kết với Mặt trời, Huitzilopochtli là một trong những vị thần được tôn kính nhất trong thời cổ đại và thậm chí ngày nay.

Theo thần thoại Mexico, ông là con trai của nữ thần sinh sản (Áo choàng) và con trai Mặt trời trẻ của Mặt trời già (Tonatiuh). Khi sinh ra anh phải vượt qua sự kháng cự của chính gia đình mình. Vì anh ta đã sử dụng vũ khí của mình, con rắn lửa và từ đó anh ta là người cai trị Mặt trời.

10- Mictlantecuhtli


Chồng của nữ thần chết chóc, thần chết và thế giới ngầm Aztec, anh được coi là một vị thần của bóng tối.

Ông là Chúa tể của Mictlan, một nơi tối tăm và im lặng, nơi linh hồn của người chết cư ngụ ở trung tâm trái đất, điều mà không ai muốn đạt được theo ý chí tự do của riêng họ..

11- Tláloc 


Đối với người Azl Tlaloc là "người làm cho mọi thứ nảy mầm", nhà cung cấp, được coi là thần mưa, khả năng sinh sản, động đất và sét. Nó cũng được gọi là "mật hoa của trái đất".

Đây là một trong những vị thần lâu đời nhất của pantheon và các nghi lễ được tổ chức để tôn 90namdangbothanhhoa.vnnh ông trong tháng đầu tiên của năm.

12- Metztli


Tên của nó có nghĩa là "một trong những con rắn trong khuôn mặt" và đó là nữ thần Mặt trăng. Một trong những vị thần được người Aztec kính trọng nhất, bởi vì Metzi thống trị mặt nước với những con rắn.

Với sức mạnh này, nó đã gây ra bão hoặc lũ lụt, nhưng nó cũng có thể là nguồn hạnh phúc và phước lành, và đại diện cho tình mẫu tử với một chiếc váy đầy xương.

Ngoài ra, tầm quan trọng của nó là lịch Aztec được cai trị bởi các giai đoạn của mặt trăng.

13- Xipe Tótec


Nằm ở nơi mặt trời ẩn náu, ở phía tây, vị thần này đại diện cho phần nam tính của vũ trụ, tuổi trẻ và cực quang.

Xipe Totec đã có vũ khí như một chicahuaztli (nhạc cụ gõ, được đại diện bởi một con rắn) từ đó các tia làm mưa rơi vào bắp.

Đó là lý do tại sao anh ta được coi là vị thần của sự phong phú, ngô non, tình yêu và sự giàu có. Ngoài ra, nó là một đại diện của sự đổi mới, tách rời của vô dụng, đất và bản chất tâm linh.

14- T nhớuizcalpantecuhtli


Tên của anh ấy đại diện cho ngôi sao buổi sáng, ánh sáng của bình minh, là một vị thần đầy màu sắc cho người Aztec cai trị mặt trời giữa trưa.

15- Mixcoatl


Tên của anh ấy đại diện cho con rắn khói. Thần bão tố, chiến tranh và săn bắn. Ông được đại diện với các dải màu đỏ và 400 đứa con của ông là những ngôi sao của Dải ngân hà, không gian thuộc về người Aztec. 

16- Ehecatl


Thần gió, nó được thể hiện trong hơi thở của chúng sinh. Mang lại sự sống vì nó thông báo và xóa mưa. Ngoài ra, người ta coi ông là người đã thiết lập chuyển động Mặt trời thứ năm và mặt trăng của nó.

17- Xiuhtecuhtli


Ông được kính trọng trong cùng cực vì là thần lửa và nhiệt. Đại diện của anh ta luôn luôn có màu đỏ và vàng, tượng trưng cho sức mạnh của anh ta.

Elder, chủ nhân của thời gian và người bảo trợ của các vị vua và chiến binh, là một trong những giáo phái lâu đời nhất của thần thoại Aztec.

18- Atlacoya


Nữ thần hạn hán, tên của nó có nghĩa là nước buồn, đại diện cho sự khắc khổ và tuyệt vọng. Cô sợ hãi vì là kẻ nuốt chửng khả năng sinh sản.

19- Chalchiuhtlicue 


Nữ thần của các hồ, biển, đại dương, sông và dòng nước, cô chiếu sáng Mặt trời đầu tiên trên bầu trời nước rơi xuống dưới dạng lũ lụt. Người bảo trợ của những người sinh ra, giáo phái của nó được nhận ra vào ngày đầu tiên của năm.

20-


Tên của nó có nghĩa là "người ở trong nhà", đó là nữ thần của kho báu cá nhân và lửa, những người ở trong tim, trong nhà, trong núi lửa, thiên thể và bếp lò.

21- Chicomecóatl


Đại diện cho một cái hố, cô là nữ thần của sự tồn tại và được cho là người phụ nữ đầu tiên nấu đậu Hà Lan và các món ăn khác.

Người bảo trợ của thảm thực vật và khả năng sinh sản, sự sùng bái của nó đã được hiện thực hóa với một thời gian dài trong đó những ngôi nhà với các nền văn hóa được bao quanh.

22- Cihuacóatl


Cô là người phụ nữ đầu tiên sinh con và vì lý do đó, cô được coi là nữ thần sinh nở. Truyền thuyết về La Llorona (mà nhiều người vẫn còn có ngày nay) được truyền cảm hứng một phần bởi huyền thoại của nó.

Ngoài ra, cô được coi là người bảo trợ của các bác sĩ, những người đàn ông chảy máu, nữ hộ sinh, bác sĩ phẫu thuật và những người đã đưa ra các biện pháp phá thai. Nó cũng được tôn sùng trong thần thoại Aztec như một hướng dẫn cho bộ sưu tập các linh hồn.

23- Huehuecóyotl


Tên của anh có nghĩa là "chó sói già" và là một trong những vị thần của tệ nạn. Nó thực sự là một vị thần gian lận chi phối nghệ thuật, niềm vui, kể chuyện và các bài hát.

Ông được người Aztec tôn sùng là chúa tể của âm nhạc và vũ điệu nghi lễ, hướng dẫn của tuổi trưởng thành và thanh thiếu niên.

Sự sùng bái của anh ta cũng khiến anh ta trở thành người bảo trợ cho tình dục không bị kiểm soát, một biểu tượng của sự xảo quyệt, khôn ngoan và thực dụng. Ông đã kết hôn với nữ thần Temazcalteci nhưng có những mối quan hệ đồng tính luyến ái với những người yêu của cả hai giới, theo truyền thuyết Aztec.

24- Xiuhtecuhtli


Tên của anh có nghĩa là "Chúa tể bóng đêm" và chính xác là thần đêm, bảo vệ giấc ngủ của trẻ em. Nó được tôn sùng với những điệu nhảy khác nhau trước khi màn đêm buông xuống.

25- Amimitl


Tên của nó có nghĩa là đại diện của một "phi tiêu của nước", hình ảnh dẫn đến vị thần của hồ và ngư dân, có thể làm dịu cơn bão để đảm bảo sự bảo vệ và vận may của họ.

Các ngư dân đã cho anh ta tất cả những lời cầu nguyện của họ trước khi bắt đầu tìm kiếm một nhiệm vụ tốt và hát bài thánh ca của họ như một dấu hiệu của sự thờ phượng.

26- Macuilmalinalli

Thần của những người đàn ông bị giết trong trận chiến, cũng được coi là chúa tể của cỏ. Nó được coi là người bảo trợ của cỏ cắt hoặc hun khói, hai phong tục đi ra của thần thoại Aztec.

27- Ixtlilton 


Một vị thần chữa lành và độc ác, Ixlilton trong thần thoại Aztec được coi là vị thần của y học, khiêu vũ, lễ hội và trò chơi.

Người bảo trợ thời thơ ấu và bệnh nhân của anh ta, sự sùng bái của anh ta dựa trên thực tế là anh ta có thể chữa bệnh và khiến trẻ em nói chuyện.

Để làm điều này, những người bệnh đã được đưa đến đền thờ của họ, nơi họ phải nhảy và uống một loại nước đen (tên của nó có nghĩa là nước đen) đã chữa khỏi tất cả các bệnh.

28- Macuilxochitl

Nữ thần hạnh phúc, âm nhạc, khiêu vũ, trò chơi và may mắn, cô được coi là em gái của Ixtlilton.

Theo truyền thuyết của người Aztec, họ đã kêu gọi cô yêu cầu sự bảo vệ và vận may của mình bằng 90namdangbothanhhoa.vnệc thắp nhang và các bữa ăn được phục vụ trước các trò chơi của patolli, một trò chơi điển hình được chơi trên một tấm ván dưới hình chữ thập trên tấm thảm.

29- Tlacotzontli


Tên của nó có nghĩa là "que tóc" và là vị thần bảo vệ của những con đường về đêm, nơi du khách và kẻ thù đi qua. Đại diện của anh ta mặc một chiếc áo choàng bảo vệ được sử dụng để cá rô và nghỉ ngơi.

30-

Nữ thần đá và người hiến tế của người Aztec, được thể hiện như một 90namdangbothanhhoa.vnên đá quý màu đen dưới dạng con dao hiến tế. Tên của ông được liên kết với một vũ khí sắc nét trong các nền văn hóa khác.

31- Công dân


Người tạo ra nữ thần của các ngôi sao, cùng với chồng là Citlalatonac. Ông cũng tạo ra dải ngân hà, trái đất, cái chết và bóng tối.

32- Cinteteo


Tên mà người Aztec chê bai bốn vị thần ngô. Họ là con của nữ thần Centeotl và thần Cinteotl.

33- Ahuiateteo

Nhóm các vị thần của sự dư thừa và niềm vui, cũng đại diện cho những rủi ro và nguy hiểm đi kèm với trước đây. Chúng có liên quan đến Tzitzimimeh, một nhóm sinh vật siêu nhiên nhân cách hóa cái chết, hạn hán và chiến tranh.

34- Centzonhuitznahua

Nhóm các vị thần của các ngôi sao phương Nam. Họ là những đứa con trai độc ác của Áo và anh em của Coy ERICauhqui.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Cùng nhau, những anh em này đã cố gắng giết mẹ của họ trong khi cô đang chờ đợi Huitzilopochtli. Kế hoạch của anh ta đã thất vọng khi vị thần lớn tuổi hơn đã trưởng thành và sẵn sàng chiến đấu, trong đó anh ta đã giết tất cả bọn họ.

35- Centsontotochtin

Các vị thần rượu vang và rượu vang của người Aztec, được đại diện bởi một nhóm những con thỏ gặp nhau trong lễ kỷ niệm rượu. Trong số những người khác là Tepotztecatl, Texcatzonatl và Colhuatzincatl.

36- Cipactonal

Thần chiêm tinh và lịch của người Aztec.

37- Cihuateteo

Nhóm nữ của các linh hồn người Aztec đã chết trong khi sinh. Người Aztec tin rằng nhóm linh hồn này đi cùng mặt trời trong khi trốn mỗi đêm.

38- Chalchiutotolin

Cô được coi là nữ thần của bệnh tật và bệnh dịch. Đó là một biểu tượng của phép thuật mạnh mẽ. Nahual, hay đại diện động vật của anh ta, là một con gà tây khủng bố những ngôi làng mang đến bệnh tật và cái chết.

39- Chimalma

Cô được coi là mẹ của thần Quetzalcoatl. Tên của anh ấy có nghĩa là "lá chắn của bàn tay" trong tiếng Nahuatl.

40- Coy ERICauhqui

Con gái của Coatlicue và Mixcoatl, là một nữ thần Aztec, người đã lãnh đạo bốn trăm anh em của mình trong một cuộc tấn công chống lại mẹ mình, khi cô biết rằng mình có thai với Huitzilopochtli.

Tuy nhiên, khi anh trai hoàn toàn trưởng thành của cô được sinh ra và sẵn sàng chiến đấu, cô đã bị sát hại và mất trí. Một album được tìm thấy trong Thị trưởng Templo ở Mexico City đại diện cho nó.

41- Huehueteotl

Ông là thần lửa và cũng là một yếu tố phổ biến trong một số nền văn hóa Mesoamerican. Nói chung, ông được đại diện như một nhân vật già và suy nhược, thỉnh thoảng có râu.

42- Itzpapalotitotec

Đó là về nữ thần hiến tế của người Aztec. Nó cai quản thế giới supra được gọi là Tamoanchan, thiên đường của những đứa trẻ đã chết và là nơi con người được tạo ra. Cô là mẹ của Mixcoatl.

43- Ixtilton

Thần y và chữa bệnh của người Aztec. Ông là một vị thần nhân từ xuất phát từ mặt nạ thiên văn mang lại bóng tối và giấc ngủ yên bình cho trẻ em trước khi ngủ vào ban đêm.

44- Mayahuel

Nữ thần Aztec gắn liền với maguey, một loài cây agave phổ biến trong nhiều nền văn hóa Mesoamerican. Nó liên quan đến các khía cạnh như khả năng sinh sản và dinh dưỡng. Mayahuel cũng được đại diện trong nhiều khía cạnh liên quan đến pulque, đồ uống có cồn được chiết xuất từ ​​maguey.

45- Temazcalteci

Cô là nữ thần của phòng tắm hơi Aztec, vì vậy cô cũng được coi là vị thần của y học và được các bác sĩ Aztec ngưỡng mộ. Trong tên của ông đã được tạo ra temazcales, hoặc nghi lễ tắm hơi.

46- Tlazolteotl

Đó là về nữ thần tội lỗi của Aztec, phó và đồi trụy tình dục. Ông cũng được coi là một vị thần có thể chữa các bệnh do hành 90namdangbothanhhoa.vn sai trái tình dục. Bà là mẹ của vị thần Centeotl.

47- Tlaltecuhtli

Cùng với Coatlicue, Cihuacoatl và Tlazolteotl, Tlaltecuhtli là một vị thần Aztec, người đã tham gia vào 90namdangbothanhhoa.vnệc tạo ra vùng đất. Nó được đặc trưng như một con quái vật biển sống ở biển sau trận đại hồng thủy.

Trong trận chiến với Quetzalcoatl và Texcatlipoca, vị thần này đã bị chia làm hai. Một nửa cơ thể của anh ta đã bị ném lên và hình thành bầu trời. Nửa kia trở thành trái đất.

48- Tlalcihuatl

Đó là đại diện nữ của thần Tlaltecuhtli. Một số nhà nghiên cứu nghĩ rằng nó có thể là con số tương tự, bởi vì trong một số đại diện, nó xuất hiện trong tư thế thông thường trong đó người Aztec minh họa phụ nữ sinh con.

49- Tepeyollotl

Thần của núi và tiếng vang. Ông cũng được coi là vị thần của động đất và báo đốm. Ông được hình dung bằng đồ họa khi một con báo đốm nhảy về phía mặt trời.

50- Xochipilli

Ông là vị thần nghệ thuật, trò chơi, sắc đẹp, khiêu vũ, hoa và âm nhạc của người Aztec. Tên của nó xuất phát từ các từ Nahuatl "xochitl", có nghĩa là hoa và "Pilli", có nghĩa là hoàng tử hoặc trẻ em. Theo nghĩa đen, Hoàng tử của Hoa. Vợ anh là Mayahuel và chị gái sinh đôi của anh là Xochiquetzal. Vị thần này cũng là vị thần của người đồng tính và gái mại dâm.

51- Xochiquetzal

Cô là nữ thần sinh sản, sắc đẹp và sức mạnh tình dục của phụ nữ Aztec. Cô là người bảo vệ các bà mẹ trẻ và mang thai, sinh nở và nghệ thuật được thực hiện bởi phụ nữ trong giai đoạn này, chẳng hạn như may và thêu.

52- Xolot

Thần Aztec của hoàng hôn, sét và cái chết. Anh ta chịu trách nhiệm bảo vệ mặt trời khi đi du lịch đến thế giới ngầm mỗi đêm. Những con chó được liên kết với thiên tính này và người ta tin rằng những con vật này đi cùng với linh hồn của người chết trên hành trình đến thế giới ngầm. Thông thường nó được biểu thị bằng đồ họa như một con chó hung dữ.

53- Zacatzontli

Đó là vị thần đường của người Aztec. Anh ta có một cây gậy trong tay trái và một túi đầy quetzals bên phải. Ông là người bảo vệ các thương nhân. Giúp du khách trong suốt hành trình của họ.

54- Tzitzimime

Vị thần Aztec liên quan đến các ngôi sao. Cô được đại diện là một bộ xương nữ mặc váy với thiết kế xương và đầu lâu. Nó được coi là một con quỷ.

55- Xantico

Nữ thần lửa của người Aztec và những người nấu ăn trong những ngôi nhà của người Aztec.

56- Xã hội

Bà ngoại, đại diện cho sự chữa lành và chữa lành.

57- Malinalxochitl

Nữ thần và phù thủy của rắn, bọ cạp và côn trùng sa mạc. Cô là em gái của Huitzilopochtli.

58 - Omacahtl

Tên của anh có nghĩa là "hai lau sậy". Nó được người Aztec coi là vị thần của niềm vui, lễ kỷ niệm, bữa tiệc và niềm vui.

Anh ta được miêu tả là một người đàn ông mũm mĩm, được sơn màu đen và trắng với chiếc áo choàng được bao quanh bởi những bông hoa và vương miện đầy giấy tờ nhiều màu.

Trong các lễ hội và lễ kỷ niệm, họ đã cung cấp ngô và yêu cầu làm giàu (spengleriano, 2014).

Anh ấy được các đầu bếp yêu mến, người đã mời anh ấy khi họ phải chuẩn bị một bữa tối, để thức ăn không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào cho khách.

Khi người giàu đưa ra một bữa tiệc, họ tôn kính anh ta một cách đặc biệt. Họ đã đặt, trong lễ kỷ niệm, một hình ảnh của Omacahtl với một lỗ trên bụng. Trong cái lỗ đó, chủ nhà đang đặt những món ngon để giữ cho anh ta hạnh phúc, ngăn anh ta nổi giận và trả thù bằng cách khiến họ khó tiêu.

59 - Patecatl

Thần phát minh ra y học giữa những người Aztec. Ông là vị thần được gọi là thần sinh sản và chữa bệnh.

Đó là cặp vợ chồng Mayahuel, nữ thần xinh đẹp đến sống cùng người phàm trần và không bị phát hiện đã trở thành cây ma thuật.

Khi lên men rễ của bột maguey, một loại đồ uống có cồn làm từ cây đó, có nguồn gốc. Đó là lý do tại sao Patecalt cũng được gọi là thần của pulque.

Ông cũng tìm thấy cây xương rồng hoặc peyote thần thánh và muốn phát minh ra một loại thuốc cực kỳ có lợi, được làm từ bột giấy với bột giấy peyote.

Patecatl và Mayahuel đã bắt nguồn từ Centoto totochtin, đó là 400 con thỏ, 400 linh hồn hoặc vị thần nhỏ của pulque, và đó là lý do tại sao chúng được coi là thần của những kẻ say rượu và say xỉn. (Mithology Mithology, 2007).

60 - Opochtli

Ông là thành 90namdangbothanhhoa.vnên của nhóm bạn đồng hành của Tláloc. Ông được coi là vị thần săn bắn và câu cá của người Aztec. Ông là người tạo ra lưới đánh cá, cần câu và máy móc.

Nó được tượng trưng hoàn toàn bằng sơn đen, với một vương trượng, cầm khiên màu đỏ và đội vương miện bằng lông và giấy trên đầu.

Trong các bữa tiệc của ngư dân, nó đã được cung cấp với thực phẩm như ngô, pulque và hương.

61 - Chiconahui

Nữ thần nhà và khả năng sinh sản. Nó được ước tính là một nữ thần nhỏ (Ecured, 2017).

Chiconahui được ghi nhận với 90namdangbothanhhoa.vnệc phát minh ra mỹ phẩm và đồ trang trí cho phụ nữ. Nó được tượng trưng bằng một cây gậy và với một chiếc khiên có hình dạng của bàn chân. Mặc dù là một nhân vật nữ, nó được liên kết với các biểu tượng chiến tranh.

62 - Oxomoco

Cô là nữ thần của lịch và chiêm tinh, và nhân cách hóa màn đêm. Tên cô ấy có nghĩa là người phụ nữ đầu tiên.

Cùng với Cipactli, họ tạo nên thời gian. Nếu Oxomoco là vùng đất hay ban đêm thì Cipactli là mặt trời hay ban ngày. Từ sự kết hợp đó phát sinh những gì đối với họ sẽ là thời gian hoặc lịch.

Vị thần vĩ đại Quetzalcoatl đã tạo ra chúng bằng cách nghiền xương và làm tan chảy chúng bằng máu của chính họ. Cipactli và Oxomoco là cặp đôi nguyên thủy trong thế giới mới và sau này được coi là vị thần sáng tạo của lịch Aztec (Balladeer, 2011).

63 - Cipactli

Đó là một vị thần của ánh sáng, của sự rạng rỡ, người đã gửi ánh sáng đến trái đất. Ông cũng được coi là vị thần của lịch và chiêm tinh học Aztec, mà ông đã tạo ra với vợ Oxomoco.

64 - Xochitónal

Nó được thể hiện với hình dáng của một con cá sấu hoặc một con kỳ nhông khổng lồ và được coi là một vị thần nhỏ của người Aztec.

Nó bảo vệ lối vào thế giới ngầm Mictlan, và chịu trách nhiệm theo dõi lối đi đến hồ nước thải phải vượt qua các linh hồn để đến phần còn lại cuối cùng.

Người chết phải đánh bại anh ta hoặc trốn tránh anh ta để đến cuộc gặp gỡ của chúa tể của người chết và bóng tối, Mictlantecuhtli.

65 - Tztlacoliuhqui

Đó là vị thần mùa đông, băng, băng và lạnh của người Aztec. Ông cũng là vị thần của sự khốn khổ và tội lỗi của con người. Ông chịu trách nhiệm về các vụ phun trào núi lửa, động đất và thiên tai.

Đôi khi nó được thể hiện bằng một chiếc bịt mắt, tượng trưng cho công 90namdangbothanhhoa.vnệc của anh ta như một người cảnh giác, như một người áp đặt hình phạt lên con người. Họ nói rằng nó được làm bằng đá núi lửa hoặc obsidian.

66 - Macuiltochtli

Thần Aztec liên kết với các chiến binh, với những người đàn ông đã chết trong các trận chiến.

Đó là một tinh thần nam tính được công nhận là một trong những totochtin của Centoto hoặc các vị thần nhỏ của say rượu, say rượu và pulque.

Anh ta được tôn sùng dưới hình dạng của một con thỏ, một con vật trong văn hóa Mesoamerican có liên quan đến sự thái quá và say xỉn (Aztec Mithology, 2007).

Đối với người Aztec, có một nhóm các vị thần của những tệ nạn nhỏ hơn được gọi là Macuiltonaleque.

Trong số đó chủ yếu là năm:

-Macuilxóchitl (Cinco Flor), vị thần của các cầu thủ, khiêu vũ và âm nhạc.

-Macuilcuetzpalin (Five Lizard) thần khoái lạc.

-Macuilmalinalli (Five Grass), gọi 90namdangbothanhhoa.vnệc sử dụng quá nhiều thảo mộc hoặc peyote như chất kích thích.

-Macuilcozcacuauhtli (Five Buitre), thần tham ăn.

-Macuiltochtli (Năm con thỏ), được nhóm với các vị thần của cơn say hoặc say rượu

Các vị thần khác được coi là một phần của bang hội tệ nạn là:

Mayáhuel (nữ thần của maguey, vì lý do say xỉn đó), Ometochtli, Tepoztécatl, Tlazoltéotl và Huehuecóyotl (Gods atzecas de los Abbeyios, 2016).

67 - Téotl

Từ này có nghĩa là vị thần có chủ quyền. Đối với người Aztec, ông là người bất tử, người tạo ra thế giới. Sự vĩnh cửu, vô hình và không thể phá hủy. Nó ngang hàng với vũ trụ, vị thần tuyệt vời của người Aztec.

Xem thêm: Top cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong thế kỷ XXI

Téotl không bao giờ được thể hiện bằng hình ảnh. Ông chỉ được thờ trong một ngôi đền nằm ở thành phố Texcoco.