" Roast Beef Là Gì ? Phân Biệt Roasted, Grill, Barbecue Trong Chế Biến Món Ăn

Grady Spears thực sự là một cowboy, sinh năm 1968 tại xứ Fort Worth, Texas, trải qua tuổi niên thiếu với các trang trại nuôi bò, tham gia đấu giá bò, kể cả làm đầu bếp bất đắc dĩ cho một khách sạn-nhà hàng tại Marathon, vùng Trans-Pecos khi người đầu bếp bỗng nhiên bỏ ngang việc làm, không thông báo trước. Tuy nhiên, nhờ vậy mà ông có cơ hội để khai triển nghề đầu bếp cowboy của riêng ông - no non-sense chuckwagon cooking.Bạn đang xem: Roast beef là gì

Ông nhận thức được rằng điều người ta cần là thực phẩm phải ngon, lành mạnh, không rườm rà, cũng như người ta ưa chuộng được phục vụ một cách lương thiện trong khung cảnh thoải mái. Từ đó, năm 1993, ông và vài người bạn mở nhà hàng Reata thứ nhất tại Alpine, gần Marathon. Cả thực đơn lẫn nhà hàng được thiết kế theo phong cách của một trang trại xưa, nơi mà “khách hàng sẽ cảm thấy như đang ở tại nhà và đang mang đôi-giày-đinh-thúc-ngựa (spurs).” Năm 1996, họ mở một Reata thứ hai trên tầng thứ 35th của Bank One Tower tại trung tâm thương mại Forth Worth, và vào February 2000, họ mở Reata Beverly Hills.

Bạn đang xem: " Roast Beef Là Gì ? Phân Biệt Roasted, Grill, Barbecue Trong Chế Biến Món Ăn

Năm 2000 Grady Spears viết cuốn The Great Steak Book trong nhận thức như sau:

“Tôi nhận thấy rằng người ta vẫn liên tục yêu cầu một điều cụ thể: họ muốn có một lát-thịt-bò hoàn hảo. Mỗi một lần. Không phải đôi lần. Không gần như hoàn hảo. Hoàn Hảo Mỗi Một Lần. Và vì vậy cuốn sách này là câu trả lời của chúng tôi. Một lát-thịt-bò tuyệt ngon là món ăn tinh túy của Mỹ. Đó là những gì mọi cowboy đặt ăn vào tối thứ bảy trong thị trấn. Nhưng bạn không phải đợi đến tối thứ bảy. Bạn có thể nấu một lát-thịt-bò hoàn hảo vào bất cứ lần nào, và tôi đoan chắc, đó là điều dễ nhất trên thế giới.”

Nhận thấy cuốn sách The Great Steak Book được viết súc tích, chính xác, no non-sense cooking, tôi trích dịch những hướng dẫn căn bản như dưới đây trong hy vọng độc giả sẽ tìm thấy hữu ích. Sau phần tiếng Việt là phần nguyên gốc tiếng Anh để rộng đường tham khảo.

Lưu ý của Nhà Phát Hành:

Một số công thức nấu ăn trong cuốn sách này bao gồm trứng sống, thịt sống, hoặc cá sống. Khi các thực phẩm này được ăn sống, luôn luôn có nguy cơ vì vi khuẩn có thể có trong đó - sẽ bị giết bởi cách nấu thích hợp. Vì lý do này, khi các loại thực phẩm này được phục vụ sống, hãy luôn luôn mua trứng-không-có-salmonella được chứng nhận, và thịt và cá tươi nhất từ một gian hàng tạp hóa đáng tin cậy, cất giữ trong tủ lạnh cho đến khi được phục vụ. Do những nguy cơ về sức khoẻ liên quan đến sự tiêu thụ có chứa vi khuẩn có thể có trong trứng sống, thịt sống và cá sống, các loại thực phẩm này không nên phục vụ cho trẻ sơ sinh, trẻ em nhỏ, phụ nữ có thai, người cao tuổi, hoặc bất cứ người nào bị suy giảm miễn dịch.

Xếp hạng thịt bò:

Việc xếp hạng thịt bò được tùy chọn tại Mỹ và chi phí được trả bởi các cơ xưởng đóng gói và chế biến thịt. Thịt bò được USDA xếp hạng phẩm chất tùy theo tiêu chuẩn mà họ thiết lập dựa theo tính chất ngon miệng. Có tám hạng phẩm chất thịt bò, nhưng ba loại thường thấy trong siêu thị là Prime, Choice và Select. Một số yếu tố quyết định mức hạng phẩm chất: ủ, lượng vân-như-cẩm-thạch (tức là chất-béo-xen-lẩn-trong-bắp-thịt), kết cấu của sớ thịt, và màu sắc. Thịt bò con (bê) có vân-như-cẩm-thạch nhiều nhất được xếp hạng cao nhất hoặc phẩm chất hàng đầu và thường được bán cho các nhà hàng và chợ thịt đặc biệt. Hạng Choice và Select là hai hạng phổ biến nhất tại các siêu thị.

* Thịt bò thường được gọi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, nghĩa là bạn sẽ nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng với một chi phí thấp. Một phần 1-ounce thịt bò tạo ra dưới 10% calories trong một khẩu phần 2,000-calorie, nhưng lại cung cấp hơn 10% cần thiết hàng ngày về protein, kẽm, sắt, niacin, vitamin B6 và vitamin B12.

Xem thêm: colestein veglin là ai

* Tên gọi “lát-thịt-bò” xuất phát từ tiếng Saxon xưa “steik,” có nghĩa là gậy, thanh. Khi người Saxons xâm chiếm nước Anh, họ mang gia súc theo cùng với cách ăn thịt bò được ưa thích của họ - trên một thanh nhọn nướng trên ngọn lửa trại. Có vẻ giống như nướng barbecue, phải không? Tiếng “thịt thăn” xuất phát từ tiếng Pháp “surlonge,” có nghĩa đen là trên thắt lưng mà trong thực tế, chính từ đấy mà ra.

* Thịt-bò-thương-hiệu: Thịt-bò-thương-hiệu được bán trong nhiều siêu thị hạng sang, các chợ thịt đặc biệt, hoặc đặt hàng qua thư tín. Thịt bò được ủ mềm của Certified Hereford, Certified Angus, và Nolan Ryan là một số trong những thương hiệu quen thuộc hiện đang có bán. Các công ty thịt-bò-thương-hiệu thực hiện diễn trình xếp hạng vượt ra ngoài hệ thống xếp hạng của USDA. Sau khi USDA xếp hạng thịt bò, các nhà xếp hạng thịt-bò-thương-hiệu làm chọn lựa của họ, chọn loại thịt phù hợp với cách riêng lẻ của họ về vân-như-cẩm-thạch và phẩm chất. Thịt-bò-thương-hiệu đắt hơn một chút, nhưng đó là loại thịt tốt nhất mà bạn có thể mua.

Hướng dẫn mua thịt:

Khi còn nhỏ, tôi thường nghĩ rằng một lát-thịt-bò chỉ đơn giản là một lát-thịt-bò và tất cả thịt đều được gói bằng giấy bóng kính. Rồi sau khi làm việc trong ngành kinh doanh gia súc, tôi học được rằng con bò là một động vật rất lớn, vì vậy có nhiều phần và miếng khác nhau, và đặc biệt, rất nhiều lát-thịt-bò được xẻ khác nhau. Có rất nhiều mà trong thực tế, bạn có thể bị hoang mang một chút khi đi đến quầy thịt tại siêu thị. Chỉ mới một hoặc hai thập niên trước đây, mỗi khu phố đều có người bán thịt thân thiện, họ biết tất cả về từng lát thịt và biết chính xác cách chế biến và cách nấu lát thịt đó. Có lần tôi mua một miếng nào đó, được gọi là lát-thịt-bò, mang về nhà và nướng nó, và kết quả là tôi có một miếng thịt giống như da giày hơn là một lát-thịt-bò ngọt-nước-thịt, mềm mà tôi đã ăn vào cuối tuần trước tại nhà hàng. Tôi biết tôi đã không nấu nó quá chín, vậy thì tôi đã nấu sai như thế nào? Vâng, trước hết, tôi đã mua sai miếng thịt bò. Tất nhiên, những miếng thịt xẻ khác nhau phải có cách nấu khác nhau, và một số lại tuyệt đối cần phải được ướp trước hoặc sử dụng theo một cách riêng biệt để đạt kết quả tốt nhất.

Xem thêm: ma momo là ai

Tôi nghĩ điều hữu ích là nhìn vào con bò để biết những miếng thịt bò khác nhau được xẻ ở đâu, bởi vì chắc chắn có một khuôn mẫu nhất định. Các lát-thịt-bò mềm nhất là từ các phần có vận động cơ thể ít nhất và có ít mô liên kết ít hơn (tenderloin/thịt thăn, sirloin/thịt lưng, top and short loins/đầu thắt lưng và thắt lưng ngắn, và rib areas/vùng sườn). Các lát-thịt-bò từ các phần bị căng quá nhiều do vận động thì dai hơn (chuck/thịt bả vai, shank/thịt chân, round/thịt tròn, và flank/thịt hông).