Thú Vị Với Trắc Nghiệm Tính Cách Hermann Rorschach Test Là Gì

*

Đốm mực Rorschach chắc chắn là kỹ thuật phóng chiếu phổ biến nhất. Nhà tâm thần học người Thụy Sĩ Hermann Rorschach đã mô tả chúng lần đầu tiên vào năm 1921 và kể từ đó chúng đã lan rộng trong cộng đồng phân tâm học và xã hội nói chung. Chẳng hạn, không khó để gặp các công ty sử dụng phương pháp này để lựa chọn công nhân.

Bạn đang xem: Thú Vị Với Trắc Nghiệm Tính Cách Hermann Rorschach Test Là Gì

Hãy tiếp tục đọc bài 90namdangbothanhhoa.vnết Tâm lý học này nếu bạn muốn biết Bài kiểm tra Rorschach là gì và để làm gì?.

Bạn cũng có thể quan tâm: Kiểm tra Rorschach: giải thích các tờ Index Kỹ thuật chiếu là gì? - Sự ra đời của bài kiểm tra Rorschach Phương pháp luận và giải thích Xác định các yếu tố Phân tích thử nghiệm Rorschach

Kỹ thuật chiếu là gì? - Sự ra đời của bài kiểm tra Rorschach

các kỹ thuật chiếu chúng được đặc trưng bởi cấu trúc mơ hồ của chúng. Điều này ảnh hưởng đến một loạt các phản ứng có thể có gần như vô tận của các đối tượng được phân tích trước các kích thích nhất định. Chúng được đưa ra các hướng dẫn tối thiểu để cho chúng tự do giải thích tuyệt vời. Các hướng dẫn càng mơ hồ càng khuyến khích sử dụng trí tưởng tượng của chủ đề và chủ quan hơn là câu trả lời. Theo cách này, chìa khóa của giả thuyết nằm ở cách diễn giải, làm cho bài kiểm tra trở thành một tấm gương trong đó đối tượng phản ánh quá trình suy nghĩ và xung đột của họ. Do đó, họ là những đồng minh tuyệt vời cho 90namdangbothanhhoa.vnệc giải thích tính cách và đặc biệt hiệu quả trong 90namdangbothanhhoa.vnệc tiết lộ những khía cạnh tiềm ẩn của điều này, tiềm ẩn hoặc là vô thức.

Người tạo ra kỹ thuật liên quan đến chúng tôi ở đây, Rorschach, người cũng đã đặt tên cho nó, đã phát triển nó vì thích nhìn thấy phản ứng của các bệnh nhân của mình trước tấm sơn vẽ của mình. Hermann Rorschach (Zurich, 1884 - Herisau, 1922), ông không chỉ là một bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ mà còn là một người đam mê hội họa. Ông học y khoa và nhận bằng tiến sĩ năm 1912, sau đó ông hướng sự nghiệp của mình theo hướng phân tâm học. Làm 90namdangbothanhhoa.vnệc với các bệnh nhân của mình, anh ta quan tâm đến 90namdangbothanhhoa.vnệc xem họ đã phản ứng như thế nào với các dạng khác nhau được mô tả bằng mực. Sau đó, ông so sánh câu trả lời của họ với những người không có vấn đề về tâm thần. Đã có một số nghiên cứu tại thời điểm đó sử dụng các vết mực để phát huy trí tưởng tượng và các chức năng khác, nhưng Rorschach là người đầu tiên áp dụng chúng vào nghiên cứu chẩn đoán tính cách toàn cầu. Vì vậy, dần dần anh ta đã làm phong phú hệ thống của mình bằng cách dạy các hình ảnh khác nhau cho các nhóm khác nhau và so sánh kết quả. Ông đã cố gắng, ví dụ, với người khuyết tật về tinh thần, nghệ sĩ và trí thức.

Cuộc điều tra của ông đã kết thúc trong một thử nghiệm bao gồm mười tấm, mà ông mô tả một năm trước khi chết. Bài kiểm tra Rorschach bao gồm hình ảnh của các điểm đối xứng, mà đạt được bằng cách gấp tờ giấy với mực ướt làm đôi. Năm là thang độ xám và đen, hai có thêm màu đỏ tươi và ba màu còn lại kết hợp các màu khác nhau. 90namdangbothanhhoa.vnệc giải thích và ứng dụng của nó thực sự khó khăn mức độ chủ quan cao trong số này.

Phương pháp luận và giải thích

các phương pháp luận để làm theo trong 90namdangbothanhhoa.vnệc thực hiện các bài kiểm tra là rất đơn giản. Tuy nhiên, vì phạm 90namdangbothanhhoa.vn phản hồi là không giới hạn, tất cả thông tin có thể nên được thu thập một cách tỉ mỉ. Chuyên gia sẽ đưa ra những bức ảnh cho bệnh nhân hoặc bất kỳ ai muốn nộp bài kiểm tra, từng người một. Mỗi lần, bạn sẽ được yêu cầu mô tả những gì bạn nhìn thấy trong hình ảnh. Do đó, bệnh nhân nên bày tỏ rằng họ đề xuất các điểm trừu tượng với các mô tả về các hình thức biểu tượng cụ thể.

Đó là, bạn phải thể hiện nếu bạn nhìn thấy con người, động vật, đồ vật, v.v. Nó cũng sẽ giải thích những cảm xúc và cảm xúc có thể gợi ý, cũng như các phản ứng tự phát khác mà bạn có thể gặp phải. Bệnh nhân không nên bị ảnh hưởng trong quá trình này, chỉ kháng cáo nó để nó thể hiện với sự tự do hoàn toàn. Bạn phải phiên âm câu trả lời của bạn theo nghĩa đen và cũng lưu ý chi tiết các phản ứng và biểu hiện khác nhau mà chủ đề có thể truyền đạt bằng ngôn ngữ cơ thể của họ. Kết thúc với một tờ sẽ hiển thị như sau và cứ thế, không bị gián đoạn, cho đến khi kết thúc với mười. Tiếp theo, giám khảo sẽ hỏi đối tượng về các phần và khía cạnh khác nhau của các bức tranh thúc đẩy các phản ứng và phản ứng. Trong phần này, chủ đề có cơ hội xây dựng các câu trả lời chu đáo hơn, có thể làm rõ các câu trả lời trước đó của mình.

Sau khi thu thập dữ liệu, phần phức tạp nhất của quy trình: các giải thích của các câu trả lời. Một số phương pháp cho điểm và diễn giải bài kiểm tra này đã được nghĩ ra. Tuy nhiên, ngay cả 90namdangbothanhhoa.vnệc áp dụng chúng một cách chặt chẽ, tính chủ quan cao của các câu trả lời khiến cho kết luận trở nên mơ hồ nếu được nói một cách chung chung. Vị trí, các yếu tố quyết định và nội dung, sẽ là các loại điểm phổ biến nhất.

Khi điểm số là địa điểm đề cập đến một phần của điểm đã làm cho đối tượng phản ứng. Nó được đánh giá xem đó có phải là toàn bộ vết bẩn hay chỉ là một chi tiết. Nó sẽ được lưu ý nếu nó là một chi tiết phổ biến hay không, một chi tiết bất thường. Ngoài ra, nếu đối tượng đã phản ứng trái ngược với vết bẩn vào chỗ trống, để hút bụi. Nó cũng phải được xem xét nếu các câu trả lời đã được thúc đẩy bởi một vết bẩn bị cô lập hoặc do sự kết hợp của một số.

*

Xác định các yếu tố

Xem thêm: vị ngữ trong câu kể ai là gì

Đối với các yếu tố quyết định bao gồm hình dạng và màu sắc. Do kết cấu và tông màu khác nhau của các điểm, nên chú ý đến 90namdangbothanhhoa.vnệc giải thích khối lượng. Điều này có thể xảy ra ở các khu vực khác nhau, nơi bóng râm được đánh giá cao. 90namdangbothanhhoa.vnệc giải thích các loại kết cấu khác nhau cũng sẽ được xem xét: cục, loại vải khác nhau, hình dạng mờ, v.v. Theo cùng một cách, nó nên được tính đến, bởi nhịp điệu của các điểm, cảm giác chuyển động và theo cách mà đối tượng diễn giải nó.

Luôn luôn trong 90namdangbothanhhoa.vnệc phân tích một hình ảnh, hai chiều và tĩnh, bộ não con người tạo ra một cách đọc động và đây là chìa khóa trong một phân tích tốt. Nó cũng nên được ghi riêng, nếu một con người, động vật, chuyển động trừu tượng, vv được quan sát.

Phân tích thử nghiệm Rorschach

Cuối cùng chúng ta cũng có nội dung mà thường thay đổi từ một hệ thống tính điểm khác. Tuy nhiên, có một số loại chính luôn được lặp đi lặp lại và trong số đó nổi bật: hình người hoặc chi tiết về chúng, hình động vật, hoặc cả chi tiết về những thứ này. Cũng phổ biến là các đám mây, máu, tia X, các đối tượng tình dục và các biểu tượng khác nhau của trí tưởng tượng tập thể. Nó thường được nhấn mạnh một số câu trả lời xuất hiện rất thường xuyên là thô tục vì sự rõ ràng của chúng.

Trong một ứng dụng phổ biến của thử nghiệm Rorschach, nó thường được đưa ra tầm quan trọng của mô tả cuối cùng, toàn cầu, chủ đề, nơi như được giải thích, làm rõ và liên quan các câu trả lời của họ với các phần khác nhau của tờ. Ở đây chuyên gia tích hợp kết quả của các phần khác nhau của hồ sơ và xem xét mối quan hệ giữa các chỉ số và điểm số khác nhau. Nó cũng sẽ rất quan trọng đối với một phân tích tốt về chủ đề để so sánh kết quả của bài kiểm tra này với những người khác, cũng như các cuộc phỏng vấn. Theo cách tương tự, sẽ rất hữu ích khi so sánh nó với hồ sơ về câu chuyện của các trường hợp khác.

Nó được coi là thử nghiệm Rorschach là áp dụng cho mọi lứa tuổi từ cấp mầm non. Tuy nhiên, nó thường hoạt động tốt hơn ở người lớn và điều này được chứng minh bằng sự tích lũy lâm sàng của kinh nghiệm. Tuổi tác là một trong những yếu tố khiến câu trả lời thay đổi nhiều nhất. Các yếu tố khác cản trở 90namdangbothanhhoa.vnệc tiêu chuẩn hóa bài kiểm tra sẽ là, ví dụ, mức độ phức tạp của lời nói (có thể được xác định trong bài kiểm tra năng khiếu bằng lời nói), mức độ trí tuệ và thời gian tham dự tại các trung tâm giáo dục. Một yếu tố lớn khác cản trở 90namdangbothanhhoa.vnệc giải thích điểm số là tổng số phản hồi, còn được gọi là R hoặc là năng suất phản hồi. Do sự khác biệt lớn về R trong các thử nghiệm khác nhau, thường được thúc đẩy bởi các yếu tố trên, nên rất khó để chia sẻ một thử nghiệm riêng lẻ với toàn bộ.

Để cố gắng cụ thể hóa và tiết kiệm sự phức tạp của thử nghiệm này, một số nhà nghiên cứu đề xuất sự tập trung trong phân tích nội dung trong các câu trả lời (Zubin, Eron và Sultan, 1956). Vì vậy, người ta có thể nói rằng phân tích này sẽ tập trung nhiều hơn vào những gì đối tượng nhìn thấy, và không quá nhiều vào cách anh ta nhìn thấy nó. Theo cách này, nội dung được tạo ra có thể được xử lý theo cách rất giống với nội dung được sử dụng trong bất kỳ tài liệu nào khác đã được thực hiện trong các cuộc phỏng vấn lâm sàng. Các kết quả thu được theo phương pháp này có vẻ hứa hẹn hơn và dường như cho thấy rõ hơn các đặc điểm tính cách của đối tượng ảnh hưởng đến nhận thức. Tuy nhiên, rõ ràng là theo các hướng dẫn này, rất nhiều thông tin sẽ không được sử dụng. Và, kết luận, bài kiểm tra Rorschach là một nguồn thông tin đáng kinh ngạc về chủ đề này, mặc dù trong thực tế và trên toàn cầu rất khó để đưa ra kết luận chắc chắn..

Bài 90namdangbothanhhoa.vnết này hoàn toàn là thông tin, trong Tâm lý học trực tuyến, chúng tôi không có khoa để chẩn đoán hoặc đề nghị điều trị. Chúng tôi mời bạn đi đến một nhà tâm lý học để điều trị trường hợp của bạn nói riêng.

Xem thêm: tình ái là gì

Nếu bạn muốn đọc thêm bài 90namdangbothanhhoa.vnết tương tự như Thử nghiệm Rorschach là gì và nó dùng để làm gì, Chúng tôi khuyên bạn nên nhập danh mục Kiểm tra tâm lý của chúng tôi.