Hiểu Social Skills Là Gì ? Bạn Đã Hội Tụ Đủ Các Social Skills Cho Mình?

Bạn đang muốn tìm hiểu giải thích về vấn đề Social skills là gì? Bạn đã hội tụ đủ các social skills cho mình?? Xin hãy cùng 90namdangbothanhhoa.vn tham khảo bài viết ở bên dưới để có thêm thông tin kiến thức bổ ích nhé! Nào mời các quí vị Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để cùng giải nghĩa về những thắc mắc của chúng ta nhé!

1. Bạn đã định nghĩa chính xác về social skills là gì?

Social skills là một thuật ngữ tiếng anh, trong đó, social chính là “xã hội” và skill là “kỹ năng”. Do vậy mà chúng ta có thể hiểu “social skills” chính là” các kỹ năng xã hội”. Vậy, kỹ năng xã hội là gì?

Bạn đang xem: Hiểu Social Skills Là Gì ? Bạn Đã Hội Tụ Đủ Các Social Skills Cho Mình?

Kỹ năng xã hội chính là tất cả những năng lực, khả năng được thực hiện bởi chính chúng ta và nó đem lại sự thuận lợi trong các hoạt động giao tiếp, tương tác với những đối tượng khác dựa trên sự giao tiếp bằng ngôn ngữ hoặc phi ngôn ngữ. Kỹ năng xã hội được hình thành và vận dụng trong bối cảnh các quy tắc về xã hội được đề ra và được truyền đạt cho nhau cũng như có sự thay đổi theo thời gian và xu hướng phát triển.

*
Social skills là gì?

Một cách tổng quát thì social skills có thể được hiểu là kỹ năng xã hội. Và đây sẽ là những cách thức giúp chúng ta có thể thuận lợi hơn trong công việc cũng như trong giao tiếp đời sống thường ngày. Sẽ có rất nhiều các kỹ năng khác nhau thuộc kỹ năng xã hội. Ví dụ như kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng trong việc lắng nghe hay kỹ năng về sự nhận thức xã hội,…

Mỗi một kỹ năng sẽ có vai trò và tác dụng riêng đối với cuộc sống của mỗi cá nhân khi có sự ứng dụng và mức độ vận dụng khác nhau. Tuy nhiên, với social skills thì kỹ năng giao tiếp được xem là kỹ năng có tầm quan trọng lớn nhất. Thông qua quá trình giao tiếp, dù là bằng ngôn ngữ hay phi ngôn ngữ thì con người có sự thấu hiểu nhau nhiều hơn, nắm bắt được thông tin của đối phương chính xác hơn dựa trên sự quan sát và thấu hiểu. Đặc biệt, chính sự giao tiếp sẽ là cách thức duy nhất để gắn kết cộng đồng thành một khối thống nhất, do vậy mà quá trình xã hội hóa sẽ được diễn ra và có hiệu quả nhất định.

*
Kỹ năng xã hội

2. Ý nghĩa của social skills với mỗi cá nhân hiện nay

Không phải tự nhiên mà khi đi ứng tuyển bất cứ việc làm nào, các nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi khá nhiều ở ứng viên về các kỹ năng xã hội. Điều này chính là bởi các kỹ năng xã hội thực sự có ý nghĩa và đem lại hiệu quả trong công việc.

Thông qua các social skills của bản thân, bạn sẽ có thể thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc xây dựng, duy trì và phát triển các mối quan hệ của mình. Từ đó tạo được sự thuận lợi cho chính công việc và cuộc sống của bạn.

Những điều mà bạn có thể nhận và làm được với social skills như sau:

– Tích lũy được các kinh nghiệm quý báu trong chuyên môn dựa trên những lời khuyên, chia sẻ từ các vị chuyên gia hay những người đàn anh đi trước. Điều này sẽ giúp bạn có sự phát triển về tri thức để bản thân trở nên hiểu biết hơn. Những chia sẻ đó là những bài học kinh nghiệm mà những người truyền đạt đã phải đánh đổi bằng thời gian, công sức của họ. Thế nhưng, bạn có thể nhận nó một cách dễ dàng hơn dựa trên social skills của bản thân. Đây thực sự là một món quà cực kỳ có giá trị mà bạn nhận được.

*
Ý nghĩa của social skills

– Hoàn thành được các mục tiêu

Trong công việc sẽ không bao giờ thiếu được nhiệm vụ và mục tiêu. Và để hoàn thành một cách tốt nhất thì điều bạn cần đó là social skills. Nếu không có social skills thì bạn sẽ khó mà có thể đạt được hiệu quả công việc như mong muốn và mục tiêu đề ra cũng sẽ khó mà thực hiện một cách hoàn chỉnh nhất.

– Mở rộng cơ hội cho chính mình

Cơ hội không phải lúc nào cũng xuất hiện và cũng sẽ không bao giờ tự đến nếu như bạn là một người không có sự cố gắng rèn luyện bản thân. Là một người có kỹ năng xã hội, bạn sẽ biết mình cần làm gì và muốn gì. Chính các kỹ năng này sẽ giúp bạn mở rộng cơ hội cho chính mình bằng cách mở rộng mạng lưới các mối quan hệ của bản thân. Từ đó cơ hội phát triển và thăng tiến cũng sẽ lớn hơn cho bạn.

– Có thể giúp đỡ được người khác

Lợi ích của social skills không chỉ là bạn nhận được gì mà còn là bạn có thể làm được gì và giúp đỡ người khác chính là điều bạn làm được.

Với sự sở hữu các social skills, bạn sẽ có thể khuyên nhủ, đưa ra được những lời khuyên cho người bạn của mình, hướng họ tới những điều tốt đẹp và mang lại lợi ích cho họ nhiều hơn. Việc giúp đỡ người khác cũng được xem là một năng lực quan trọng.

*
Thuận lợi hơn trong công việc và cuộc sống

Thực tế thì social skills có ý nghĩa và vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình rèn luyện và phát triển của mỗi chúng ta trong xã hội mà mình tồn tại. Kể cả khi bạn đi làm, trong một xã hội thu nhỏ là công ty thì kỹ năng xã hội cũng sẽ được xem là yếu tố để đánh giá một ứng viên.

Việc sở hữu các social skills phù hợp sẽ không chỉ cho thấy được năng lực mà còn là sự phù hợp của bạn với văn hóa công ty. Do vậy mà việc rèn luyện các social skills là vô cùng quan trọng.

3. Những social skills mà bạn nên có là gì?

Social skills sẽ rất rộng và đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ có thể có được tất cả những skills này, bởi có người sẽ có sự vận dụng tốt và có người thì không. Dựa trên khả năng của mỗi cá nhân và trải nghiệm của bản thân thì bạn sẽ biết được mình hợp với social skills nào và tận dụng skill đó ra sao.

Dưới đây sẽ là một vài social skill mà bạn nên có cho mình để có thể dễ dàng hơn trong cuộc sống và trong công việc.

– Giao tiếp

*
Những social skills cần có

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi cá nhân với cộng đồng. Thông qua sự giao tiếp một cách hiệu quả, con người trở nên gần gũi, thấu hiểu và sẵn sàng giúp đỡ nhau nhiều hơn. Chính vì thế mà kỹ năng giao tiếp sẽ là chìa khóa giúp bạn mở ra rất nhiều cánh cửa cũng như cơ hội phát triển cho mình. Do vậy mà rèn luyện kỹ năng giao tiếp là điều bạn cần chú ý và bổ sung cho mình.

– Giải quyết vấn đề

Xem thêm: ernest khalimov là ai

Với các vấn đề về xung đột thì kỹ năng giải quyết đóng vai trò quan trọng, bởi nó sẽ quyết định bạn và người đó trở thành đồng minh hay kẻ thù. Cựu thủ tướng Anh, ông Winston Churchill từng nói: “Không có đồng minh vĩnh viễn, cũng không có kẻ thù vĩnh cửu. Chỉ có lợi ích quốc gia là không suy chuyển”.

Đúng như vậy, việc giải quyết xung đột một cách khéo léo sẽ giúp bạn mang đến nhiều lợi ích lâu bền hơn thay vì nhận nhưng hậu quả hay lợi ích nhất thời.

– Lắng nghe

Không phải tự dưng mà lắng nghe trở thành một social skills quan trọng và cần có. Việc lắng nghe một cách hiệu quả sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin hơn, hiểu được đối phương hơn và xây dựng được sự tin tưởng nhiều hơn.

*
Giao tiếp

Hãy học cách lắng nghe một cách chân thành, bạn sẽ nhận được rất nhiều điều từ kỹ năng tuyệt vời này đó.

– Đồng cảm

Sự đồng cảm sẽ tạo nên sự đồng điệu về mặt cảm xúc và tâm hồn. Vì thế mà bạn hoàn toàn có thể tạo dựng được sự tin tưởng đối với đối phương và giúp cho khoảng cách giữa hai bên được rút ngắn lại. Đây là yếu tố tạo nên một mối quan hệ mang tính gần gũi và bền chặt hơn rất nhiều.

– Quản trị các mối quan hệ

Quản trị quan hệ sẽ bao gồm việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ. Dù là trong công việc hay đời sống cá nhân thì các mối quan hệ được thiết lập đều sẽ mang đến cho bạn những lợi ích cụ thể, Vì vậy mà kỹ năng này có vai trò tích cực trong việc tối ưu và chuyển đổi thành các thành tựu hay thành công của bạn.

– Tôn trọng

Tôn trọng trong giao tiếp chính là yếu tố mang tính quyết định về sự thành công hay thất bại của cuộc trò chuyện đó. Nếu như bạn hay ngắt lời và chen vào lời nói của người khác thì việc giao tiếp với bạn sẽ khiến họ cảm thấy chán nản, thậm chí là bực tức. Và mọi hiệu quả sẽ chỉ còn là con số 0 mà thôi. Do vậy mà dành sự tôn trọng cho nhau trong quá trình giao tiếp là điều bạn cần chú ý cho mình.

*
Tôn trọng

4. Những điều bạn có thể làm để cải thiện social skills?

Các social skills không tự nhiên sinh ra và cũng không tự dưng mất đi. Tuy nhiên, sự tồn tại của những kỹ năng đó sẽ phụ thuộc vào sự rèn luyện và tiếp thu ở chính bạn.

Để cải thiện các kỹ năng xã hội của mình thì bạn có thể:

– Tiếp nhận các sự phản hồi

Lắng nghe những lời khuyên, lời nhận xét của người khác sẽ giúp bạn nhận ra được nhiều điều hơn khi bản thân có những thiếu sót nhất định. Tất nhiên, hãy tiếp nhận từ những người mà bạn thực sự tin tưởng, như vậy thì thông tin sẽ mang tính khách quan và có lợi ích nhất định cho sự phát triển của bạn.

– Đề ra mục tiêu

Xây dựng mục tiêu sẽ là cách giúp bạn có động lực để cố gắng và rèn luyện nhằm đạt được mục tiêu đó. Động lực đóng vai trò cực quan trọng trong một hành trình phát triển các social skills.

*
Cải thiện social skills

– Tìm kiếm các tài nguyên

Những tài liệu hay các lớp học về social skills không hề mới mà rất nhiều. Bạn nên tìm kiếm những tài nguyên bổ ích này để mang đến một sự rèn luyện hữu ích cho bản thân.

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì

– Hành động thực tế

Khi mọi chiến thuật và lý thuyết được chuẩn bị đầy đủ thì thực hành là khâu mấu chốt cuối cùng. nếu bạn không thực hành thì bạn sẽ chẳng bao giờ có được social skills mà mọi thứ dường như chỉ là trong suy nghĩ mà thôi.

Thực tế thì social skills hay các kỹ năng xã hội đang tạo ra khá nhiều sự ảnh hưởng tới mỗi cá nhân. Social skills không chỉ là cách giúp bạn tạo ra những thành công mà còn là thước đo trong sự phù hợp của bạn với từng vị trí nhất định. Mong rằng bài viết đã giúp bạn định nghĩa chính xác về social skills là gì và cách để cải thiện social skills cho mình nhé!