Sống Ly Thân Là Gì ? Ly Thân Có Làm Chấm Dứt Quan Hệ Vợ Chồng Không?

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng có sự rạn nứt trong mối quan hệ hôn nhân, nhưng chọn cách sống ly thân mà không thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy ly thân là gì? Ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng không?


*
Mục lục bài viết

1. Ly thân là gì?

Trong quy định pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay không có quy định cụ thể về ly thân là gì, điều kiện hay thủ tục ly thân.

Đây chỉ là cách nói thông thường khi các cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân và chọn cách không sống chung với nhau, nhưng chưa thực hiện các thủ tục ly hôn.

Bạn đang xem: Sống Ly Thân Là Gì ? Ly Thân Có Làm Chấm Dứt Quan Hệ Vợ Chồng Không?

Ly thân là gì? Ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng không? (Ảnh minh họa)

2. Ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng không?

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57, Điều 65Luật Hôn nhân và gia đình 2014thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ:

- Ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

- Thời điểm vợ hoặc chồng chết.

- Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, việc ly thân hiện nay không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Khi ly thân, vợ chồng vẫn phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật.

3. Các quyền và nghĩa vụ của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Căn cứ Luật Hôn nhân gia đình , vợ/chồng trong thời kỳ hôn nhân có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

- Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng: Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp ,Luật Hôn nhân gia đình và các luật khác có liên quan.

- Bảo vệ quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng: Quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng quy định tại Luật Hôn nhân gia đình , Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ.

- Tình nghĩa vợ chồng:

Xem thêm: Phương pháp chơi game Thần tài Sunwin thắng dễ hơn 

+. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

+ Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

- Lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng: Việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng do vợ chồng thỏa thuận, không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán, địa giới hành chính.

- Tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng: Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng, giữ gìn và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cho nhau.

- Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng: Vợ, chồng có nghĩa vụ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhau.

- Quyền, nghĩa vụ về học tập, làm việc, tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội: Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ tạo điều kiện, giúp đỡ nhau chọn nghề nghiệp; học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

* Về tài sản chung của vợ chồng:

- Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

- Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

- Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Xem thêm: Cầu thủ Algeria Xuất Sắc: Những Ngôi Sao Đánh Bại Trọng Tài của Sân Cỏ

Yêu người khác khi đang ly thân có thể bị xử phạt hay không? Đã ly thân với vợ liệu có được chung sống với người khác?

Vợ có được thừa kế di sản của chồng trong quá trình ly thân không? Ly thân có chấm dứt mối quan hệ vợ chồng không?

Như Mai


Nội dung nêu trên là phần giải đáp, tư vấn của chúng tôi dành cho khách hàng của THƯ VIỆN PHÁP LUẬT. Nếu quý khách còn vướng mắc, vui lòng gửi về Email info