Squalene Là Gì - Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

*

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để tạo câu hỏi

Chia sẻ với bác sĩ các thắc mắc của bạn để được giải đáp miễn phí.

Đăng ký thành viên Hello Bacsi

*

*
*

*

Bạn đang xem: Squalene Là Gì - Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

Tìm hiểu chung

Tác dụng của thuốc squalene là gì?

Bạn có thể sử dụng thuốc squalene như một chất dưỡng ẩm cho da trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp bởi vì nó có hoạt tính làm mềm da cao và khá năng chống oxy hóa tự nhiên.

Trước đây, squalene được dùng trong lĩnh vực y khoa để điều trị ung thư, các bệnh về da, bệnh hô hấp cũng như làm giảm viêm loét miệng và ngăn ngừa các bệnh do bức xạ gây ra.

Bên cạnh đó, squalene còn là thành phần của một số chất phụ gia được thêm vào vắc xin để tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy squalene có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và triglyceride trong máu. Thuốc có thể làm tăng tác dụng của các thuốc hạ cholesterol máu.

Bạn nên sử dụng thuốc squalene như thế nào?

Bạn hãy sử dụng thuốc squalene theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc theo chỉ dẫn ghi trên nhãn.

Squalene thường được dùng dưới dạng viên nang uống. Bạn cũng có thể sử dụng squalene dưới dạng chất dưỡng ẩm da hoặc chiết xuất dầu. Bạn có thể thoa squalene trực tiếp lên da để điều trị các bệnh da liễu như ung thư da.

Thực phẩm bổ sung squalene được xem là mang lại lợi ích tốt nhất cho người dùng.

Bạn nên bảo quản thuốc squalene như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc squalene ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá. Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc squalene cho người lớn như thế nào?

Liều squalene khuyến cáo thông thường là 2 viên nang (450 mg) mỗi ngày. Những người bị ốm hoặc bị nhiễm trùng có thể tăng liều tạm thời lên 6 đến 8 viên nang mỗi ngày.

Squalene cũng rất an toàn và mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai.

Đối với bệnh nhân ung thư, bạn nên sử dụng 2 – 4 g squalene mỗi ngày. Bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế sẽ luôn giám sát việc dùng thuốc của bạn.

Xem thêm: amanda britain's got talent là ai


Liều dùng thuốc squalene cho trẻ em như thế nào?

Trẻ em và trẻ sơ sinh có thể sử dụng squalene một cách an toàn với liều 1 viên mỗi ngày và có thể tăng lên 2 viên mỗi ngày nếu như bị ốm.

Sự an toàn và hiệu quả của squalene vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh ở trẻ dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, thuốc squalene có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về tính an toàn của thuốc trước khi sử dụng. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết về việc dùng thuốc.

Thuốc squalene có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc squalene có những dạng và hàm lượng sau:

Squalene (C30H50); Sebum; Sản phẩm thấm qua da; Scalene (C30H62).

Tác dụng phụ

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc squalene?

Hiện vẫn chưa có đầy đủ thông tin về tác dụng phụ của squalene. Thuốc có thể gây viêm phổi cho một số người bất ngờ hít phải squalene.

Không phải ai cũng gặp các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng trước khi dùng

Trước khi dùng thuốc squalene bạn nên biết những gì?

Trước khi dùng thuốc squalene, bạn nên:

Báo cho bác sĩ và dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với thuốc hoặc bất kì loại tá dược trong chế phẩm mà bạn sử dụng. Những thành phần này được trình bày chi tiết trong tờ thông tin thuốc. Báo cho bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với bất kì thuốc nào, bao gồm thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản và động vật. Tránh sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ. Thận trọng khi dùng squalene cho người lớn tuổi. Thận trọng khi dùng thuốc squalene cho những đối tượng mắc bất kì vấn đề về y khoa nào.

Những điều cần lưu ý nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú?

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thuốc này thuộc nhóm thuốc A đối với thai kỳ. Bạn có thể tham khảo bảng phân loại thuốc dùng cho phụ nữ có thai dưới đây:


A = Không có nguy cơ; B = Không có nguy cơ trong vài nghiên cứu; C = Có thể có nguy cơ; D = Có bằng chứng về nguy cơ; X = Chống chỉ định; N = Vẫn chưa biết.

Tương tác thuốc

Thuốc squalene có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Bạn không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Squalene có thể tương tác khi dùng chung với vitamin tan trong dầu hoặc orlistat.

Thức ăn và rượu bia có tương tác với thuốc squalene không?

Thức ăn hoặc rượu có thể tương tác với squalene, làm thay đổi cơ chế hoạt động của thuốc hoặc tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc. Rượu bia làm tăng nguy cơ buồn ngủ khi dùng chung với squalene. Bạn hãy thảo luận với bác sĩ của bạn hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thực phẩm có khả năng gây tương tác thuốc trước khi sử dụng squalene.

Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc squalene?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này, nó có thể làm thay đổi cơ chế hoạt động của squalene hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng sức khỏe. Bạn hãy báo cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào.

Trường hợp khẩn cấp/quá liều

Bạn nên làm gì trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Xem thêm: bạn là ai trong 9 trụ cột

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy uống càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và uống liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không uống gấp đôi liều đã quy định.