Máy Bơm Chìm Tiếng Anh Là Submersible Pump Là Gì, Submersible Water Pump Tiếng Việt Là Gì

Máy bơm chìm (submersible pumps) được thiết kế để lắp đặt ở khu vực chứa lưu chất chìm sâu. Có thể đặt chìm và hút được hoàn toàn dưới bùn, giếng, bồn, bể chứa hoặc môi trường của ứng dụng cần xử lý… Bơm có hai phiên bản là đơn tầng cánh và đa tầng cánh (đa tầng cánh là bản phổ biến nhất). 

Máy bơm chìm là gì

Máy bơm chìm đúng như tên gọi được chế tạo để đặt chìm hoàn toàn trong nước. Nó là một dạng máy bơm nước ly tâm, có nghĩa là nó có một động cơ chạy điện, tạo ra lực cho một cánh quạt được thiết kế để quay và đẩy nước ra bên ngoài. Động cơ được đặt trong một bộ vỏ chống thấm nước, và được kết nối kín nước với thân của máy bơm mà nó cung cấp động năng quay.

Bạn đang xem: Máy Bơm Chìm Tiếng Anh Là Submersible Pump Là Gì, Submersible Water Pump Tiếng Việt Là Gì

*
Máy bơm chìm

Bản chất của dòng bơm này là đặt chìm trong lưu chất, cho nên chúng có khả năng tự mồi mà không cần bất kỳ tác động nào khác.

Bạn có nhận thấy điểm khác biệt so với các máy bơm ly tâm đặt cạn không? Chính là phần thân bơm hoàn toàn không có các cánh nhôm tản nhiệt cho động cơ bơm. Vì khi chìm sâu dưới nước, phần thân trơn nhẵn sẽ không cản trở dòng chảy của lưu chất. Mặt khác, thiết kế này cũng giúp bơm giải nhiệt tốt hơn nhờ dòng chảy lưu chất bơm.

Cấu tạo bơm chìm

Máy bơm chìm được thiết kế cho mục đích có thể đặt chìm sâu trong bể chứa nước cần bơm ra ngoài. Do đó, chúng thường được sử dụng để thoát nước trong lũ lụt, bơm thoát nước thải, thoát nước trong ao hoặc thậm chí làm bộ lọc ao. Các bạn biết đó, loại máy bơm lọc đặt chìm bên trong bể cá nhà bạn cũng là một loại máy bơm chìm. Trong trường hợp bể chứa nước, các máy bơm chìm được đặt bên trong bể để bơm nước đến nơi cần thiết.

Vậy thì cấu tạo của máy bơm chìm có gì khác biệt với một máy bơm ly tâm thông thường?

*
Cấu tạo máy bơm chìm

⇒ Điểm khác biệt chính ở đây là máy bơm chìm hoàn toàn kín nước. Các bộ phận cấu tạo cơ bản thì chúng đều giống như các dòng bơm ly tâm khác, bao gồm:

Dây điện nguồnMô tơ dẫn động cung cấp động năng cho cánh bơm hoạt độngTrục bơmBuồng bơmCánh bơm ly tâm đơn tầng hay đa tầngBộ vỏ kín nướcCổng hút ngay thân bơmCổng xả có thể nối với ống kéo dàiCùng các phụ kiện làm kín nước như: seal, phốt bơm, o-ring, ốc vít…

Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm

Nguyên lý làm việc của máy bơm chìm rất đơn giản, chúng ta có thể mô tả nguyên lý này theo các bước như sau:

Máy bơm chìm bắt đầu bằng cách chuyển đổi năng lượng quay của động cơ tạo ra thành động năng nơi bánh công tác. Bằng cách này, chúng tạo ra áp suất và kéo lưu chất vào buồng bơm.Khi lưu chất đi vào buồng bơm, nó đi qua cửa nạp và sau đó được đẩy qua chuyển động quay của bánh công tác và đi vào bộ khuếch tán với áp suất caoSau thời điểm này, lưu chất sẽ được đẩy lên bề mặt nơi có thể sử dụng một cách thích hợp qua ống xả của máy bơm.Hoạt động này cứ lặp lại liên tục cho đến khi máy bơm chìm bị ngắt nguồn điện. Chúng ta không cần phải mồi lưu chất cho những lần hoạt động tiếp sau đó.
*
Nguyên lý máy bơm chìm

Như hình ảnh mô tả hoạt động của một máy bơm nước chìm dùng trong gia đình, với khả năng hoạt động tự động thông qua tín hiệu điều khiển đóng cắt nguồn từ tiếp điểm phao báo đầy báo cạn. Nghĩa là, khi phao ở mức nước thấp, bơm sẽ được ngắt điện không hoạt động nữa. Cho đến khi phao dâng lên cùng mực nước được một ống dẫn vào hồ đến điểm báo đầy, thì máy bơm chìm sẽ được tự động bật và bắt đầu bơm lưu chất đi qua đường ống.

Xem thêm: goat là ai

Các loại máy bơm chìm

Thực ra, rất khó phân loại máy bơm chìm vì về nguyên lý hoạt động thì chúng hoàn toàn tương đồng với nhau. Nhưng theo ứng dụng thì sẽ có rất nhiều loại máy bơm chìm được liệt kệ. Nhưng Thái Khương tạm chi làm hai loại máy bơm chìm phổ biến nhất để mọi người dễ nắm bắt:

Máy bơm chìm được treo lơ lửng trong giếng nước hay giếng dầu (hay được gọi là máy bơm giếng khoan, bơm giếng dầu…). Máy bơm giếng được cấp nguồn bằng điện áp AC (dòng điện xoay chiều) được sử dụng trong lĩnh vực nông nghiệp phục vụ nước tưới tiêu và sinh hoạt, lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hút nước thải,… Điện áp DC (dòng điện một chiều) được sử dụng trên các máy bơm nhỏ hơn cho dòng nước thấp (thường thấy nhất là ở trong các hồ thuỷ sinh, hồ cá cảnh)… hay được gọi là máy bơm chìm mini.Loại máy bơm chìm thứ hai là máy bơm hút bể chứa. Máy bơm bể chứa được sử dụng trong hố hoặc bể chứa và đôi khi chỉ là một khu vực thấp như đài phun nước… Máy bơm bể chứa thường bao gồm máy bơm nước sạch, máy bơm nước thải, bơm chìm hút bùn… Máy bơm bể chứa cũng được sử dụng trong lĩnh vực phòng chống cháy nổ.

Ngoài ra, có thể kể tên, phân loại các loại máy bơm chìm theo ứng dụng như:

Máy bơm chìm giếng khoanMáy bơm chìm miniMáy bơm chìm hồ cáMáy bơm chìm nước thảiMáy bơm chìm đẩy caoMáy bơm chìm hút bùnMáy bơm chìm gia đình

Hoặc phân loại theo công suất:

Máy bơm chìm công suất lớnMáy bơm chìm 1hpMáy bơm chìm 1.5hpMáy bơm chìm 2hpMáy bơm chìm 3hp…

Phân loại theo cấp điện áp như:

Máy bơm chìm 12vMáy bơm chìm 24vMáy bơm chìm mini 220vMáy bơm chìm 3 pha…
*
Máy bơm chìm Caprari

Ưu điểm của máy bơm chìm

Khi biết được ưu điểm của máy bơm chìm (máy bơm tõm), chúng ta dễ dàng tính toán các thông số, các điều kiện hoạt động thích hợp của bơm cho hệ thống có sẵn của các bạn. Và sau đây Thái Khương trình bày qua các ưu điểm nổi bật của dòng máy bơm chìm này. Thái Khương xin lấy ưu điểm của dòng bơm chìm Caprari, một thương hiệu máy bơm ly tâm nổi tiếng đến từ nước Ý. Các ưu điểm như sau:

Xem thêm: chu tich first real la ai

Chúng hoạt động rất hiệu quả và tiêu tốn năng lượng thấpTuỳ chọn về số tầng cánh bơm, tối ưu chi phíHoạt động êm ái do được đặt chìm dưới nướcKhông bị ảnh hưởng bởi sự xâm thực hay áp suất tăng đột biếnKhả năng tự mồi và không cần nhiều năng lượng để hút chất lỏng

Tuy nhiên, máy bơm chìm cũng tồn tại một số nhược điểm như:

Các phớt bị ăn mòn theo thời gian, nhất là trong môi trường nước thải có sự tồn tại của hoá chấtDo là máy bơm thả chìm trong môi chất bơm nên việc tiếp cận phát hiện sự cố và bảo trì bảo dưỡng khó khăn hơnChiếm một khoảng không gian nhất định bên trong bể chứaCác dòng bơm giá rẻ có thể tồn tại nguy cơ rò rỉ mối nối điện, gây nguy hiểmCánh bơm có thể bị kẹt do môi chất chứa chất rắn lơ lửng, các mảng bám trôi theo dòng nước…

Do đó, chúng ta cũng cần phải có kế hoạch bảo trì bảo dưỡng máy bơm chìm định kỳ, thay thế các bộ phận hỏng hóc khi cần thiết. và phải biết sử dụng máy bơm chìm đúng cách.

Lưu ý khi chọn máy bơm chìm

Có rất nhiều thông số kỹ thuật để đánh giá khi lựa chọn máy bơm chìm. Chọn đúng máy bơm là điều tối quan trọng trong việc tối ưu hóa tính hiệu quả của hệ thống. Chúng ta có thể tóm gọn quy trình chọn máy bơm chìm qua các bước sau:

Đầu tiên và quan trọng nhất, máy bơm chìm được lựa chọn dựa trên loại máy bơm và ứng dụng.Tiếp theo, lưu lượng xả lớn nhất phải được xác định.Cột áp được sử dụng để xác định lưu lượng tối đa của máy bơm chìm. Khi đó, cần phải xem xét áp suất xả tối đa của bơm. Điều này liên quan đến lượng áp suất lớn nhất mà máy bơm có thể xử lý.