Sương Mù Là Gì - Tác Hại Của Sương Mù Và Cách Phòng Tránh

Nếu như mỗi buổi sáng mùa hè bầu trời thường trong xanh và nắng xuất hiện khá sớm thì vào mùa đông, bầu trời lại âm u và bầu không khí mờ mờ ảo ảo do sự xuất hiện của sương mù. Vậy sương mù là gì? Tại sao mùa đông lại xuất hiện hiện tượng này?

Trong những ngày đông giá lạnh, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc thường xuất hiện hiện tượng sương mù dày đặc vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là hiện tượnghơi nước (chủ yếu là hơi ẩm trên Trái Đất) ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti giống như mây nhưng hiện ra áp mặt đất thay vì trên trời cao.

Bạn đang xem: Sương Mù Là Gì - Tác Hại Của Sương Mù Và Cách Phòng Tránh

Sương mù khác với mây ở chỗ nó gần với bề mặt Trái Đất, còn mây thì không. Sương mù có thể xem như dạng mây thấp.

*
Sương mù là hiện tượng quá quen thuộc với người dân Hà Nội vào mùa đông. (Ảnh: tienphong.vn)

Tùy theo điều kiện hình thành mà sương mù được cjia thành một số dạng như sau:

Sương mùa bức xạSương mù bình lưuSương mù bốc hơiSương mù front…

Mọi loại hình sương mù tạo ra khi độ ẩm tương đối đạt tới 100%, và nhiệt độ không khí có xu hướng giảm xuống dưới điểm sương, ép nó xuống thấp hơn bằng cách làm cho hơi nước ngưng tụ.

Sương mù gây nguy hiểm đối với hoạt động giao thông bởi nó làm giảm tầm nhìn và quan sát của người điều khiển khiến họ không kịp phản xạ khi xuất hiện va chạm.Sương mù cũng gây thiệt hại đối với ngành hàng không,hàng năm sương mù đã gây ra những trở ngại và tổn thất không nhỏ.


Sương mù gây nguy hiểm với hoạt động giao thông trên đất liền, đường thủy và đường hàng không. (Ảnh: Vietbao)

Tại Việt Nam, sương mù xuất hiện từ các tháng cuối thu cho đến cuối xuân, nhiều và mạnh nhất trong các tháng mùa đông. Ngày nay, do sự ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng nên sương mù xảy ra nhiều hơn với cường độ mạnh hơn; nổi bật là ở một số thành phố như Hà Nội, Bắc Kinh….

Xem thêm: lưỡng quốc trạng nguyên là ai

Nguyên nhân gây ra hiện tượng sương mù

Sương mù chỉ xuất hiện nhiều vào màu đông nhưng không phải lúc nào cũng có thường xuyên. Về cơ bản phải có 3 yếu tố chính để sương mù hình thành:

Độ ẩm trong không khí caoTốc độ gió yếu hoặc không có gióNhiệt độ không khí tương đối thấp

Sương mù thường xuất hiệnkhi không khí ở mặt nước ao, hồ, sông, suối… có độ ẩm lớn và di chuyển tới vùng mặt đệm thấp hơn sẽ tạo thành những hạt nước vô cùng nhỏ. Những hạt nước nhỏ này càng nhiều thì những làn sương mù sẽ càng dày và nhiều.

Xem thêm: tobu là ai

Cảnh tượng sương mù trên sông. (Ảnh: WHAM)

Mùa đông là thời gian nhiệt độ không khí trung bình thấp hơn các mùa khác trong năm, độ ẩm trong không khí lại cao bởi nhiệt độ không khí càng thấp thì độ ẩm càng cao. Vào mùa đông, gió cũng không quá nhiều để tạo thành bão như mùa thu, gió mùa đông thường yếu và có những ngày không có gió.

Sơn Tùng

Video: Tiên tri: Thế lực hắc ám đang trỗi dậy, sẽ có biến cố lớn sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020