Supersampling Là Gì - Công Nghệ Deep Learning Super Sampling (Dlss)

Độ phân giải lý tưởng cho trò chơi PC là gì? Hãy hỏi hầu hết người chơi và họ sẽ trả lời ngay lập tức, "Bất cứ điều gì mà màn hình của bạn có thể hỗ trợ." Đó là giải pháp rõ ràng — xét cho cùng, sẽ khó có ý nghĩa nếu hiển thị đồ họa ở cao hơn hơn thiết bị của bạn thực sự có thể xuất ra và mắt bạn có thể nhìn thấy, phải không? …Đúng?


Một mồi nhanh trên Supersampling

Có lẽ không. Giờ đây, các nhà phát triển trò chơi PC đã trở thành chuyên gia trong việc giúp trò chơi của họ chạy ở tốc độ 60 khung hình / giây ngay cả trên phần cứng tầm trung và thậm chí các card đồ họa dưới 200 đô la đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và hiệu quả, một kỹ thuật mới giúp trò chơi trông đẹp hơn đã xuất hiện. Nó được gọi là “supersampling”, trong số các tên khác và ý chính cơ bản là trò chơi hiển thị đồ họa của nó ở độ phân giải cao hơn những gì màn hình có thể hiển thị… sau đó chia tỷ lệ xuống độ phân giải gốc của màn hình. Nhiều giải pháp chỉ dành cho phần mềm khác nhau đã ra đời được một thời gian, nhưng giờ đây, thẻ video đủ mạnh để áp dụng kỹ thuật này vào các trò chơi vốn không hỗ trợ nó.

Bạn đang xem: Supersampling Là Gì - Công Nghệ Deep Learning Super Sampling (Dlss)

Lợi ích là bạn “nhìn thấy” đồ họa ở mức độ chi tiết cao hơn nhiều, tránh một số cạm bẫy cơ bản như các cạnh đa giác răng cưa và tạo tác ánh sáng. Về cơ bản, bạn đang sử dụng sức mạnh đồ họa của GPU để hiển thị hình ảnh ở độ phân giải cao hơn nhiều so với độ phân giải mà mắt bạn có thể nhìn thấy trên màn hình, tạo ra nhiều cải tiến tinh tế nhưng dễ chịu cho cách các cạnh đa giác và hiệu ứng ánh sáng xuất hiện. Điều này có thể đạt được theo những cách khác với các kỹ thuật khử răng cưa phức tạp hơn, nhưng GPU hiện có đủ nước để phân phối với sự tinh tế và chỉ hiển thị mọi thứ sắc nét hơn nhiều ở hậu trường. Tất nhiên, nhược điểm là cạc đồ họa của bạn phải làm việc nhiều hơn để hiển thị đồ họa độ phân giải siêu cao và sau đó lấy mẫu hình ảnh xuống để vừa với màn hình của bạn… điều này có thể khiến trò chơi chạy dưới 60 khung hình / giây (hoặc bất cứ điều gì tốc độ làm mới màn hình của bạn là), mang lại cho bạn lợi nhuận giảm dần về hiệu suất hình ảnh.

*

Đây là một Overwatch ký tự được hiển thị với độ phân giải chuẩn, phù hợp với màn hình ở bên trái và kỹ thuật lấy mẫu siêu 200% ở bên phải. Cả hai đều hiển thị ở 1080p, độ phân giải tối đa của nhiều màn hình tiêu chuẩn. Nhưng hình ảnh bên trái đang được hiển thị trong công cụ của trò chơi ở 1080p, trong khi hình ảnh bên phải đang hiển thị ở 4K (3840 × 2160). Lưu ý các đường mịn hơn, ít răng cưa hơn ở rìa của các đối tượng được kết xuất như kính Lucio và quá trình chuyển đổi bóng và tông màu da đều hơn. Và có thể dự đoán, tôi đã quan sát thấy tốc độ khung hình thấp hơn đáng kể trong khi trò chơi chạy ở 200% độ phân giải bình thường, giảm xuống những giây 40 và 30 trong những cảnh chiến đấu phức tạp mà trước đó trò chơi chạy ở tốc độ 60 khung hình / giây ổn định.

Kết quả của việc áp dụng kỹ thuật siêu lấy mẫu có thể khác nhau giữa các hệ thống, và thậm chí cả trò chơi này sang trò chơi khác. Sự đồng thuận chung giữa những người đam mê hiệu suất sử dụng kỹ thuật này là tốt nhất cho các trò chơi PC cũ hơn hoặc các cổng giao diện điều khiển hiệu suất thấp, thường không yêu cầu toàn bộ sức mạnh của PC chơi game của bạn và đôi khi thiếu các tùy chọn khử răng cưa phức tạp hơn . Các trò chơi này có thể xử lý 60 khung hình / giây ngay cả khi kết xuất quá mức. Nó cũng là một công cụ tuyệt vời để chụp ảnh màn hình nghệ thuật hoặc thú vị hoặc quay video chất lượng cao, nếu bạn thích điều đó.

Dưới đây là một ví dụ khá hay về độ chi tiết tốt có thể được thêm vào bằng cách tăng độ phân giải một cách giả tạo, trong trường hợp này là thông qua Độ phân giải siêu ảo độc quyền của AMD.

Có hai cách cơ bản để đạt được điều này: thông qua chương trình trình điều khiển cạc đồ họa của bạn hoặc thông qua chính trò chơi. Lưu ý rằng hiện tại chỉ có một số trò chơi hỗ trợ tùy chọn thứ hai. Chúng tôi khuyên bạn nên thử cả hai nếu chúng có sẵn cho bạn.

Tùy chọn một: Bật Supersampling qua Card đồ họa

Phương pháp này sẽ buộc Windows tự hiển thị hình ảnh ở độ phân giải lớn hơn mức bình thường có thể.

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

Card đồ họa NVIDIA

Đối với chủ sở hữu GPU NVIDIA, hãy mở Bảng điều khiển NVIDIA thay vì nhấp vào “Điều chỉnh kích thước và vị trí màn hình”. Đảm bảo rằng tùy chọn “Ghi đè chế độ chia tỷ lệ do trò chơi và chương trình đặt” trong phần 2 được chọn.

*

Bây giờ, hãy nhấp vào “Thay đổi độ phân giải” trong cột “Hiển thị” ở phía bên trái. Nhấp vào “Tùy chỉnh”, sau đó nhấp vào “Tạo độ phân giải tùy chỉnh”.

*

Bạn muốn tạo độ phân giải tỷ lệ mới cao hơn so với tỷ lệ gốc, nhưng tỷ lệ khung hình của màn hình: 16: 9 cho hầu hết các màn hình rộng, 16:10 cho một số màn hình “chuyên nghiệp” hiếm hơn và 4: 3 cho màn hình LCD và CRT cũ hơn . Vì vậy, ví dụ: nếu màn hình thông thường của bạn có độ phân giải 1920 × 1080 (là tỷ lệ 16: 9), bạn có thể thêm độ phân giải mới ở 2560 × 1440 hoặc tăng lên độ phân giải 4K đầy đủ ở 3840 × 2160 — cả hai trong đó cũng là tỷ lệ 16: 9.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày thể thao nam cao cổ được giới trẻ săn lùng

*

Nhấp vào “kiểm tra” để xem liệu màn hình của bạn có chấp nhận độ phân giải mới hay không — một số thì không, chỉ hiển thị màn hình trống hoặc thông báo lỗi. Nếu đúng như vậy, ít nhiều bạn đã gặp may và bạn cần chuyển sang phần trò chơi cụ thể bên dưới.

*

Nếu kiểm tra thành công, bây giờ bạn sẽ có một tùy chọn độ phân giải mới trong Cài đặt hiển thị của Windows (nhấp chuột phải vào màn hình, sau đó nhấp vào “Cài đặt hiển thị). Bạn chỉ cần đặt độ phân giải cao hơn trước khi bắt đầu trò chơi và điều chỉnh độ phân giải hiển thị nếu cần. Lưu ý rằng với Bảng điều khiển NVIDIA, có thể thêm nhiều độ phân giải tùy chỉnh trong Windows.