Switch Bill Of Lading Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Switch Bill Of Lading

Switch bill of lading là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Để giúp bạn trả lời được câu hỏi hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Switch Bill Of Lading Là Gì? - Đây là một trong những thuật ngữ trong mua bán thương mại quốc tế. Switch Bill Of Lading có thể được coi là một trong những vận đơn đặc biệt được sử dụng trong trường hợp buôn bán. Đây là loại vận đơn phức tạp vậy nên bạn cần phải tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Switch Bill Of Lading Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Switch Bill Of Lading

1. Switch Bill of Lading Là Gì ?

Switch Bill Of Lading Là Gì? là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc khi mới bắt đầu tìm hiểu. Switch Bill Of Lading được biết đến là thuật ngữ được sử dụng khi mua bán giữa 3 bên. Khi vận đơn được phát hành, ngay từ đầu sẽ được thay thế bởi một vận đơn khác, kèm theo đó là thông tin đã được chỉnh sửa nhằm thay đổi thông tin của nhà sản xuất hàng hoá.

*

Switch Bill Of Lading sẽ giúp cho công ty thương mại, trung gian hoặc môi giới thương mại dễ dàng, tiết kiệm chi phí vận tải hàng hóa từ quốc gia này đến quốc gia khác.

2. Quy trình phát hành Switch Bill Of Lading

Quy trình phát hành Switch Bill Of Lading sẽ được diễn ra với 2 vận đơn:

Vận đơn 1: Sau khi ký hợp đồng mua bán với bên B và C, người trung gian là A sẽ yêu cầu người bán ở điểm giao hàng đến và chỉ định người forwarder phát hành Bill Of Lading cho bên B với các đầy đủ thông tin bao gồm:

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

Shipper là người bán AConsignee là ngân hàng phát hành L/C cho bên BCảng bốc dỡCảng hàng hàng tại Việt Nam

Vận đơn 1: Vì người trung gian sẽ book tàu qua một Công ty chuyên tổ chức, tiếp nhận và luân chuyển hàng hóa từ nhà sản xuất đến điểm cuối cùng cho bên có nhu cầu. Công ty này sẽ lấy house bill nên dù có bill hay có tên tàu thì thực tế hàng không được vận tải về Việt Nam. Bill sẽ là bill ảo để người A sẽ nghĩ rằng hàng được chuyển đến Việt Nam theo đúng thời điểm.

Vận đơn 2: Sau khi vận đơn 1 được phát hành thì bên A sẽ giao hàng cho bên B. Người trung gian B sẽ tiến hành thanh toán cho người A và lấy đầy đủ chứng từ giao hàng. Lô hàng lúc này thuộc quyền sở hữu của bên B và bên B sẽ yêu cầu Công ty vận chuyển tiến hành Swith bill (huỷ bill 1) và phát hành bill mới với các thông tin cần được thay đổi:

Shipper là người trung gian BConsignee là bên CCảng bốc dỡCảng dỡ hàngMô tả hàng không thay đổi hoặc có thể thay đổi nếu được yêu cầu

Nếu có Switch bill theo yêu cầu, người trung gian sẽ tập hợp những chứng từ giao hàng mới gửi cho bên C để người mua của bên C có thể nhận hàng ở đích đến.

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì

3. Các điều kiện Incoterm nên sử dụng khi dùng Switch Bill

Khi bạn xác định được Switch Bill bên trung gian sẽ cần phải xác định rõ về những điều kiện giao hàng và sử dụng hình thức thanh toán phù hợp, lựa chọn đúng những đơn vị dịch vụ vận chuyển uy tín.

*
Đối với những công ty trung gian sẽ luôn giành quyền book tàu. Nhưng để có thể làm được điều này thì cần có 2 hợp đồng được ký đó là giữa A và B, giữa A và C. Chúng ta sẽ có một số điều kiện đối với nhóm này đó là:Bên A ký hợp đồng với bên B, bên A sẽ có vai trò là người nhập khẩu nên sử dụng điều kiện giao hàng để giành được quyền book tàu. Phương thức thanh toán được sử dụng đó là thanh toán L/CBên A cũng sẽ ký hợp đồng xuất nhập khẩu cho bên C. Lúc này bên A sẽ chuyển thành người xuất khẩu hàng hoá để giành quyền book tàu. Bên A cũng sẽ ký hợp đồng theo điều kiện của bên C và áp dụng phương thức thức đó là TT.Dau khi bên A đã ký hợp đồng với các bên thì sẽ cần có một đơn vị vận tải hỗ trợ cho bên A để thực hiện Switch bill

4. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Switch Bill

Bạn có thể thay đổi trong bill gồm những mực như Shipper, consignee, cargo descriptionCác thông tin về cảnh đi, cảng dỡ hàng, số lượng hàng và kiện hàng không thay đổiBạn cũng nên chú ý ngày phát hành bill ban đầu và bill switch cần giống nhau.

Bài viết trên đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về kiến thức Switch Bill Of Lading Là Gì? Ngoài ra, bạn còn biết được quy trình, nắm được những thông tin cơ bản. Sử dụng Switch Bill Of Lading sẽ giúp các công ty thương mại có thể kiếm được nhiều những lợi ích về kinh tế. Và hơn hết giúp cho bên môi giới hạn chế được chi phí vận tải. Rút ngắn được thời gian giao hàng, đảm bảo thời gian giao hàng đú như những dự kiến.