tham ái là gì

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là ước mong. Đức Phật đã nhận được dạng tía loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, cũng chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vì chưng loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

 > Tham ái và bay ngoài tham lam ái

Bạn đang xem: tham ái là gì

Tham ái là gì?

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là ước mong. Đức Phật đã nhận được dạng tía loại không giống nhau của khát ái tuy nhiên người xem thông thường hoặc có; bọn chúng thông thường ko được lưu ý cho tới, cũng chính vì bọn chúng sinh khởi rồi lại được thay cho thế vì chưng loại không giống rồi lại loại không giống nữa.

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là ước mong.

Tham ái vô giờ Pāli là Tanha, nó Có nghĩa là ước mong.

Đặc tính của tham lam ái 

Đầu tiên là việc ước mong của tất cả chúng ta so với sáu loại thèm muốn của sáu giác quan liêu, hoặc còn gọi là kama tanha (sự thèm muốn khoái lạc): ví dụ như tham lam mong muốn dành được những vị thực phẩm này đó; ước mong được nghe những tiếng động thoải mái và dễ chịu hoặc sự tĩnh lặng; thèm muốn dục tình hoặc là việc trìu mếm, hoặc là việc xúc đụng chạm thoải mái và dễ chịu, hoặc đơn giản và giản dị đơn thuần những sự thoải mái và dễ chịu về cơ vật lý bên trên thân thiết thể của bọn chúng ta; tham lam mong muốn những cảnh thú vị, thoải mái và dễ chịu, tự do thoải mái, truyền cảm rưa rứa tham lam mong muốn những vị thoải mái và dễ chịu, khoan khoái; và sau cuối là tham lam mong muốn những tư tưởng sở hữu tính xác thực, hữu ích, kích ứng, và thực hiện cho mình yên ổn lòng. Chỉ cần thiết suy nghĩ về từng nào thèm muốn về xúc giác không giống nhau tuy nhiên bọn chúng sở hữu vô ngẫu nhiên thời gian nhất định!

phat1-0906

Đặc tính của tâm tham

Loại loại nhị của tham lam ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì các bạn hiện tại không tồn tại. Trong Pāli, loại này được gọi là bhava tanha (mong mong muốn được trở thành). Bạn rất có thể mong muốn được phong lưu, hoặc mạnh khỏe rộng lớn, hoặc thèm muốn dục tình, hay như là 1 nhạc sĩ chất lượng tốt rộng lớn. Các tham lam ái nhằm “trở thành” rất có thể thanh khiết – như thể mong muốn phát triển thành một cha mẹ chất lượng tốt hay như là 1 người các bạn chất lượng tốt rộng lớn mang đến những người dân không giống, Hoặc là rộng lớn lượng rộng lớn, mạnh khỏe rộng lớn, hoặc trang nghiêm – tuy nhiên vẫn còn đó khiến cho khổ đau.

Ngay cả khi chúng ta ước mong cho việc trở nên tân tiến linh tính cũng rất có thể coi là bhava tanha! Nó cũng rất có thể đưa đến khổ đau khi tâm các bạn không được nhuần nhuyễn, các bạn sẽ không tin rằng: Chúng tớ rất có thể cho tới được điểm ấy không? Có nên tất cả chúng ta đang di chuyển cho tới tê liệt đích đường? Và nó rất có thể kéo đến tham lam lam, ko trấn áp được ước muốn, ganh tỵ, thiếu hụt kiên trì, sự tự động Đánh Giá, những cám dụ dỗ về toàn bộ tất cả, và những ngôn kể từ hoặc những hành vi vụng trộm về.

Loại loại nhị của tham lam ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì các bạn hiện tại không tồn tại.

Loại loại nhị của tham lam ái là ước muốn so với sự tồn bên trên và phát triển thành những gì các bạn hiện tại không tồn tại.

Tâm tham lam và gửi hóa tâm tham

Tham ái là 1 trong những trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu phát sinh khổ đau vô xã hội văn minh. Chúng tớ bị xúc tiến nhằm đạt được và thu thập tới điểm tuy nhiên tất cả chúng ta thể hiện như thể “cái đích tuy nhiên người xem mong muốn theo gót xua đuổi và đạt được”. Vì thế, những mục tiêu thanh khiết sẽ ảnh hưởng rớt vào hiện tượng ám ảnh và ép buộc. Một ví dụ bi thảm mang đến điều này là mẩu truyện được trình chiếu rộng thoải mái bên trên những phương tiện đi lại truyền thông về người phụ vương của một vận khuyến khích đùa tennis, ông tớ rất rất mong muốn con cái ông được thắng trong số trận đấu của chính nó nên ông tớ đang được quăng quật dung dịch ngủ vô trong mỗi chai nước uống của những người dân con trẻ tranh giành trái khoáy với con cái ông tớ.

Xem thêm: ernest khalimov là ai

Người phụ vương dường như không thể chịu đựng đựng được sự thất bại của con cái ông ấy, điều này đang được dày vò ông tớ và xúc tiến ông tớ hành vi một cơ hội vụng trộm đần độn. Việc thực hiện của ông tớ vẫn tiếp nối cho tới một hôm sở hữu một Người trẻ tuổi bởi phản xạ quá nặng với dung dịch nên đang được bị tiêu diệt. Chúng tớ đơn giản dễ dàng nhận định rằng người phụ vương ấy bị khùng, tuy nhiên chủ yếu tất cả chúng ta cũng vậy, tất cả chúng ta cũng rất có thể bị ám ảnh vì chưng một điều gì tê liệt thực hiện mang đến tất cả chúng ta khổ đau, chỉ mất điều là trên mức cần thiết tuy nhiên thôi. Khi tất cả chúng ta vượt lên trước chú ý vô sản phẩm, nó sẽ gây nên khổ đau mang đến tất cả chúng ta, thậm chí là nếu như tất cả chúng ta rất có thể kìm giữ được việc hành vi một cơ hội vụng trộm đần độn, tâm của tất cả chúng ta cũng vẫn bị dằn lặt vặt.

Tham ái là 1 trong những trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu phát sinh khổ đau vô xã hội văn minh.

Tham ái là 1 trong những trong mỗi nguyên vẹn nhân chủ yếu phát sinh khổ đau vô xã hội văn minh.

Tham ái và bay ngoài tham lam ái

Loại loại tía của tham lam ái khởi lên khi vượt lên trước tuyệt vọng với cùng một vài ba cái gì tê liệt vô cuộc sống thường ngày của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó xong xuôi, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên. Trạng thái này của tâm được gọi là vibhava tanha (mong mong muốn sự tự động diệt hoại). Ví dụ, bạn cũng có thể vượt lên trước choáng ngợp vì chưng nhức sườn lưng mạn tính hoặc một xúc cảm không dễ chịu khi chúng ta hiện giờ đang bị lặn hụp vô cuộc sống thường ngày với việc ngán ghét bỏ chủ yếu nó. Hoặc các bạn sở hữu sự ác nghiệt ấy so với bên phía ngoài của người sử dụng, so với sự oxi hóa, hoặc mắc bệnh, rồi các bạn cho là cuộc sống thường ngày dường như không dễ chịu. Trong từng tình huống này, hệ thần kinh trung ương của người sử dụng được xử lý vì chưng tích điện được đưa đến vì chưng ái dục, và nó dường như như toàn cỗ sự hiện lên của người sử dụng đang được kể từ chối sự tồn bên trên.

Vibhava tanha là tự động tiêu diệt. Nếu các bạn từng mong muốn quyên sinh, thậm chí là chỉ vô giây phút, Có nghĩa là bạn đã sở hữu những lấp láy của tanha vibhava ở tầm mức chừng cao. ở những bộc lộ nhẹ nhõm rộng lớn của chính nó, vibhava tanha là 1 trong những phần của cuộc sống thường ngày mỗi ngày. Ví dụ, bạn cũng có thể cảm nhận thấy bị hạ nhục nặng trĩu khi chúng ta phát sinh một tội ác rộng lớn trước mặt mày người không giống bên trên vì như thế chỉ vô giây phút, tâm trí của người sử dụng bị phủ kín vì chưng lòng tham lam mong muốn này.

Loại loại tía của tham lam ái khởi lên khi vượt lên trước tuyệt vọng với cùng một vài ba cái gì tê liệt vô cuộc sống thường ngày của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó xong xuôi, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Loại loại tía của tham lam ái khởi lên khi vượt lên trước tuyệt vọng với cùng một vài ba cái gì tê liệt vô cuộc sống thường ngày của tất cả chúng ta và mong muốn bay ngoài nó hoặc là mong muốn nó xong xuôi, với độ mạnh như vậy bạn muốn sự ko tồn bên trên.

Giúp con trẻ băng qua thói tham lam ăn và ích kỷ

Thường thì những hành fake trừng trị hình thành rằng trước lúc chính thức thực hành thực tế thiền Vipassanā chúng ta đã nhận được rời khỏi được những tham lam ái sở hữu tương quan cho tới những thèm muốn xúc giác, còn sự ý thức về khổ đau tới từ nhị loại tham lam ái không giống thì thấp hơn nhiều. Một thiền sinh thưa với tôi rằng mặc nghe về những loại ái dục, anh tớ đang được nhanh gọn lẹ nhìn thấy rằng anh ấy được đánh giá xung xung quanh bhava tanha – luôn luôn tự động Đánh Giá bản thân dựa vào sự ước muốn phát triển thành một ai này mà anh tớ dường như không được như vậy. Anh tớ cung đang được rất có thể nhận biết rằng vấn đề này đã thử mang đến anh tớ khổ đau vô nằm trong, và tối cho tới những cực khổ nhức ko xứng đáng sở hữu tuy nhiên bạn dạng thân thiết anh tớ cung ko hiểu rằng xuất xứ của chính nó kể từ đâu.

Xem thêm: chơi game ai là triệu phú

Phillip Moffitt

Minh Nguyên dịch

Nguồn: Tạp chí Tricycle