“ Thiên Thời Địa Lợi Nhân Hòa Là Gì ? Nhiều Người Vẫn Còn Đang Lầm Tưởng

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” là một câu thành ngữ được dùng để chỉ ba yếu tố cần có để tạo nên sự thành công. Tuy đây là câu thành ngữ được sử dụng khá thường xuyên nhưng vẫn có nhiều người chưa nắm rõ thâm ý. Do đó sử dụng như một sáo ngữ. Vậy ý nghĩa của “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” là gì? Hãy cùng 90namdangbothanhhoa.vn đi sâu vào tìm hiểu nhé! 

Khoá học tiếng Trung HSK

Bạn đang xem: “ Thiên Thời Địa Lợi Nhân Hòa Là Gì ? Nhiều Người Vẫn Còn Đang Lầm Tưởng

Trung tâm dạy tiếng Trung uy tín

Thiên thời 

Nhiều người hiểu “Thiên thời” có nghĩa là cơ hội trời ban cho. Tuy nhiên đấy chưa phải là toàn bộ ý nghĩa. Để có thể hiểu được rộng nghĩa hơn ta nên tập trung vào chữ “Thời”. Nó có nghĩa là mọi việc nên đúng lúc và đúng thời điểm. “Thời” đơn giản chỉ là thời gian, vào lúc nào, khi nào, bao giờ. Vì thế khi làm bất cứ điều gì cũng cần phải đặt ra câu hỏi có muộn không, có sớm quá không hay là đã đúng lúc chưa? Và chính là bản thân mình phải tự trả lời câu hỏi này chứ không phải ai khác. 

*
Thiên thời có nghĩa là đúng thời điểm

Để có thể trả lời câu hỏi thì bạn cần có nhiều thông tin và tri thức. Về xu thế phát triển tất yếu của các quá trình tự nhiên và xã hội. Nếu như đi ngược xu thế sẽ thành lỗi thời, đi lạc chu kỳ sẽ thành lỗi nhịp. Không đầu tư vào giai đoạn cuối của sản phẩm, dịch vụ thì không đúng lúc. Vì thế sẽ dẫn đến khả năng thành công không cao. 

Khi nói đến chữ “thời cơ” là sự kết hợp của thời gian và cơ hội. Cơ hội nhỏ thì nhiều và bao giờ cũng có. Nhưng cơ hội lớn thì lâu lâu mới đến và không hề chờ đợi một ai. Vì thế phải biết nắm bắt đúng lúc. Chỉ có người hiểu được sâu chữ “thời” thì mới có khả năng nắm bắt được cơ hội lớn. Vậy nên hãy nhớ rằng “99% của sự không ngoan chính là đúng lúc”. 

Địa lợi

Nếu như nghĩ đến đất khi nhắc đến từ “địa lợi” thì hiển nhiên là sẽ không đúng. Khi mà bạn không thể tìm ra được mối liên hệ nào giữa phát triển và lãnh thổ đất đai. Chưa kể đến chuyện những nơi mưa thuận gió hòa, đất đai phì nhiêu thì thường là những khu vực kém phát triển hơn. Vì thế thực tế rằng từ “địa” không hề liên quan. Mà trong cụm từ này chỉ riêng chữ “lợi” là có nghĩa. Và có nghĩa là lợi thế chứ không phải là lợi ích. 

Xem thêm: Tiểu sử Didier Drogba: Huyền thoại bóng đá và những dấu ấn đáng nhớ

*
Địa lợi nghĩa là phải có lợi thế

Trước khi làm bất cứ thứ gì bạn nên đặt câu hỏi xem việc này có lợi thế gì cho mình hay không? Vì nếu không có lợi thế sẽ rất khó để thành công được. Vậy nên không phải đam mê mà chính là lợi thế mới có thể thực sự là tiêu chí quan trọng nhất. Điều cần có trong công tác lựa chọn chiến lược. 

Đừng nên bắt đầu công việc nào khi không hề biết lợi thế của mình ở đâu. Nếu chưa có thì phải tự tạo ra lợi thế. 

Nhân hòa 

Nhiều người lầm tưởng rằng “nhân hòa” chính là “đoàn kết nội bộ”. Tuy nhiên ở đây chữ “Hòa” có nghĩa là hướng ra bên ngoài chứ không phải hướng vào bên trong. Trong quan hệ của các quốc gia có hai tình huống cơ bản là chiến hay hòa. Trong kinh doanh thì có hai hình thức cơ bản là cạnh tranh hay hợp tác. Vì thế bản chất chữ “Hòa” trong kinh doanh chính là “Buôn có bạn – Bán có phường”. Rõ ràng rằng hợp tác luôn quan trọng hơn cạnh tranh và hòa luôn quan trọng hơn là chiến. 

*
Nhân hòa là phải biết cách hợp tác

Khi còn bé thì hợp tác sẽ khiến chúng ta tiến bộ. Và khi lớn mạnh hơn rồi thì hợp tác sẽ mang lại lợi ích củng cố vị thế. Những người thông minh sẽ biết cách để tìm ra các tình huống cả hai bên cùng thắng thông qua hợp tác. Mặc dù cạnh tranh là cần thiết nhưng mà phải là cạnh tranh lành mạnh để nâng cao hiệu quả. Cạnh tranh lành mạnh về dài lâu mà không mâu thuẫn, để từ đó cùng hợp tác cùng phát triển. 

Xem thêm: chủ ngữ trong câu kể ai là gì

Vậy trên đây là một số thông tin cơ bản để bạn có thể hiểu về ý nghĩa của “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Đây không phải là một sáo ngữ. Nó là một chỉ dẫn sâu sắc các vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn chiến lược. 

Học tiếng Trung cùng 90namdangbothanhhoa.vn 

Để tìm hiểu kỹ hơn về du học Trung Quốc cũng như học tiếng Trung, rất vui được chào đón các bạn gia nhập đại gia đình 90namdangbothanhhoa.vn.

90namdangbothanhhoa.vn Việt Nam cam kết cung cấp một nền tảng học tiếng Trung Quốc trực tuyến mới, chất lượng, dễ dàng sử dụng cho người Việt học tiếng Trung Quốc và toàn cầu.

Phương thức liên hệ với 90namdangbothanhhoa.vn