Hiểu Về Sự Thông Thái Là Gì ? Nghĩa Của Từ Nhà Thông Thái Trong Tiếng Việt

Thông thái là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong đời sống hoặc trong các tác phẩm nổi tiếng. Vậy thông thái là gì? Người thông thái là người như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Bạn đang xem: Hiểu Về Sự Thông Thái Là Gì ? Nghĩa Của Từ Nhà Thông Thái Trong Tiếng Việt


*

*

Thông thái nghĩa là gì?


Thông thái là từ dùng để chỉ sự hiểu biết sâu rộng về kiến ​​thức về nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Thông thái không phải là một phẩm chất đạo đức bẩm sinh đã có mà được tích lũy, đúc rút từ những trải nghiệm cuộc sống trong một thời gian dài. 

Bạn thường nghe thuật ngữ thông thái trong trường hợp khen ngợi sự thông minh, hiểu biết của người khác. Nghĩa của từ nhà thông thái ở đây là những người uyên bác, uyên thâm, có kiến ​​thức sâu rộng. Trong kinh doanh còn có thuật ngữ cũng “người tiêu dùng thông thái” là người sử dụng hàng hóa, dịch vụ và có kiến ​​thức, đưa ra quyết định đúng đắn, phù hợp, thông minh….

Phân biệt giữa thông minh và thông thái 

Không ít người vẫn thường nhầm lẫn giữa thông minh và thông thái. Họ cho rằng chúng là hai khái niệm giống nhau. Tuy nhiên, chúng lại có sự khác biệt rõ ràng như sau:

Thông minh được biểu hiện theo nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm khả năng tư duy logic, hiểu biết kiến ​​thức, trí tuệ, trí nhớ, cảm xúc,… Trí thông minh của con người thường được đo chính xác thông qua chỉ số nhất định như IQ, EQ, …


*

Phân biệt giữa thông minh và thông thái 


Còn thông thái là khả năng nhận thức, đánh giá đạt được điều tối ưu. Người thông thái sẽ biết cách áp dụng những kiến ​​thức, hiểu biết vốn có để đạt được những kết quả như mong muốn. Đây là sự nhìn nhận sự vật, sự việc một cách khách quan, cùng với đó là những hành động đúng đắn. 

Như vậy, bạn có thể thấy rằng ranh giới giữa thông minh và khôn ngoan là rất mong manh. Thông minh là một điều rất đáng trân quý, nhưng nếu sử dụng trí thông minh không đúng cách sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Nếu bạn biết cách sử dụng thông minh đúng chỗ, bảo vệ lẽ phải thì đó mới là thông thái.

Người thông thái là người như thế nào?

Thông thái không phải tự dưng có mà nó là cả một quá trình tiếp thu, thẩm thấu và cách nhìn nhận vấn về xã hội một cách hợp lý khéo léo nhất. Vậy người thông thái là người như thế nào? 

Người sống đơn giản, chân thật

Người thông thái luôn biết vị trí của mình, họ không cần phải cố gắng lấy lòng người khác vì họ không tìm kiếm lợi ích từ người ngoài. Vì vậy, họ có cá tính riêng, đồng thời tôn trọng người khác. Thái độ giản dị và cởi mở này luôn thu hút mọi người một cách dễ dàng. Họ là người luôn giữ đúng lời hứa của mình. Vì tính cách này nên tất nhiên họ sẽ dành được nhiều sự tin tưởng của người khác.

Xem thêm: tự long thi ai là triệu phú


*

Người thông thái là người như thế nào?


Có ý thức mạnh mẽ về sứ mệnh con người

Sự thông thái ​của một người không chỉ thể hiện ở mức độ thành công, mức độ giàu có của họ mà còn ở ý thức sứ mệnh mạnh mẽ. Họ luôn hiểu rằng mỗi người sinh ra đều có điểm mạnh riêng của mình. Bản thân mỗi người khi ở vị trí càng cao, khả năng càng lớn thì sự tận tâm càng nhiều. Vì thế, dù tài giỏi đến đâu, người thông thái thường không tự cao tự đại.

Không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm

Do có nhận thức mạnh mẽ nên họ rất tò mò và có mong muốn khám phá thế giới. Họ sẽ không thấy buồn chán, cô đơn khi ở một mình và họ luôn biết cách hòa nhập với tập thể. Dù ở trong môi trường nào họ cũng không ngừng học hỏi, suy ngẫm, khám phá và cảm nhận về mọi thứ xung quanh để tự rút gia kinh nghiệm cho bản thân. Từ đó, họ sẽ có cái nhìn tổng quan về cuộc sống, hiểu được sự vận động của sự vật, sự việc xung quanh họ. 


*

Không ngừng học hỏi và tích lũy kinh nghiệm


Có cách nhìn nhận, đánh giá vẻ đẹp từ sự mộc mạc, giản đơn

Họ luôn có cách giải quyết vấn đề một cách đơn giản nhất. Những người biết cách sống đơn giản, họ càng có thể tập trung vào bản thân, hiểu mình thực sự cần gì và đang tìm kiếm điều gì.  Những người nhận thức được sự quan trọng của những điều đơn giản mới mới là người có mức độ thông thái cao.

Biết chia sẻ sự thông thái của mình

Ngày nay, nhiều người thông thái thường lấy mình làm hình mẫu để giúp người khác hiểu được ý nghĩa, rút ​​ra bài học từ kinh nghiệm và có được cái nhìn sâu sắc về cuộc sống. Cụ thể, nhiều diễn giả đã chia sẻ con đường dẫn đến thành công của họ trong các buổi hội thảo, talk show,… và mang lại rất nhiều lời khuyên hữu ích cho mọi người.


*

Biết chia sẻ sự thông thái của mình


Trên đây là những thông về người thông thái. Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách giúp bản thân trở nên thông thái hơn và đưa ra lựa chọn, quyết định tốt hơn cho bản thân.

Xem thêm: người ấy là ai chiếu vào thứ mấy

*

Chia sẻ bài viết này Chia sẻ trên FacebookChia sẻ trên TwitterChia sẻ trên Google+Chia sẻ trên LinkedinChia sẻ trên Pinterest