Chuyện "Sởn Da Gà" Về 3 Băng Tội Phạm Khét Tiếng Ở Hải Phòng

Bên cạnh những tên tuổi lừng lẫy giang hồ, như Dung “Hà”, Lâm “già”, Cu Nên, người ta không thể không nhắc đến một sát thủ có “năng khiếu bẩm sinh” đó là Linh “cu”. Linh “cu” tên thật là Đinh Văn Lĩnh (SN 1978, trú Q. Ngô Quyền, Hải Phòng). 14 tuổi, Linh đã nghiện ma túy và trở thành nỗi khiếp đảm của những tên tuổi giang hồ có số má. Từ ngày quy tụ dưới trướng Cu Nên, Linh “cu” càng “phát tiết” thói côn đồ, khát máu, coi mạng người như cỏ rác. Chỉ trong một thời gian ngắn, Linh “cu” đã cầm đầu hàng chục vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Thậm chí, khi đã nằm trong trại giam, hắn tiếp tục cướp đi sinh mạng của bạn tù. Khi bị chuyển trại, Linh “cu” cặp với Minh “rồng” (tức Trần Quang Minh, SN 1974, trú Đống Đa, Hà Nội). Minh là một siêu trộm và có tài vượt ngục. Trong một ngày mưa bão, hai tên đã vượt tường trốn khỏi Trại giam số 5 Thanh Hóa. Một kẻ giết người máu lạnh kết hợp với một siêu trộm kinh nghiệm đầy mình, chúng nhanh chóng biến thành một cặp “song sát” và là mối nguy hiểm đối với xã hội. Để bắt hai tên sát nhân phải đền tội, lực lượng Công an đã viết nên một bản tráng ca về lòng dũng cảm, sự tận tụy, mưu trí.

Bạn đang xem: Chuyện "Sởn Da Gà" Về 3 Băng Tội Phạm Khét Tiếng Ở Hải Phòng

*
Linh “cu”

“THẢ HỔ VỀ RỪNG”

Cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Hải Phòng tồn tại những băng nhóm giang hồ khét tiếng. Nếu như Dung “Hà” chỉ chăm chăm quan tâm đến các sòng bạc, theo kiểu làm kinh tế là chính, thì Cu Nên và Lâm “già” lại cầm đầu hai băng nhóm toàn sát thủ, ngông cuồng, tàn ác, từng là nỗi khiếp đảm của những người dân lương thiện nơi đây. Chúng sẵn sàng ra tay chém giết bất cứ người nào cản mũi và chúng thường thanh toán nhau để tranh giành lãnh địa.

Cu Nên tên thật là Phạm Đình Nên (SN 1957). Cho tới ngày bị bắt, hắn có 22 tiền án, tiền sự. Nên vốn là bạn của ông Đinh Văn Lương (bố của Đinh Văn Lĩnh, tức Linh “cu”). Ông Lương thấy thằng con mình càng lớn càng cứng đầu, khó dạy, mới cất lời nhờ chú Nên chỉ bảo giùm. Trước khi về với Cu Nên, Linh “cu” chỉ là một con nghiện. Về dưới trướng Cu Nên, Linh “cu” lại nghiện ngập nặng hơn. Cũng từ đó hắn trở thành một sát thủ máu lạnh, làm bất cứ việc gì khi nhận được “lệnh” của chú Nên. Khi nhà Cu Nên còn nằm trong ngõ sâu, hắn đặt “giờ giới nghiêm” cho những người dân khu vực hắn sống cũng bởi hắn có quá nhiều kẻ thù nên sợ sẽ bị đánh úp bất cứ lúc nào. Cấm người dân đi lại trong ngõ sau 19 giờ là để đàn em của hắn dễ bề kiểm soát ai ra, ai vào.

“Đại bản doanh” nơi Cu Nên nuôi quân (trong đó có Linh “cu”) đặt tại 112 Lạch Tray, Q. Ngô Quyền, lúc nào cũng có đầy đủ hàng “nóng”, hàng “lạnh”. Nếu như Dung “Hà” và Lâm “già” kín đáo bao nhiêu thì Cu Nên ngược lại. Hắn phô trương như thể gầm trời này chỉ có hắn là nhất. Không tỏ ra thua kém đại ca về thói côn đồ, hung hãn, đám đệ tử của hắn, mà đặc biệt là Linh “cu” đã gây ra một loạt vụ án, mặc dù nạn nhân uất đến tận óc vẫn không dám viết đơn trình báo các cơ quan có thẩm quyền, vì đã bị Cu Nên chỉ mặt đe dọa “nếu báo công an sẽ cho cả nhà ăn đạn”.

Từ tháng 7-1993 đến tháng 3-1995, lò đào tạo sát thủ này đã gây ra nhiều vụ án nghiêm trọng trên địa bàn thành phố, như giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổ chức đánh bạc và đánh bạc...

TRẢ THÙ TÀN ĐỘC

Xem thêm: chơi game ai là triệu phú

MỘT MÌNH TRONG HANG Ổ

Những bức xúc của dư luận trước thói côn đồ, coi trời bằng vung của băng nhóm Cu Nên đã khiến Ban Giám đốc Công an TP. Hải Phòng ăn không ngon, ngủ không yên. Chỉ vài tháng sau khi đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc Công an TP. Hải Phòng, phụ trách Cảnh sát, đại tá Trần Đồn đốc thúc anh em thu thập tài liệu về băng nhóm cộm cán này. Tập hồ sơ mỗi ngày lại dày hơn trên bàn làm việc của ông. Kế hoạch hốt cả ổ tội phạm Cu Nên đã được thực hiện, bất ngờ và bí mật.

ĐÂM CHẾT BẠN TÙ

*

Hai khẩu súng của Minh “rồng”, Linh”cu”

Hội đồng xét xử tuyên phạt Phạm Đình Nên mức án tử hình; Đinh Đình Tuyển tù chung thân, Linh “cu” do chưa đủ mười tám tuổi nên lãnh án tù chung thân.

Xem thêm: tình ái là gì

Cuối tháng 6-1997, Linh “cu” bị truy tố trước Tòa án nhân dân tỉnh Hà Nam về tội giết người, HĐXX tuyên phạt hắn mức án tù chung thân. Sau đó, Linh “cu” bị chuyển vào Trại 5 Thanh Hóa cải tạo, tránh những bức xúc của phạm nhân. Tại nơi giam giữ mới, hắn cùng với Minh “rồng” - một bạn tù người Hà Nội làm thành cặp bài trùng, gây ra nhiều vụ chống đối cán bộ. Trong một ngày mưa bão, chúng đã đục tường đào tẩu...