tổ nghề sân khấu là ai

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Bạn đang xem: tổ nghề sân khấu là ai

Bài ghi chép hoặc đoạn này cần người thông tỏ về chủ thể này trợ canh ty chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. Quý khách hàng hoàn toàn có thể canh ty nâng cao trang này nếu như hoàn toàn có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu biết thêm cụ thể. (tháng 1/2022)

Đình Hàng Thêu thờ tổ nghề nghiệp ở thành phố cổ Tỉnh Nam Định, vì thế dân nhị phố Hàng Thêu và Hàng Trống canh ty chi phí xây cất vào mức năm 1851.

Tổ nghề (hay Đức Thánh Tổ, Tổ sư) là một trong hoặc nhiều người dân có công rộng lớn so với việc gây dựng và quảng bá một nghề nghiệp nào là cơ. Do này được những mới sau tôn trọng và tôn vinh là kẻ gây dựng vì như thế đang được với công đưa đến nghề nghiệp, gọi là tổ nghề nghiệp. Tổ nghề nghiệp thông thường là những người dân với thiệt, tuy nhiên lại được cõi trần sau tôn thờ vì như thế đang được với công tạo nên rời khỏi nghề nghiệp, giữ lại cho những mới sau.

Các nghề nghiệp đều phải có tổ nghề nghiệp, với khi nhiều người là tổ và một nghề nghiệp (như nghề nghiệp sảnh khấu tôn thờ những vị tổ ở nhiều thời gian không giống nhau là Phạm Thị Trân, Đào Tấn, Cao Văn Lầu... hoặc và một nghề nghiệp tuy nhiên từng điểm thờ một vị tổ không giống nhau như nghề nghiệp đá Non Nước ở quận Ngũ Hành Sơn TP Đà Nẵng thờ vị tổ là Huỳnh chống Quát trong những khi ở làng mạc đá Bửu Long ở Biên Hòa Đồng Nai thìa là tổ nghề nghiệp là Ngũ Đinh còn làng mạc nghề nghiệp va tự khắc đá Ninh Vân, Hoa Lư, (Ninh Bình) thì lại là Hoàng Sùng) tuy nhiên cũng có thể có khi một người là vị tổ của tương đối nhiều nghề nghiệp không giống nhau.

Khuôn thạch cao sẽ tạo hình đồ dùng gốm của Làng gốm Bát Tràng.

Theo Vụ Quản lý nghề nghiệp - Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam), Cả nước với rộng lớn 2.000 làng mạc nghề nghiệp, 60% số làng mạc nghề nghiệp với tổ nghề nghiệp được quần chúng thờ phụng nhiều đời. Hiện với 427 Thương Hội ngành nghề nghiệp Trung ương và sản phẩm ngàn hiệp hội cộng đồng nghề nghiệp địa hạt.

Xem thêm: Top 5 mẫu giày thể thao nam cao cổ được giới trẻ săn lùng

Tín ngưỡng thờ tổ nghề nghiệp Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Đình thờ ông tổ đúc đồng Nguyễn Minh Không ở Ngũ Xã - Ba Đình - Hà Nội

Thờ tổ nghề nghiệp được xem là một truyền thống lâu đời chất lượng đẹp nhất của dân tộc bản địa nước Việt Nam, thể hiện tại sự hàm ơn những vị gây dựng, phanh đem học thức ngành nghề nghiệp mang đến quần chúng, di chăm sóc đạo lý "uống nước ghi nhớ nguồn", "ăn ngược ghi nhớ kẻ trồng cây". Những người thực hiện nghề nghiệp thông thường sinh sinh sống quần tụ cùng nhau trở thành group nghề nghiệp, phường nghề nghiệp, làng mạc nghề nghiệp. thạo ơn những vị gây dựng truyền nghề nghiệp cho bản thân, bọn họ thờ phụng những vị tổ của nghề nghiệp bản thân đang khiến. cũng có thể lập bàn thờ tổ tiên tổ nghề nghiệp tại nhà, vào trong ngày tuần tiết, sóc, vọng, giỗ đầu năm mới, đều phải có cúng cung cấp. Nhưng phổ cập hơn hết là những phường nghề nghiệp, làng mạc nghề nghiệp lập miếu, thông thường, đình riêng biệt nhằm thờ tổ nghề nghiệp riêng biệt của nghề nghiệp tuy nhiên phường, làng mạc bản thân đang khiến. điều đặc biệt, nhiều vị tổ nghề nghiệp còn được thờ thực hiện trở thành hoàng làng mạc.

Trong 1 năm, lễ cúng tổ nghề nghiệp cần thiết nhất là nhằm mục đích vào trong ngày kỵ nhật của vị tổ nghề nghiệp, so với những vị quý khách đều biết rõ hoặc là một trong ngày chắc chắn tuy nhiên quý khách vô phường, vô làng mạc nằm trong theo đòi một nghề nghiệp kể là ngày kỵ nhật của tổ nghề nghiệp bản thân. Thờ phụng tổ nghề nghiệp, người tao cầu mong chờ Ngài hộ trì mang đến việc làm được bóng, buôn may cung cấp giắt hoặc khi ra đi tránh khỏi từng sự rủi ro khủng hoảng. Sau khi việc làm với thành quả, người tao thực hiện lễ tạ ơn. Ngày kỵ nhật tổ nghề nghiệp bên trên những phường thường hay gọi là ngày giỗ phường.

Xem thêm: con dâu nguyễn tấn dũng là ai

Theo ý niệm của những người dân tin cẩn vô tín ngưỡng thờ tổ nghề nghiệp, nếu như bọn họ được như ý, thành công xuất sắc vô công việc và nghề nghiệp tức là bọn họ được "tổ đãi" (tổ nghề nghiệp ưu đãi); ngược lại nếu như bọn họ bị xui rủi, thất bại thì tức là bọn họ bị "tổ trát" (tổ nghề nghiệp trát trừng trị, trách móc phạt; đôi lúc trình bày chệch trở thành "tổ trác").

Một số tổ nghề nghiệp nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Đình La Xuyên (Nam Định) thờ tổ nghề nghiệp Ninh Hữu Hưng

Các tổ ngành sảnh khấu Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phạm Thị Trân là bà tổ nghề nghiệp hát chèo nước Việt Nam và cũng chính là bà tổ trước tiên của ngành sảnh khấu nước Việt Nam.[1]
 • Liêu Thủ Tâm, Đào Tấn là những vị tổ của thẩm mỹ sảnh khấu tuồng.
 • Tống Hữu Định (1896-1932) là ông tổ Cải Lương.[2][3]. Năm Tú (Châu Văn Tú) ở Mỹ Tho, cũng chính là người được cho rằng với công nhất trong những việc thiết kế xây dựng lối hát Cải lương lậu buổi thuở đầu.[4].
 • Vũ Đình Long tổ nghề nghiệp kịch trình bày.
 • Trần Quốc Đĩnh tổ nghề nghiệp hát xẩm.[5]
 • Đinh Dự tổ nghề nghiệp ca trù nước Việt Nam. Ông được không ít vùng với di tích ca trù thờ phụng như thủ đô hà nội, Thành Phố Hải Dương, Tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng Đất Cảng, Tỉnh Ninh Bình.[6] Ca trù sau đây còn tồn tại một trong những vị tổ nghề nghiệp địa hạt như: Phan Tôn Chu tổ nghề nghiệp ca trù Cổ Đạm ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh; Đào Thị Huệ tổ nghề nghiệp ca trù Đào Đặng, Hưng Yên.[7]
 • Nguyễn Lan Hương (1887 – 1949) tổ nghề nghiệp nhiếp hình ảnh (chủ cửa ngõ hiệu Hương Ký, là một trong hiệu hình ảnh ở phố Hàng Trống, lúc này là hotel Phú Gia).[8] Có vấn đề không giống lại cho rằng Đặng Huy Trứ là tổ nghề nghiệp nhiếp hình ảnh.[9]
 • Dương Thị Nguyệt - bà tổ truyền dạy dỗ trò Xuân Phả cho những người dân Xứ Thanh bên trên nghè Xuân Phả, Thọ Xuân, Thanh Hóa

Các tổ nghề nghiệp tay chân mỹ nghệ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trần Ứng Long tổ nghề nghiệp đan thuyền thúng, thuyền nan và cũng chính là ông tổ nghề nghiệp tô.[10]
 • Cao Đình Độ và con cái là Cao Đình Hương, tổ nghề nghiệp kim trả.[cần dẫn nguồn].
 • Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản tổ nghề nghiệp thực hiện rỗng tuếch Đọi Tam (Hà Nam).[cần dẫn nguồn]
 • Phùng Khắc Khoan: tổ nghề nghiệp đan lượt và trồng ngô[cần dẫn nguồn]
 • Ông tổ nghề nghiệp thêu Trần Quốc Khái (Thường Tín, Hà Tây, ni là Hà Nội). Ông đua đỗ tiến sỹ và được vua Lê Chân Tông được chấp nhận thay tên bọn họ trở thành Lê Công Hành.[11].
 • Nguyễn Thị La (con ông Nguyễn Diệu, người Ái Châu, Thanh Hóa) là Bà tổ nghề nghiệp đan..
 • Công chúa Quỳnh Hoa thời vua Lê Thánh Tông được tôn là Bà chúa nghề nghiệp tằm, lúc này, bên trên những tỉnh miền Bắc, có khoảng gần 60 làng mạc thờ bà..
 • Lý Quốc Sư (tức Nguyễn Minh Không): tổ nghề nghiệp đúc đồng nước Việt Nam, được thờ ở những làng mạc nghề nghiệp Yên Xá, Tống Xá (Ý Yên, Nam Định); phố Lò Đúc, phố Ngũ Xã, số 5 phố Châu Long quận Hoàn Kiếm (Hà Nội); Đình làng mạc Chè, làng mạc Rỵ (Thanh Hóa); miếu Bái Đính, thông thường Thánh Nguyễn (Ninh Bình)... Trong khi với Nguyễn Công Truyền được tôn vinh là tổ nghề nghiệp làng mạc đúc đồng Đại Bái, vì thế ông là kẻ biết băn khoăn tổ chức triển khai phát hành mang đến làng mạc nghề nghiệp và tạo nên hình mẫu.[12].
 • Công chúa Thiều Hoa, con cái Vua Hùng Vương loại 6, là tổ của làng mạc lụa Cổ Đô.[cần dẫn nguồn]
 • Nguyễn Thị Sen: bà tổ nghề nghiệp May ở nước Việt Nam, bà được những làng mạc nghề nghiệp ở thủ đô hà nội và Hội An tổ chức triển khai giỗ tổ thường niên.
 • Lã Thị Nga, tổ nghề nghiệp Làng Lụa Vạn Phúc (quận HĐ Hà Đông, thủ đô hà nội.[13]
 • Ninh Hữu Hưng: tổ nghề nghiệp mộc, va cẩn xây cất, người Trường Yên, Hoa Lư, sinh sống bên trên Ý Yên, Tỉnh Nam Định.
 • Tổ sư nghề nghiệp vàng bạc là 3 bạn bè bọn họ Trần: Trần Hòa, Trần Điện, Trần Điền sinh sống bên trên làng mạc Định Công, thị trấn Thanh Trì (cuối thế kỷ loại VI). Sau này thợ thuyền làng mạc Định Công dịch chuyển về Thăng Long, trú quán tại phố Hàng Bội Bạc..
 • Nguyễn Sơn Hà, sinh vào năm 1894 bên trên thủ đô hà nội, được xem là ông tổ nghề nghiệp tô dầu nước Việt Nam..
 • Tổ sư nghề nghiệp gốm sứ Bát Tràng là Hứa Vĩnh Kiều, người làng mạc Bồ Bát (Ninh Bình). Hứa Vĩnh Kiều cùng theo với Tổ sư nhị làng mạc gốm không giống là Đào Trí Tiến làng mạc Thổ Hà và Lưu Phong Tú làng mạc Phù Lãng nằm trong khởi nghề nghiệp ở Bát Tràng, sau đến lớp men gốm bên trên Thiểm Châu, Quảng Đông, Trung Quốc về truyền nghề nghiệp mang đến dân làng mạc..
 • Nguyễn Kim, ông tổ nghề nghiệp cẩn trai (thời Lê Hiển Tông) người làng mạc Thuận Nghĩa, tỉnh Thanh Hóa. Một vài ba truyền thuyết không giống nhận định rằng ông tổ của nghề nghiệp cẩn là ông Vũ Văn Kim hoặc Trương Công Thành sinh sống vô thời Lý..
 • Nguyễn Đức Tai,tổ sư nghề nghiệp rèn Hoa Thị (ở xã Xuân Phương, thị trấn Từ Liêm, Hà Nội). Nguyễn Đức Tai, người làng mạc Hoa Thị, học tập nghề nghiệp rèn của một người thương hiệu là Thanh Hoa ko rõ ràng người vùng nào là, về truyền dạy dỗ lại mang đến dân làng mạc nghề nghiệp này sau được dân làng mạc thờ thực hiện tổ sư..

Các tổ ngành khác[sửa | sửa mã nguồn]

 • Petrus Trương Vĩnh Ký: tổ nghề nghiệp căn nhà báo
 • Thiền sư Tuệ TĨnh là ông tổ ngành dung dịch Nam, có tiếng với lời nói "Nam dược trị Nam nhân". Hình như, Hải Thượng Lãn Ông - Lê Hữu Trác cũng khá được tôn thờ vì như thế với công góp phần rất rộng mang đến nền hắn học tập nước căn nhà. Cả nhị ông đều là Ông tổ ngành Y-Dược truyền thống cổ truyền Việt Nam.
 • Lê Văn Lương tổ nghề nghiệp thám tử nước Việt Nam.[14]
 • Hồ Nguyên Thơ (không rõ ràng sinh sống ở đời nào), ông tổ nghề nghiệp thực hiện bún được thờ bên trên Mễ Trì, TX Thanh Xuân, thủ đô hà nội.[15]
 • Tổ Ngành điện: 25/11 Âm lịch
 • Lương Như Hộc: tổ nghề nghiệp in[cần dẫn nguồn]

Tôn vinh những tổ nghề nghiệp ở Việt Nam[sửa | sửa mã nguồn]

Ở nước Việt Nam hiện tại đang sẵn có một công tác truyền thông có tên "Hành trình dò la tìm tòi tổ nghề nghiệp Việt Nam" được VietBook, Nhà xuất bạn dạng Thông tấn xã nước Việt Nam và Đài Truyền hình nước Việt Nam kết hợp triển khai (từ 1/1/2010), nhằm mục đích tôn vinh những ngành nghề nghiệp và tưởng niệm, tri ân những vị tổ nghề nghiệp, người dân có công gây dựng và quảng bá một nghề nghiệp truyền thống lâu đời của nước Việt Nam và trái đất.

Chương trình này dự con kiến sẽ xây dựng dựng một đình thờ những tổ nghề nghiệp nước Việt Nam bên trên cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) vào thời gian cuối hành trình dài. Đây tiếp tục điểm thờ những vị tổ nghề nghiệp, những vị gây dựng phường nghề nghiệp, làng mạc nghề nghiệp truyền thống lâu đời của 63 tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh. Đình thờ những tổ nghề nghiệp tiếp tục như 1 kho lưu trữ bảo tàng công việc và nghề nghiệp trước tiên bên trên nước Việt Nam, tụ họp những hình hình ảnh, vấn đề tư liệu, reviews thành phầm và lịch sử dân tộc những ngành nghề nghiệp, đúc rút toàn cỗ quy trình phía nghiệp, khởi nghiệp, lập nghiệp và cải cách và phát triển của những ngành nghề nghiệp..

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Tôn vinh những ngành nghề nghiệp, tưởng niệm những tổ nghề nghiệp Lưu trữ 2013-05-05 bên trên Wayback Machine
 • Xem vấn đề về những tổ nghề nghiệp nước Việt Nam bên trên S100 kỷ lục nước Việt Nam Lưu trữ 2011-10-04 bên trên Wayback Machine
 • Lê Công Hành - ông tổ nghề nghiệp thêu Việt Nam
 • Thông điệp: HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM TỔ NGHỀ và XÂY DỰNG ĐÌNH THỜ CÁC TỔ NGHỀ TẠI VIỆT NAM Lưu trữ 2011-10-04 bên trên Wayback Machine
 • Những bà tổ nghề nghiệp Việt Nam: Bà tổ nghề nghiệp đan lụa và bà tổ của nghề nghiệp hát chèo nước Việt Nam Lưu trữ 2007-11-12 bên trên Wayback Machine