Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Nên Học Gì, Tổng Hợp Kinh Nghiệm Dạy Trẻ 4

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Theo các nghiên cứu khoa học, thời kì bé dưới 5 tuổi được xem là “thời kì vàng” để khai mở và tạo dựng các thói quen cũng như kĩ năng cơ bản cho trẻ, giúp trẻ phát triển tư duy tốt nhất. Có thể bạn đã chuẩn bị đầy đủ hành trang cho con trong ngày đầu tiên vào mẫu giáo, nhưng có những điều mà ở trường học không dạy con bạn. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên dạy con những điều sau trước khi bé 5 tuổi:


1. Trẻ 5 tuổi cần học những gì – Dạy trẻ học chữ và số.

*

Đọc sách cho trẻ từ nhỏ giúp phát triển từ vựng tốt nhất

Bạn đang xem: Cách Dạy Trẻ 5 Tuổi Nên Học Gì, Tổng Hợp Kinh Nghiệm Dạy Trẻ 4

Chữ và số là căn bản trong mọi ngôn ngữ, nếu không có ngôn ngữ con người không thể giao tiếp và phát triển được. Dạy con đọc sớm trẻ sẽ hạn chế bị khả năng chậm nói ở trẻ.

Đọc sách là một hoạt động được công nhận là quan trọng nhất trong phát triển ngôn ngữ ở tất cả mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Trong khi dạy trẻ cách nhận biết và ghi nhớ các chữ cái, các từ, các số bạn cũng nên đọc cho trẻ nghe những câu chuyện. Đọc sách cho trẻ từ nhỏ giúp phát triển từ vựng, khơi dậy trí tò mò, óc tưởng tượng, rèn luyện trí nhớ; đồng thời còn nâng cao sự tự tin và phát triển thói quen đọc sách suốt cuộc đời.

Trong quá trình đọc sách cho trẻ, nên có những khoảng dừng để trò chuyện hỏi đáp với trẻ. Tham khảo những loại sách truyện có hình dành cho trẻ 5 tuổi được bán trên thị trường.

2. Dạy trẻ vẽ và làm đồ thủ công

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Vẽ và làm đồ thủ công là một hoạt động tuyệt vời và đơn giản không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy sắc bén, khả năng vận động tinh mà còn phát triển cảm xúc.

Trẻ 5 tuổi học về màu sắc, cách phối màu, cách sử dụng các loại bút màu, phát huy trí tưởng tượng, cách phối cảnh,…khi vẽ. Làm đồ thủ công thì đòi hỏi vận dụng nhiều các kĩ năng hơn nữa, bao gồm quy trình các bước để tạo ra một sản phẩm nào đó. Đó là cơ sở để phát triển sở thích, sở trường sau này.

Các bé cũng sẽ dần tự tin hơn, độc lập hơn biết tự tạo ra một sản phẩm. Các đồ thủ công đơn giản phù hợp với trẻ 4-5 tuổi thường liên quan đến cắt giấy, dán giấy, tô tượng, đồ gốm,…

3. Dạy trẻ cách sử dụng các đồ vật

Không nên làm hộ trẻ tất cả mọi thứ, trẻ cần phải học cách tự chủ và độc lập trong những việc mà trẻ có thể làm được, đơn giản nhất là thông qua việc sử dụng những vật dụng trong nhà.

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Đơn giản nhất là dạy dùng những dụng cụ học tập như bút, tẩy, sách, vở,…những đồ để ăn như bát, đũa, muỗng,…những đồ để vệ sinh như khăn mặt, bàn chải đánh răng,…Trẻ học tốt qua trò chơi, đặc biệt là trò chơi giả vờ đóng vai. Hãy thử cho trẻ những đồ giả và trẻ đóng vai mình thành các nhân vật như bác sĩ, công an, siêu nhân,…

Xem thêm: cô dâu bùi thị xuân hồng là ai

Trẻ em bẩm sinh đã rất tò mò và thích giúp đỡ người khác, vì vậy nên để trẻ có cơ hội làm điều đó qua những công việc lặt vặt như quét nhà, lau bàn, phơi quần áo,…

4. Dạy trẻ hát và chơi nhạc

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Âm nhạc là điều kì diệu nhất mà con người đã tạo ra. Một đứa trẻ được học về âm nhạc từ nhỏ sẽ không chỉ phát triển tư duy, ngôn ngữ mà nó còn liên quan đến thể chất và nhân cách.

Từ lâu, đã luôn có những bài hát đồng dao, trẻ em sẽ bắt chước và hát theo cùng với bạn bè. Thông qua đó, trẻ học các từ, học giao tiếp, yêu con người và yêu thiên nhiên hơn. Bạn có thể cho trẻ nghe những bài hát dành cho trẻ con, hoặc nếu có thời gian hãy dạy trẻ học một nhạc cụ nào đó.

Thông thường, mỗi đứa trẻ đều sẽ có thiên hướng về một lĩnh vực nghệ thuật nào đó : hát, nhảy hoặc chơi nhạc (ghita, piano, sáo,…). Bạn nên tạo cơ hội, khuyến khích và bồi dưỡng chúng; nếu không có năng khiếu thì chỉ cần học để biết như một sở thích.

5. Dạy trẻ chơi thể thao

*

Chọn bất kì một môn thể thao nào đó mà cả bạn và con cùng thích rồi đơn giản chỉ là chơi cùng với trẻ

Thể thao là một hoạt động cần thiết nếu bạn muốn con mình phát triển toàn diện. Bạn không cần là một giáo viên dạy thể thao chuyên nghiệp bạn cũng có thể dạy cho trẻ thói quen chơi thể thao đều đặn mỗi ngày.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Thể thao không chỉ nâng cao sức khỏe, phát triển các kỹ năng vận động mà còn phát triển kỹ năng hoạt động nhóm, trung thực, tôn trọng bản thân và người khác. Chọn bất kì một môn thể thao nào đó mà cả bạn và con cùng thích rồi đơn giản chỉ là chơi cùng với trẻ. Dạy trẻ 5 tuổi những gì? dạy học cách chơi và lợi ích của chúng mang lại.

6. Dạy trẻ cách giao tiếp ứng xử

Để sống trong một môi trường xã hội thì giao tiếp là điều căn bản nhất. Nếu trẻ 5 tuổi không được dạy giao tiếp thì khi đi học ở trường hoặc bên ngoài nhà, trẻ sẽ khó khăn hòa nhập và phát triển bản thân hơn.

Trẻ 5 tuổi cần học những gì? Đó là cách chào hỏi, cách xưng hô, cách tôn trọng người khác,…trong những hoàn cảnh khác nhau. Mang trẻ theo bên mình mỗi khi rảnh rỗi, hướng dẫn trẻ bằng cách làm gương làm mẫu, nhờ trẻ làm những việc lặt vặt,…