vanga là ai

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Vanga

Bạn đang xem: vanga là ai

Sinh31 mon 1 năm 1911
Strumica, Đế quốc Ottoman
Mất11 mon 8 năm 1996 (85 tuổi)
Petrich, Bulgaria[1]
Phối ngẫuDimitar Gushterov,
(10/5/1942–1962; ck chết)

Baba Vanga (tiếng Bulgaria: баба Ванга) (31 mon một năm 1911 – 11 mon 8 năm 1996), thương hiệu khai sinh là Vangelia Pandeva Dimitrova (Вангелия Пандева Димитрова), sau thời điểm kết duyên thay đổi trở nên Vangelia Gushcherova (Вангелия Гущерова), là một trong mái ấm tiên tri, một mái ấm phân tích dược thảo. Bà bị loà từ thời điểm năm 12 tuổi tác và sinh sống ngay gần đầy đủ cuộc sống ở vùng Rupite, nằm trong mặt hàng núi Kozhuh, Bulgaria. hầu hết người đang được tin cẩn rằng bà chiếm hữu kĩ năng tiên lượng sau này.

Cuộc sống[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga sinh đi ra ở Strumica, sinh sinh sống ở đế quốc Ottoman, tiếp sau đó cho tới sinh sống ở quốc gia Bulgaria, quốc gia Nam Tư, và quay về sinh sống ở Bulgaria, Cộng hoà xã hội mái ấm nghĩa liên bang Nam Tư và sau cuối sinh sống ở Cộng hoà Macedonia. Trong xuyên suốt cuộc sáp nhập Bulgaria lượt loại nhì (1941-1944) bà đang được gửi cho tới Petrich, (tiếp cơ cho đến trong tương lai sinh sống ở Bulgaria). Khi sinh đi ra, bà là một trong đứa trẻ em sinh thiếu hụt mon và gặp gỡ nhiều khổ cực với những biến đổi về mức độ khoẻ. Theo truyền thống lâu đời của địa hạt, những đứa trẻ em như vậy sẽ không còn được gọi là cho tới khi đem kĩ năng sinh sống sót. Sau Lúc đứa trẻ em này chứa chấp giờ khóc sinh ra thứ nhất, một bà mụ đang được ra bên ngoài phố và đòi hỏi một người kỳ lạ mang lại một chiếc thương hiệu. Người kỳ lạ này đã lời khuyên một chiếc thương hiệu là Andromaha, tuy nhiên nó dường như không được đồng ý bởi vì nó mang ý nghĩa hóa học "quá Hy Lạp", bởi thế điều lời khuyên của những người loại nhì, Vangelia (tiếng Hy Lạp: Βαγγελία, "báo trước một thông điệp chất lượng tốt lành", kể từ những trở nên phần: "ευ-" Tức là chất lượng tốt và "άγγελος" Tức là thông điệp), đang được đồng ý, tuy rằng cũng chính là một chiếc thương hiệu Hy Lạp tuy nhiên thịnh hành mang lại nhiều vùng miền.

Thời thơ ấu, Vangelia là một trong cô nàng thông thường như bao đồng minh không giống. Cha của bà đã biết thành gọi tòng ngũ nhập quân team Bulgaria nhập xuyên suốt Thế chiến loại nhất, và u của bà thất lạc Lúc bà còn tương đối trẻ em, bởi vậy bà sinh sống cùng theo với những người dân láng giềng nhập một thời hạn nhiều năm. Vanga rất rất lanh lợi, với hai con mắt xanh lơ dương và làn tóc vàng óng. Khả năng của bà chính thức thể hiện Lúc bà tự động nghĩ về đi ra và yêu thương quí trò nghịch tặc "chữa bệnh" (healing) – bà bốc thuốc một vài ba dược thảo mang lại đồng minh bản thân, những người dân tiếp tục vào vai bị đau đớn. Cha của bà tiếp sau đó kết duyên với cùng 1 người phụ phái đẹp chất lượng tốt, vì vậy nhưng mà bà mang trong mình 1 người u kế tiếp bảo vệ.

Một bước gửi đổi thay nhập tiểu truyện của Vanga là một trong mẩu chuyện về một cơn lốc đang được cuốn bà lên rất cao rồi hất rơi xuống một cánh đồng (tuyên thân phụ này không được xác minh). Bà được nhìn thấy sau đó 1 cuộc tìm hiểu tìm tòi nhiều năm, nhập hiện tượng vô nằm trong hoảng ngại còn đôi mắt thì tràn cát và lớp bụi khiến cho bà ko thể banh đôi mắt đi ra được. Các cách thức cứu vãn chữa trị đều ko mang lại sản phẩm. Và bà dường như không thể nom được kể từ cơ. Năm 1925, Vanga được mang đến mái nhà giành cho những người dân rủi ro mắn vì như thế thất lạc cảm giác của mắt (Blind House) ở TP.HCM Zemun (Serbia). Bà đang được ở trên đây 3 năm, được dạy dỗ gọi chữ nổi (Braille), nghịch tặc piano, rưa rứa mạng vá, nấu nướng nướng, và dọn dẹp và sắp xếp.[2] Sau chết choc của những người u kế tiếp, bà về lại nhà nhằm bảo vệ những đứa thiếu nhi. tổ ấm bà rất rất bần hàn và bà cần thao tác thật lực xuyên suốt một ngày dài. Năm 1939 Vanga vướng chứng viêm sưng màng phổi tuy nhiên trong thời hạn mới đây sức mạnh của bà tương đối tốt. hầu hết chưng sĩ nhận định rằng bà tiếp tục bị tiêu diệt sớm tuy nhiên thực tiễn thì bà đang được phục sinh nhanh gọn lẹ.

Nhà của Vanga bên trên TP.HCM Petrich

Trong Thế chiến II Vanga được không ít người tin cẩn theo đuổi – một trong những cho tới gặp gỡ bà với kỳ vọng cảm nhận được những điều khêu gợi ý về thân thuộc nhân của mình còn sinh sống hay là không, hoặc tìm hiểu đi ra điểm mà người ta tiếp tục bị tiêu diệt. Ngày mùng 8 tháng tư năm 1942, vua Bulgari- Boris III đang đi đến gặp gỡ bà.

Ngày 10 mon 5 năm 1942 Vanga cưới Dimitar Gushterov, một người sinh sống ở ngay gần Petrich, đang đi đến gặp gỡ bà nhằm chất vấn về kẻ đang được sát ngại anh trai bản thân, tuy nhiên cần hứa với bà rằng sẽ không còn sát ngại người này. Ngay trước đám hỏi, Dimitar và Vanga gửi cho tới Petrich, điểm nhưng mà bà sớm trở nên người được nổi tiếng. Dimitar tiếp sau đó cần tham gia Quân team Bulgari cho tới Lúc Bulgari sáp nhập Bắc Hy Lạp. Ông vướng 1 căn dịch nhập năm 1947, nghiện rượu, và sau cuối bị tiêu diệt vào trong ngày mùng 1 tháng tư năm 1962.[3]

Vanga bị tiêu diệt vào trong ngày 11 mon 8 năm 1996. Tang lễ của bà với nhiều người tham gia nhập cơ có khá nhiều người dân có chức sắc cao.

Xem thêm: hoàng diệu là ai

Ngôi nhà tại Petrich của bà trở nên kho lưu trữ bảo tàng và Open vào trong ngày 5 mon 5 năm 2008.[4]

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga là kẻ loà chữ hoặc cung cấp biết chữ. Bà dường như không ghi chép một cuốn sách nào là. Giọng trình bày của bà rất rất khó khăn phân biệt và nặng trĩu về giờ địa hạt (cho nên mới đây nhiều bạn dạng tin cẩn bên trên TV đem phụ đề cho tất cả những người Bulgari). Tất cả những gì nhưng mà Vanga thổ lộ đều được biên chép lại cảnh giác. Sau này nhiều cuốn sách túng bấn truyền về cuộc sống thường ngày và Dự kiến của Vanga được ghi chép thật nhiều. Vanga mang lại hoặc, với kĩ năng khác người của tôi, bà đang được nghe biết sự tồn bên trên của khá nhiều loại vật vô hình dung, tuy nhiên bà ko thể phân tích và lý giải rõ ràng xuất xứ của bọn chúng. Bà bảo rằng chủ yếu những loại vật này đang được hỗ trợ vấn đề về quý khách mang lại bà. Theo Vanga, cuộc sống thường ngày của từng người đứng trước mặt mũi bà như 1 cuốn phim kể từ khi sinh đi ra cho đến khi bị tiêu diệt. Nhưng thay cho thay đổi "những gì được ghi chép nhập loại thời gian" là một trong điều vượt lên trước vượt kĩ năng của bà. Bà được nghĩ rằng đang được báo trước sụp ụp của Liên bang Xô Viết, Thảm hoạ Chernobyl, thắng lợi nhập cuộc bầu cử của Boris Yeltsin, ngày Stalin bị tiêu diệt, sự chìm của con cái tàu Nga Kursk, và thắng lợi của Topalov nhập giải tranh tài cờ vua toàn cầu.[5] Vanga nỗ lực tiên lượng sự Thành lập và hoạt động của những đứa trẻ em không được sinh đi ra. Bà bảo rằng bà đang được "nhìn thấy" và "nói chuyện" với những người dân đang được bị tiêu diệt trước cơ hàng trăm ngàn năm. Vanga nói đến sau này, tuy nhiên bà ko quí điều này. Theo cơ hội trình bày của bà, 200 năm nữa loài người tiếp tục liên hệ được với những người dân đồng đội nhập tiềm thức kể từ những toàn cầu không giống. Bà bảo rằng nhiều người ngoài hành tinh anh đang được sinh sống bên trên Trái Đất kể từ lâu. Họ tới từ những hành tinh anh nhưng mà theo đuổi ngữ điệu của mình gọi là Vamfim, và là hành tinh anh loại tía kể từ Trái Đất. Những người theo đuổi Vanga cho thấy bà hoàn toàn có thể đoán đích ngày bị tiêu diệt của tôi, và tức thì trước lúc bà bị tiêu diệt, bà đang được bảo rằng một nhỏ bé gái loà 10 tuổi tác sinh sống ở nước Pháp tiếp tục thừa kế kĩ năng của bà, và rằng quý khách tiếp tục sớm nghe biết cô nhỏ bé. Một số dẫn chứng cũng được thể hiện rằng Baba Vanga dường như không thể hiện nhiều Dự kiến được quy chụp là của bà, tuy nhiên quý khách thông thường gán mang lại những "lời tiên tri" hàng nhái mới mẻ gán là của bà kể từ thời điểm bà chết thật, và việc không tồn tại bạn dạng biên chép nào là về những điều tiên tri của bà, tạo cho ngẫu nhiên Dự kiến được quy nhập bà là rất khó xác minh được. Hơn nữa việc vài ba xác minh tiên tri bên trên trở nên thực tế (dù vẫn chưa chắc chắn là đem cần của Vanga hoặc không) hoàn toàn có thể vì thế nhiều người vượt lên trước tin cẩn nhập bọn chúng vì như thế đem đáng tin tưởng của Vanga và xuất hiện tại cảm giác "lời tiên tri tự động trả thành".

Cứu chữa[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài kĩ năng tiên tri, Vanga còn được tin cẩn là một trong người biết chữa trị dịch, tuy nhiên chỉ trải qua những loại thuốc chữa bệnh dược thảo. Theo chị, người dân cần được cứu vãn chữa trị vày loại dược thảo ở chủ yếu vương quốc của mình. Bà quy toan cọ những loại dược thảo theo đuổi một công thức riêng rẽ, đã cho thấy một vài ba thuộc tính của chính nó. Vanga ko phản đối những loại thuốc chữa bệnh chủ yếu (thuốc viên), tuy nhiên bà cho là dùng dung dịch này rất nhiều ko chất lượng tốt mang lại sức mạnh loài người.

Các tranh giành luận[sửa | sửa mã nguồn]

Vanga được nổi tiếng quan hệ thân mật và gần gũi với chính phủ nước nhà Todor Zhivkov và trong vô số thời gian, bà xuất hiện tại bên trên TV cùng theo với những quan lại chức cung cấp cao nhập Đảng nằm trong sản. Điều này đã thực hiện xuất hiện tại chủ kiến nhận định rằng Vanga đang được dùng những tài liệu tích lũy được vày những sinh hoạt kín nhằm hấp dẫn nhiều người tin cẩn nhập bản thân. Đến ni điều này vẫn không được khảo sát và thực hiện rõ ràng.

Những người cáo buộc bà trình bày vượt lên trước mơ hồ nước rằng – những điều tiên tri khó khăn hiểu của bà hoàn toàn có thể vận dụng cho 1 sự khiếu nại nhập sau này, yếu tố đơn giản sớm hoặc muộn nhưng mà thôi.

Xem thêm: lưỡng quốc trạng nguyên là ai

Vanga còn được nghe biết là kẻ đang được trừng trị những kẻ nhưng mà bà nghĩ rằng xấu xa và tội lỗi. Những hành vi của những người tội phạm thông thường được bà vạch trần một cơ hội cụ thể trước lúc bà gửi bọn họ chuồn.

Những người tin cẩn bà nhận định rằng có khá nhiều vấn đề nhưng mà Vanga ham muốn ỉm, nhất là những thông tin xấu xa, kể từ những người dân đem tương quan. Như vậy là vì lòng nhân đức của bà (và được xác nhận vày những người dân thân thuộc của bà) không thích nhằm lại sự rầu rĩ, phiền lòng mang lại những vị khách hàng. Vanga bảo rằng bà ko được bật mý những thực sự chắc chắn mang lại ngẫu nhiên ai.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Trước Lúc chết thật nhập năm 1996, mái ấm phái đẹp tiên tri lịch sử một thời người Bulgaria Vanga trăn trối lại là sau vài ba năm tiếp tục xuất hiện tại người kế tiếp tục bà với những kĩ năng tiên tri đặc biệt quan trọng giống như bà. Đó tiếp tục là một trong cô nhỏ bé sinh đi ra bên trên chống thân thuộc châu Âu nhập thời kỳ xẩy ra những đổi thay cố nguy nan. Rút cuộc, nhập năm 2009, một tờ báo Pháp đăng lên một bài bác ngắn ngủi về một cô nhỏ bé đem kĩ năng bắt gặp sau này và biết tiếp xúc với những người ngoài hành tinh anh. Cô nhỏ bé sinh đi ra bên trên TP.HCM Montpellier khu vực miền nam nước Pháp, thương hiệu là Kaede Uber.[6]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết[sửa | sửa mã nguồn]

 • Stephen Kinzer: Rupite Journal; For a Revered Mystic, a Shrine Now of Her Own in The Thành Phố New York Times, 5 tháng tư năm 1995
 • FOLKLORICA Journal of the Slavic and East European Folklore Association Volume VIII, Number 1, Spring 2003 Lưu trữ 2005-04-25 bên trên Wayback Machine
 • Ideological Drive Against Paraperception Lưu trữ 2008-09-16 bên trên Wayback Machine Radio Free Europe, 24 mon 3 năm 1983, in Open Society Archives
 • (tiếng Nga) An article by Natalia Baltzun, translated by Kristina Hristova (Bulgaria)
 • (tiếng Nga) Vanga's Prophecies: Product of the Bulgarian Secret Services
 • Vanga - The bulgarian predictor (BG)
 • Stoyanova, Krasimira (1996). The truth about Vanga. Sofia: Balgarski Pisatel. ISBN 954-443-170-5.
  (Стоянова, Красимира (1996). Истината за Ванга. София: Български Писател. ISBN 954-443-170-5.)
 • NOTES FROM HISTORY: Baba Vanga Lưu trữ 2016-11-15 bên trên Wayback Machine, The Sofia Echo, ngày 19 mon 12 năm 2005
 • Baba Vanga