W Trong Vật Lý Là Gì - Trong Vật Lý, Tiền Tệ

Trọng lượng là gì có lẽ là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi làm việc liên quan đến đo đường. Bài viết này 90namdangbothanhhoa.vn sẽ cung cấp tới bạn đọc những thông tin hữu ích về trọng lượng, từ đơn vị đo, công thức tính cho đến sự khác biệt giữa trọng lượng và khối lượng. Hãy cùng theo dõi nhé!


Trọng lượng là gì?

Bạn đang xem: W Trong Vật Lý Là Gì - Trong Vật Lý, Tiền Tệ

Trọng lượng được hiểu là sức nặng của vật được thể hiện thông qua giá trị đo cần lò xo hay lực kế lò xo. Nó biểu hiện đặc trưng cho lực nén của vật lên trên mặt sàn hay lực căng do vật gây nên lên lò xo của lực kế khi vật được treo vào.

Trong khoa học kỹ thuật, trọng lượng của vật chính là lực mà lực hấp dẫn tác dụng lên trên vật đó, được ký hiệu bằng “W”.

Hiểu một cách đơn giản nhất, nó là cường độ của trọng lực tác động lên vật và tùy thuộc vào khối lượng vật cùng gia tốc trọng trường.

*

Trọng lượng là gì

Đơn vị đo trọng lượng là gì?

Theo hệ thống đo lường SI, trọng lượng có đơn vị đo là Newton (ký hiệu: N), được lấy từ tên của Isaac Newton – nhà vật lý người Anh vĩ đại.

Công thức tính trọng lượng

Ta có công thức:

W = m.g hoặc P = m.g

Trong đó:

W, P: Trọng lượng của vật (đơn vị: N)g: Gia tốc trọng trường của vật (được tính bằng m/s2)m: đại lượng biểu thị cho khối lượng của một vật (tính bằng kg)

Trong chương trình vật lý trung học cơ sở, thông thường g sẽ được lấy giá trị bằng 9.81 m/s2 và hay được làm tròn lên 10 m/s2. Vì vậy, cũng có thể viết lại công thức trên thành: P = 10.m

Ví dụ: Một phi hành gia có khối lượng là 70kg. Hãy tính trọng lượng của phi hành gia trên Trái Đất và Mặt Trăng khi biết gia tốc trọng trường của Mặt Trăng là 1,62 m/s2

Lời giải:

Ta có trọng lượng của phi hành ra trên:

Trái Đất: P = 10 x m = 10x70 = 700 NMặt Trăng: P = 1,62 x 70 = 113,3 N

Trọng lượng riêng là gì?

Trọng lượng riêng của một vật là trọng lượng nặng nhẹ của khối vật chất đó. Nó được xác định bằng trọng lượng của một đơn vị thể tích (1m3)

Đơn vị đo: Niutơn trên mét khối (N/m3)

Trọng lượng riêng có công thức tính như thế nào?

Công thức tính:

d = P/V

Trong đó:

d: trọng lượng riêng với đơn vị là N/m3P: trọng lượng, tính bằng NV: thể tính có đơn vị tính là m3

Trọng lượng riêng của một số chất thông dụng

Trọng lượng riêng của thép được xác định là 78000 (N/m3)Trọng lượng riêng của sắt được tính bằng 78000 (N/m3)Trọng lượng riêng của nước nguyên chất: 10000 (N/m3)Ngoài ra, có thể tham khảo thêm tại bảng sau:

STT

Chất

Trọng lượng riêng (N/m3)

1

Vàng

193000

2

Chì

113000

3

Bạc

105000

4

Đồng

89000

5

Sắt, thép

78000

6

Thiếc

71000

7

Nhôm

27000

8

Xem thêm: toji fushiguro là ai

Thủy tinh

25000

9

Thủy ngân

136000

10

Nước biển

10300

11

Nước nguyên chất

10000

12

Rượu, dầu hỏa

8000

13

Không khí (độ C)

1290

14

Khí hydro

0,9

*

Nước nguyên chất có trọng lượng riêng bằng 10000 N/m3

Tìm hiểu khối lượng là gì?

Khối lượng là thước đo số lượng vật chất tạo nên vật thể, được ký hiệu: m. Trong cơ học cổ điển, nó được hiểu là số vật chất có trong vật đó. Hiểu một cách đơn giản hơn đây là sức nặng của vật trên mặt đất. Sau khi Newton tìm ra các định luật cơ học, khái niệm này đã được hiểu rộng hơn, đó là khối lượng của vật nào có tỉ lệ tương đương với lực hấp dẫn của vật đó lên trên vật khác, do vậy, m tỷ lệ với P qua g.

Một số đặc điểm cơ bản:

Là đại lượng vô hướng, luôn dương và sẽ không đổi ở mỗi vật đồng nghĩa với số đo này sẽ không bao giờ là số âm và luôn lớn hơn 0Có tính chất cộng, nghĩa là khi kết hợp nhiều vật với nhau thì m của những vật đó sẽ được cộng lại và giá trị tăng lên.

*

Khối lượng là gì

Đơn vị khối lượng

Nó có đơn vị đo khối lượng là kilogram (kg) và được đo bằng cân.Một số loại cân thường thấy như cân đòn, cân đồng hồ, cân y tế,…Ngoài ra, còn sử dụng các đơn vị đo khác như gam, tấn, tạ,…
*
Bảng đơn vị đo khối lượng

Sự khác nhau giữa trọng lượng và khối lượng

Tiêu chí so sánh

Trọng lượng

Khối lượng

Khái niệm

- Là cường độ của trọng lực tác dụng lên trên vật đó.

- Nó thường thay đổi và phụ thuộc vào khối lượng cũng như gia tốc trọng trường. Đối với vật có khối lượng cố định thì trọng lượng sẽ chỉ tùy thuộc vào gia tốc trọng trường.

- Là số lượng của vật chất có trong vật thể.

- Nó chỉ tính chất của vật đó do vậy dù ở bất cứ đâu, ngay cả trong môi trường chân không, dưới đáy đại dương hay thậm chí vượt qua tầng đối lưu của Trái Đất thì khối lượng vẫn không thay đổi

Đơn vị tính

Newton (N)

Kg, Tấn, tạ, gam,..

Công cụ đo

Thường sử dụng cân

Thường dùng lực kế để đo

*

Xem thêm: vợ'' trần kiện phong la ai

Trọng lượng là gì? Nó có gì khác so với khối lượng