Tính Năng Wi Fi Direct Là Gì? Cách Sử Dụng Wifi Direct 4 Cách Kết Nối Wifi Direct

Tin tức Tư vấn Tri thức Tin VP Bảo mật Mạng Máy bộ Phần mềm
Hiện nay có càng nhiều thiết bị mới dùng Wi-Fi Direct . Wi-Fi Direct cho phép hai thiết bị Wi-Fi kết nối trực tiếp với nhau không yêu cầu Router không dây . Wi-Fi khi ấy trở thành phương thức truyền tin không dây như Bluetooth .

Wi-Fi Direct tương tự như chế độ “Ad-Hoc” của Wi-Fi nhưng dễ dàng hơn trong việc tự động kết nối tới những thiết bị ở gần .

Bạn đang xem: Tính Năng Wi Fi Direct Là Gì? Cách Sử Dụng Wifi Direct 4 Cách Kết Nối Wifi Direct

Khái niệm

Bạn cũng có thể đã có thiết bị dùng Wi-Fi Direct . Ví dụ Roku 3 với điều khiển từ xa truyền thông bằng Wi-Fi Direct hơn là dùng hồng ngoại cũ kĩ hoặc kết nối Bluetooth . Điều khiển từ xa không thực sự kết nối tới Router không dây của bạn mà thay vào đó Roku tạo ra mạng Wi-Fi mới để điều khiển từ xa kết nối vào và cả hai truyền thông với nhau qua một mạng riêng của chúng .

Bạn sẽ thấy mạng Wi-Fi này có tên là DIRECT-roku-### trong tầm phủ sóng . Bạn không thể nối vào đó nếu như không có khóa an ninh . Khóa an ninh được tạo ra một cách tự động giữa điều khiển từ xa và Roku .

Điều này cho phép các thiết bị dễ dàng truyền thông với nhau bằng giao thức Wi-Fi chuẩn mà không phai đi qua những bước thiết lập .

*

Những thiết bị khác dùng Wi-Fi Direct

Chuẩn hiển thị không dây Miracast cũng dùng Wi-Fi Direct và nó lại không tương thích với những thiết bị khác nhau . Những thiết bị ngoại vi như chuột và bàn phím cũng có thể truyền thông qua Wi-Fi Direct .

Wi-Fi Direct cũng có thể được dùng để kết nối từ xa tớ những máy in không dây mà không yêu cầu máy in phải tham gia vào mạng không dây hiện tại .

Android cũng hỗ trợ Wi-Fi Direct mặc dù mới chỉ có một vài ứng dụng sử dụng nó .

Nhiều thiết bị đã dùng Wi-Fi có thể tận dụng công nghệ này hơn là dùng phần cứng khác như Bluetooth , Wi-Fi Direct cho phép chúng truyền thông không dây không yêu cầu thêm phần cứng đặc biệt .

Xem thêm: phật bà tây bổ đà sơn là ai

Nó làm việc như thế nào

Wi-Fi Direct dùng một số chuẩn để phục vụ cho những nhiệm vụ của mình :

Wi-Fi : Wi-Fi Direct dùng cùng công nghệ như những thiết bị hỗ trợ Wi-Fi dùng nó để truyền thông với Router không dây . Thiết bị Wi-Fi Direct bản chất làm nhiệm vụ như là điểm truy cập ( Access Point ) , và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi có thể kết nối trực tiếp tới nó . Thực sự nó có thể được coi như là một mạng Ad-Hoc nhưng Wi-Fi Direct mở rộng tính năng này với những tính năng dễ thiết lập và dễ phát hiện .Thiết bị Wi-Fi Direct và Service Discovery : Giao thức này cung cấp những thiết bị Wi-Fi Direct cách phát hiện ra thiết bị khác và những dịch vụ hỗ trợ trước khi kết nối . Ví dụ , một thiết bị Wi-Fi Direct có thể thấy tất cả những thiết bị tương thích với nó trong một khu vực và sau đó thu hẹp danh sách chỉ để lại những thiết bị mà cho phép in ấn trước khi hiển thị danh sách các máy in hỗ trợ Wi-Fi Direct ở gần .WPS : Khi hai thiết bị Wi-Fi Direct kết nối với nhau , chúng tự động nối thông qua WPS (Wi-Fi Protected Setup) .WPA 2 : Thiết bị Wi-Fi Direct dùng mã hóa WPA2 , là cách mã hóa Wi-Fi an toàn nhất .

*

Wi-Fi Direct cũng có thể được cho là kiểu Wi-Fi P2P ( Peer-to-Peer ) , nối trực tiếp với những thiết bị Wi-Fi Direct với nhau không cần Router không dây .

Bạn có thể thực sự dùng Wi-Fi Direct vào việc gì ?

Nếu như một thiết bị và những thiết bị ngoại vi của nó được thiết kế để dùng Wi-Fi Direct , chúng sẽ dùng Wi-Fi Direct mà bạn không cần phải quan tâm về nó . Roku 3 là một ví dụ như đã đề cập trên .

Theo lí thuyết Wi-Fi Direct được cho là một chuẩn cho phép nhiều kiểu thiết bị mà hỗ trợ chuẩn Wi-Fi Direct được truyền thông với nhau nhưng trên thực tế điều đó lại chưa xảy ra .

Ví dụ , bạn có thể có hai máy xách tay mới được quảng cáo là hỗ trợ Wi-Fi Direct . Bạn có thể nghĩ rằng đó là cách dễ dàng nhất để chia xẻ file giữa hai máy này thông qua Wi-Fi Direct nhưng có thể bạn đã nhầm . Không dễ dàng gì để kết nối một chiếc điện thoại Android hỗ trợ Wi-Fi Direct với chiếc máy tinh Windows cũng hỗ trợ Wi-Fi Direct .

Xem thêm: ai la trieu phu nhi

Wi-Fi Direct có nhiều hứa hẹn áp dụng trong cuộc sống tuy nhiên nó sẽ còn phải trải qua một quãng đường dài nữa vì đó là chỉ là cách để những sản phẩm có thiết kế đặc biệt truyền thông được với nhau . Với những thiết bị yêu cầu mức độ tiêu hao điện năng thấp hơn nữa thì Bluetooth Low Energy sẽ là sự lựa chọn đầu tiên . Wi-Fi Direct lại chỉ mới có thể cạnh tranh với những thiết bị Bluetooth dùng điện năng cao hơn .