Bạn Có Biết Những Quy Tắc Xưng Hô Tiếng Anh Là Gì, Cách Sử Dụng Các Từ Xưng Hô Trong Tiếng Anh

"Mr", "Ms", hay "Mrs" là những từ phổ biến khi bạn muốn gọi một người trong tiếng Anh. Nhưng trong giao tiếp chúng ta còn nhiều cách hơn thế.

Bài viết này sẽ chỉ bạn cách dùng chính xác những từ xưng hô như "Mr", "Ms" hay "Mrs", và nhiều cách khác nữa để bạn có thể gọi người đối diện một cách lịch sự và hợp lý nhé.

Bạn đang xem: Bạn Có Biết Những Quy Tắc Xưng Hô Tiếng Anh Là Gì, Cách Sử Dụng Các Từ Xưng Hô Trong Tiếng Anh


Cách xưng hô trong môi trường công việc, xã giao

Khi bạn lần đầu gặp một người, đặc biệt trong môi trường công việc hoặc xã giao, an toàn nhất là bạn hãy xưng hô lịch sự và trang trọng. Nếu người đối diện muốn bạn xưng hô thân tình hơn, họ sẽ chủ động nói với bạn.

Để xưng hô lịch sự và trang trọng, bạn hãy dùng các từ Mr, Miss, Mrs hoặc Ms + Họ của người đối diện. Cùng tìm hiểu cách sử dụng chúng nhé.

Cách sử dụng Mr, Miss, Mrs và Ms


Dùng để chào hỏi lịch sự một người phụ nữ khi bạn không chắc cô ấy đã có chồng hay chưa, hoặc cô ấy không muốn thể hiện trình trạng hôn nhân của mình.


Nếu bạn thấy khó để nhớ nhiều từ cho nhiều trường hợp khác nhau, hãy ghi nhớ điều cơ bản thế này:

Đàn ông thì dùng Mr, Phụ nữ thì dùng Ms.


Nên dùng Mr, Miss, Mrs và Ms với Tên hay Họ?

Có 2 cách để bạn dùng 4 chữ này:

Xem thêm: amanda britain's got talent là ai

Một là, dùng từ xưng hô + Họ của người đó (Ví dụ: Mrs. Obama)Hai là, dùng từ xưng hô + Họ tên đầy đủ của người đó (Ví dụ: Mrs. Michelle Obama)

Nếu bạn dùng từ xưng hô với tên thì sao (như kiểu: Mrs. Michelle)?

Thật ra thì...không sao cả. Ngày nay thế giới phẳng hơn rồi, mọi người cũng chấp nhận sự đa dạng trong tiếng Anh ở nhiều nước và nền văn hoá khác nhau.

Cũng giống như kiểu khi đi ăn cơm mà bạn dùng muỗng ăn thay vì dùng đũa, khi bạn dùng Mrs. Michelle thì cũng không ai phản cảm, chỉ là có chút cảm giác "hơi kì kì" khi nghe, nhất là khi họ chưa thân thiết với bạn.

Vậy nên nếu mình biết dùng đũa thì hãy dùng trong các môi trường xã giao, đúng không bạn?

Một ngoại lệ đó là khi dùng từ xưng hô cho người Việt Nam, bạn sẽ rất dễ thấyMs. Trang, Mr. Tuan, vân vân. Đây là điều chấp nhận được vì 10 người Việt Nam đã 6 người họ Nguyễn, 3 người họ Trần rồi, nếu dùng họ để xưng hô thì rất khó.

Bạn có thể để ý vui vui là những người nước ngoài quen thuộc hơn với văn hoá Việt Nam sẽ gửi email là "Dear Mr. Khang", còn nếu họ chưa hiểu nhiều về Việt Nam thì thường sẽ để là "Dear Mr. Nguyen" như chuẩn mực tiếng Anh quốc tế bình thường vậy đó.


Cách xưng hô với người có chức danh

Nếu người bạn đang giao tiếp cùng có một chức vụ hay ngành nghề nhất định, bạn cũng có thể dùng chức danh + họ của người đó. Ví dụ:

Xem thêm: bạn là ai trong 9 trụ cột

Doctor Strange (bác sĩ Strange)President Trump (tổng thống Trump)Professor Dumbledore (giáo sư Dumbledore)Shark Linh (