yuri gagarin là ai

Nguồn: Soviet cosmonaut Yuri Gagarin becomes the first man in space, History.com

Bạn đang xem: yuri gagarin là ai

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày nay năm 1961, bên trên tàu dải ngân hà Vostok 1, mái ấm du hành dải ngân hà Liên Xô Yuri Alekseyevich Gagarin phát triển thành người thứ nhất du hành vô dải ngân hà. Trong chuyến cất cánh, phi công demo nghiệm kiêm chuyên môn viên công nghiệp 27 tuổi tác này cũng phát triển thành người thứ nhất cất cánh xung quanh hành tinh anh của tất cả chúng ta, một kỳ tích được tiến hành vày tàu không khí của ông trong khoảng 89 phút. Vostok 1 vẫn cất cánh xung quanh Trái Đất ở chừng cao tối nhiều 187 dặm (301 km) và được chỉ dẫn trọn vẹn vày một khối hệ thống tinh chỉnh và điều khiển tự động hóa. Câu rằng độc nhất được cho rằng của Gagarin vô trong cả khoảng tầm thời hạn 1 giờ 48 phút bên trên dải ngân hà là, “Chuyến cất cánh đang được ra mắt thông thường. Tôi vẫn khỏe khoắn.”

Sau Lúc chiến công lịch sử dân tộc của ông được công tía, một Gagarin lôi kéo và khiêm nhượng vẫn tức thì tức thời phát triển thành người phổ biến bên trên toàn toàn cầu. Ông được trao tặng Huân chương Lenin và được phong tặng thương hiệu Anh hùng Liên Xô. Các tượng đài của ông được dựng lên từng Liên Xô và nhiều trên phố cũng khá được thay tên nhằm vinh danh ông.

Chiến thắng của những người Liên Xô vô công tác không khí nhằm mục tiêu đem quả đât thứ nhất lên dải ngân hà đang trở thành một cú sốc rộng lớn so với Mỹ, những người dân vẫn lên plan mang đến chuyến cất cánh dải ngân hà thứ nhất vô mon 05/1961. Bên cạnh đó, Gagarin vẫn cất cánh vòng xung quanh Trái Đất, một kỳ tích nhưng mà công tác dải ngân hà của Mỹ vẫn ko thực hiện được mãi cho tới mon 02/1962, Lúc phi hành gia John Glenn cất cánh thân phụ vòng xung quanh quy trình Trái Đất bên trên tàu Friendship 7. Tính cho tới thời gian đó, Liên Xô vẫn với cùng 1 bước nhảy phụt không giống vô “cuộc đua vô ko gian” với chuyến cất cánh mon 08/1961 trong phòng du hành dải ngân hà Gherman Titov và tàu Vostok 2. Titov vẫn cất cánh 17 vòng xung quanh quy trình Trái Đất và sinh sống rộng lớn 25 giờ vô không khí.

Đối với những mái ấm tuyên truyền Liên Xô, thắng lợi bên trên không khí của nước này là vật chứng cho việc thắng thế của mái ấm nghĩa nằm trong sản trước mái ấm nghĩa tư phiên bản. Tuy nhiên, so với những cá thể thao tác làm việc vô công tác Vostok và trước này là công tác Sputnik (phóng vệ tinh anh thứ nhất vô dải ngân hà năm 1957), thành công xuất sắc hầu hết tới từ tài năng siêu việt của một người đàn ông: Sergei Pavlovich Korolev. Vì vượt lên trước khứ tạo nên giành giật cãi của tôi, Trưởng ban design Korolev đang không được nghe biết ở phương Tây, cũng tương tự như công bọn chúng Liên Xô, trừ những người dân vô cuộc, cho tới Lúc ông tắt thở năm 1966.

Xem thêm: Kèo tỷ số chính xác là gì? Bắt kèo tỷ số thế nào cho chuẩn? 

Sinh đi ra ở Ukraine vô năm 1906, Korolev là member của một group những mái ấm khoa học tập vẫn phóng thành công xuất sắc thương hiệu lửa nhiên liệu lỏng thứ nhất của Liên Xô vô năm 1933. Năm 1938, người hứng đầu ông vô quân team phát triển thành nàn nhân vô cuộc thanh trừng của Lãnh đạo Liên Xô, Joseph Stalin, khiến cho Korolev và những đồng sự cũng trở nên thể hiện xét xử. Bị kết tội phản quốc và phá hủy, Korolev cần nhận phiên bản án 10 năm tù giam cầm vô trại triệu tập. Tuy nhiên, cơ quan ban ngành Liên Xô sớm lo lắng lo ngại trước những tiến bộ cỗ thương hiệu lửa của Đức, và chỉ với sau 1 năm, Korolev được phú phụ trách cứ một chống design vô mái ấm tù và được đi ra mệnh lệnh kế tiếp việc làm sản xuất thương hiệu lửa của tôi.

Năm 1945, Korolev được gửi cho tới Đức nhằm mò mẫm hiểu về thương hiệu lửa V-2, vốn liếng đang được Đức Quốc Xã dùng hiệu suất cao trong các việc tàn đập nước Anh. Người Mỹ vẫn bắt được mái ấm design thương hiệu lửa, Wernher von Braun, người trong tương lai phát triển thành mái ấm khoa học tập hàng đầu công tác không khí của Mỹ, tuy nhiên Liên Xô vẫn dành được một lượng khoáng sản kha khá về V-2, bao hàm thương hiệu lửa, trang bị phóng, phiên bản design và một vài ba chuyên môn viên người Đức từng tạo ra V-2. phẳng cơ hội dùng technology này nằm trong tài năng chuyên môn đáng chú ý của riêng biệt bản thân, cho tới năm 1954, Korolev vẫn sản xuất được một thương hiệu lửa hoàn toàn có thể đem đầu đạn phân tử nhân nặng nề 5T, và năm 1957 vẫn phóng thành công xuất sắc thương hiệu lửa đạn đạo xuyên châu lục thứ nhất.

Năm cơ, plan của Korolev nhằm mục tiêu phóng vệ tinh anh lên dải ngân hà đang được phê duyệt và vào trong ngày 04/10/1957, Sputnik 1 đang được tiến hành quy trình Trái Đất. Đó là thắng lợi thứ nhất của Liên Xô vô cuộc đua dải ngân hà và Korolev, về mặt mũi chuyên môn vẫn chính là tù nhân, vẫn đầu tiên được hồi phục danh dự.

Từ cuối những năm 1950 cho tới đầu những năm 1960, công tác không khí của Liên Xô bên dưới thời Korolev vẫn thành công xuất sắc trong các việc đạt được thật nhiều cột mốc “lần đầu tiên” bên trên vũ trụ: động vật hoang dã thứ nhất lên dải ngân hà, vệ tinh anh khoa học tập rộng lớn thứ nhất, người con trai thứ nhất, người phụ phái đẹp thứ nhất, group thân phụ người con trai thứ nhất, cuộc đi dạo thứ nhất, tàu dải ngân hà thứ nhất tiếp cận Mặt Trăng, tàu dải ngân hà thứ nhất cất cánh xung quanh Mặt Trăng, tàu dải ngân hà thứ nhất tiếp cận sao Kim và tàu dải ngân hà thứ nhất hạ cánh bên trên Mặt Trăng.

Xem thêm: anh là ai anh là ai mà lòng em thao thức bao đêm

Trong trong cả thời hạn này, Korolev vẫn sinh sống ẩn danh, chỉ được nghe biết với cái brand name “Trưởng ban design.” Đáng tiếc, uớc mơ gửi những phi hành gia lên Mặt Trăng của ông ở đầu cuối vẫn thất bại, hầu hết vì thế công tác tò mò Mặt Trăng của Liên Xô chỉ sẽ có được một trong những phần mươi số chi phí được phân chia mang đến công tác Apollo về Mặt Trăng thành công xuất sắc của Mỹ.

Korolev tắt thở vô năm 1966. Sau Lúc ông tổn thất, tính danh của ông ở đầu cuối đang được bật mí mang đến toàn cầu, và ông đang được chôn chứa chấp bên trên Bức tường Kremlin như 1 hero Liên Xô.

Còn Yuri Gagarin vẫn bỏ mạng vô một chuyến cất cánh demo nghiệm máy cất cánh phản lực thường thì vô năm 1968. Tro cốt của ông cũng khá được đặt điều bên trên Bức tường Kremlin.